Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc vừa đẹp vừa rước tài lộc vào nhà

9 Tháng Mười Hai, 2022 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Tết Nguyên Đán vẫn luôn được xem là ngày lễ lớn nhất ở Việt Nam. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, do mỗi thời kỳ có những thăng trầm, biến cố khác nhau nên nền văn hoá nước ta mang đậm những bản sắc riêng biệt giữa 3 miền Bắc, Trung, Nam – đó là sự giao thoa, pha trộn của văn hoá phương Đông và đôi chút văn hoá phương Tây.

Đặc biệt, miền Bắc được ví như chiếc nôi nguyên bản của văn hoá truyền thống, qua mọi thời kỳ lịch sử thì kinh đô, cơ quan chính trị vẫn luôn toạ lạc ở mảnh đất này. Người miền Bắc đối với những nghi lễ quan trọng thì có đôi phần cầu kỳ, khắt khe hơn đặc biệt trong cách bày  bàn thờ ngày Tết miền Bắc. 

Do đó, bàn thờ ngày Tết Miền Bắc luôn được mỗi nhà dành nhiều thời gian nhất để dọn dẹp, sắm sửa sao cho đầy, trang trọng nhất. Nhưng chuẩn bị đồ cúng như thế là chuẩn phong tục bày trí sao cho hợp lý thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy hãy để Gốm Bát TRàng gợi ý cho các bạn cách bày bàn thờ ngày Tết Miền Bắc nhé.

1. Bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những gì?

1.1. Mâm Ngũ Quả.

Nói việc bàn thờ ngày Tết Miền Bắc thì không thể không kể đến mâm ngũ quả, đó là nét đặc trưng của cả 3 miền tuy nhiên tùy theo khí hậu vùng miền, văn hoá và phong tục tập quán mà các loại quả sử dụng sẽ có sự khác biệt.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên ban thờ gia tiên ngày Tết miền Bắc

Mâm ngũ quả chuẩn Bắc sẽ có các loại quả quen thuộc: Chuối, bưởi/ phật thủ, hồng, quất/quýt, đào. Từ xa xưa, con người tin rằng 5 loại quả tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh tương ứng với quan điểm thuyết ngũ hành sẽ mang lại phước lành, mọi chuyện thuận lợi.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Bắc tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Mâm ngũ quả còn được gọi với tên khác là Ngũ Phúc Lâm Môn, Ngũ là 5 biểu tượng cho sự sống. Qua nhiều nguồn tư liệu, ngũ quả còn là tượng trưng cho sự cầu thị về mùa màng của người nông dân.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả trên ban thờ gia tiên

Khác với những vùng miền khác, mâm ngũ quả của miền Bắc được bày trí những quả to, rộng lên trước. Cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc phổ biến truyền thống nhất là để nải chuối ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ những loại trái cây còn lại. Ở giữa sẽ bày bưởi hoặc phật thủ bao quanh là đào, hồng, quýt/ quất, táo/lê,….Việc lựa chọn trái cây cũng sẽ tuỳ thuộc từng nhà, từng gia đình mà bày trí sao cho đẹp mắt, cân đối là được.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | mâm ngũ quả

1.2. Mâm Cúng Tất Niên.

Mâm cơm cúng cũng chính là phần không thể thiếu của các gia đình Việt. Xưa kia, dù không có điều kiện, mọi nhà vẫn sẽ cố gắng chuẩn bị một mâm cơm tươm tất để dâng lên các vị thần linh cùng gia tiên tiền tổ. Ngày nay, khi phong tục đó được kế thừa và phát huy, các mâm cúng được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, đầy đủ hơn tuy nhiên một số món truyền thống không thể thiếu vẫn luôn được giữ lại như: gà luộc, xôi, bánh chưng, thịt luộc,…

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | mâm cúng

Mâm cúng tất niên là thứ trang trọng không thể thiếu vào mỗi buổi chiều 30 Tết

1.3. Đồ Trang Trí

    Vào những ngày lễ Tết thì không thể thiếu việc trang trí bằng hoa tươi cho không gian thờ tự thêm tươi mới. Tại miền Bắc, các gia đình đều ưa chuộng việc cắm các loại hoa sau: hoa đào biểu tượng của mùa xuân, hoa cúc mang ý nghĩa trường thọ, hoa đồng tiền phát tài phát lộc, hoa lan tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh khôi.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | mâm cúng

2. Nguyên Tắc Bày Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc.

Không gian thờ cúng đặc biệt là bàn thờ ngày Tết, khu vực linh thiêng và trang trọng nhất luôn được mọi gia đình quan tâm, chăm chút dọn dẹp một cách cẩn thận để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ biết ơn đến ông bà tổ tiên, thực hiện đạo lý thiêng liêng “Uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời còn là sự gửi gắm về những tâm nguyện của mọi thành viên trong gia đình, mong cầu một năm mưa thuận gió hòa, gia đạo ấm êm. Thế nên, bàn thờ ngày Tết miền Bắc luôn được chú trọng từ cách bày bàn thờ sao cho lịch sự, trang trọng nhưng vẫn nghiêm túc, chuẩn mực.

Thường ở cả 3 miền vào ngày này đồ cúng thường không thể thiếu được đó là: 3 chén rượu trắng, 3 chén nước sạch, hương và hoa tươi. Tuy nhiên, miền Bắc là cái nôi hình thành các nền văn hoá lớn phát triển nên có các nguyên tắc, truyền thống có phần khắt khe hơn các vùng miền khác. Vì vậy, các bạn cần nắm rõ các nguyên tắc cơ bản dưới đây:

 • Vị trí chính giữa luôn là nơi đặt bát hương nếu gia đình bạn sử dụng 3 bát hương thì 2 bát hương nhỏ sẽ được đặt ở 2 bên. 
 • Hay cây nến hoặc đèn sẽ được đặt ở 2 góc ngoài bàn thờ.
 • Nếu chỉ bày một lọ hoa tươi (tránh sử dụng hoa giả, hoa héo) thì nên để ở vị trí bên trái còn 2 lọ hoà thì sẽ được đặt đối xứng 2 bên sao cho chỉ lộ hoa mà không lộ bình cắm.
 • Nên tiến hành dọn dẹp và trang trí bàn thờ trước 30 Tết. Trong quá trình bao sái, rút tỉa chân hương tránh xê dịch bát hương, đổ vỡ các vật phẩm thờ cúng.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | Mâm ngũ quả

Mẫu một ban thờ ngày Tết tại miền Bắc

3. Ý Nghĩa Của Cách Trang Trí Bàn Thờ Miền Bắc.

Mâm ngũ quả khi dâng cúng tổ tiên không chỉ là hình thức trang trí mang lại sự thẩm mỹ cho không gian thờ tự mà còn mang ý nghĩa sâu sắc thể hiện lòng hiếu thảo, ước mong những điều tốt lành cho gia chủ.     

Người phương Đông cho rằng 5 loại quả với 5 màu theo thuyết ngũ hành sẽ giúp gia chủ có một năm mới giàu sang, sung túc, trường thọ, khỏe mạnh, bình an, phú quý. Bởi số 5 theo quan niệm phong thuỷ thể hiện sự phát triển bền vững, mạnh mẽ.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc

Ban thờ ngày Tết là thứ linh thiêng vừa mang ý nghĩa về vật chất và tinh thần

Do đó, mâm ngũ quả được bày trí trên bàn thờ ngày Tết miền Bắc nhằm thể hiện sự âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở. Bên cạnh đó, nước ta xuất phát điểm là nước nông nghiệp nên đây chính là những lễ vật gần gũi nhất chứa đựng những công sức, mồ hôi của ông cha ta, như một lời cầu nguyện về mùa màng bội thu trong năm tới. 

Ngoài việc giúp không gian thờ tự trở sạch sẽ, “đuổi” mọi điều cũ kỹ, xui rủi chuẩn bị đón những điều tốt đẹp nhất trong năm mới  thì còn thể hiện sự hiếu thảo biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên. Việc thắp hương trang trí ban thờ biểu trưng cho việc gia đình đủ đầy mọi thành viên trong nhà cùng nhau đón Tết một cách trọn vẹn và sum vầy.

Trang trí nhà cửa ngày Tết trở thành truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta từ xưa đến nay.

Xem thêm: Đặc sắc với cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Nam đón nhiều tài lộc

4. Bày trí ban thờ ngày Tết miền Bắc – Mâm cơm cúng ngày 30.

Chúng ta vẫn biết miền Bắc trong văn hoá truyền thống thường nhiều nguyên tắc cần tuân thủ hơn so với các miền còn lại.

Trên bàn thờ, bát hương luôn được đặt ở giữa cắm hương vòng biểu tượng cho sự hài hoà của đất trời, vạn vật vũ trụ. Bên 2 góc ngoài sẽ được đặt 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến biểu tượng cho mặt trăng và mặt trời toả phúc ấm cho mọi thành viên trong gia đình. Lọ hoa đặt bên trong để giúp tăng thêm phần sinh khí. 

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | Mâm cơm tất niên

Mâm cúng mặn Tất niên vào ngày 30 Tết

Ngoài mâm ngũ quả thì đối với các gia đình miền Bắc mâm cơm cúng ngày 30 cũng không thể thiếu. Mâm cơm ở bàn thờ ngày Tết Miền Bắc thường gồm những món: bánh chưng, gà luộc, thịt đông, chả nem, rau củ xào thập cẩm, canh măng, củ kiệu, nộm đu đủ, chè đỗ xanh,… Bên cạnh những món mặn gia chỉ còn dâng hoa tươi, trầu cau, trà, rượu, gạo, muối.

Nguyên tắc bày biện mâm cỗ thường sử dụng 4 bát – 4 đĩa, 6 bát – 6 đĩa hoặc 8 bát – 8 đĩa.

5. Lọ Hoa Trang Trí Ban Thờ Ngày Tết Miền Bắc.

Hoa bày trí trên ban thờ ngày Tết Miền Bắc tuyệt đối không sử dụng hoa héo, hoa khô hay hoa giả,… làm mất đi sự linh thiêng thờ. Tránh sử dụng các loại hoa mang ý nghĩa không tốt, không thanh tịnh như: hoa râm bịt, hoa nhài, hoa ly, … nên cắm các loại hoa tượng trưng cho tài lộc, may mắn, an lành. 

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | lọ hoa

Gợi ý hoa cắm ban thờ ngày Tết miền Bắc

Hoa đào, hoa mai loài hoa của mùa xuân mang ý nghĩa may mắn, phúc, lộc, thọ hay hoa huệ giúp xua đuổi tà ma, hoa đồng tiền với mong cầu phát tài, phát lộc cho một năm mới.

Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ Phật ngày Tết đầy đủ nhất

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | lọ hoa

Cắm hoa nên cắm theo số lượng lẻ, thường là 5 cành, 9 cành, 13 cành theo quan điểm về mặt phong thuỷ, số lẻ tượng trưng cho may mắn, tuân theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

6. Những Lưu Ý Bày Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc.

6.1. Những lưu ý

 • Mâm ngũ quả nên bày theo ngũ hành với 5 loại quả cùng 5 màu sắc: Xanh lá (Mộc), màu đỏ (Hoả), màu nâu – vàng (Thổ), màu trắng (Kim), màu xanh biển – đen (Thuỷ).
 • Nên dọn dẹp, bao sái, bày trí một cách chu đáo, cẩn thận, thành tâm.
 • Lễ vật thường được đặt ở trung tâm bàn thờ.
 • Hương thắp nên sử dụng các loại có mùi hương dễ chịu, không rụng tàn.

6.2. Những điều kiêng kị

 • Không nên dịch chuyển bát hương. Khi rút, tỉa chân hương không đổ hết tro ra bởi theo người xưa cách làm này gây tán tài, tán lộc, không tốt cho gia chủ.
 • Không sử dụng đồ giả trên ban thờ như: hoa, mâm ngũ quả, mâm cơm cúng.
 • Không bày cành vàng lá ngọc hay đồ lễ ở chùa lên bàn thờ gia tiên.

7. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc.

Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố,… 

Với quá trình học tập, kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp, khách hàng đi đến chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ