Có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ? Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ cũ mà bạn nên biết

9 Tháng Ba, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ? Đây là băn khoăn của nhiều nhiều người khi có nhu cầu sử dụng lại bàn thờ cũ. Vậy có nên sử dụng lại bàn thờ cũ, cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào? Hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa của bàn thờ trong tín ngưỡng thờ cúng dân gian

Để trả lời được câu hỏi Có nên sử dụng lại bàn thờ của chũ cũ không? Thì trước tiên phải hiểu được ý nghĩa và bản chất của bàn thờ trong tín ngưỡng thờ cúng.

Tục thờ cúng tổ tiên hay thần linh đã có trong lịch sử Việt Nam từ xa xưa, đã có những bằng chứng về việc từ thời Văn Lang, Âu Lạc con người đã lập bàn thờ để thờ cúng thần linh và những người đã mất.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

Thờ cúng là một tập tục tốt đẹp của người Việt từ xưa

Trải qua hàng nghìn năm thì tục thờ cúng tổ tiên ngày càng phát triển và hoàn thiện. Ngày nay người ta hay sử dụng quan niệm “trần sao, âm vậy” để chỉ về việc phụng sự tổ tông, và bàn thờ thì được coi như là ngôi nhà, nơi tổ tiên và các chư vị thần linh lui tới. Bàn thờ càng to đẹp thì ngôi nhà càng to, đẹp và ngược lại, và về bản chất ngôi nhà này có thể đổi chủ.

Còn nơi trú ngụ trực tiếp của thần linh, linh hồn, là cầu nối trực tiếp giữa âm và dương thì là bát hương. Đây mới là nơi trung tâm, mở ra kết nối trực tiếp giữa con cháu và tổ tiên.

2. Có nên sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ không

Từ những phân tích trên ta hoàn toàn có thể trả lời mối băn khoăn của rất nhiều người rằng Có nên sử dụng bàn thờ cũ không? Câu trả lời là Có, hoàn toàn có thể sử dụng lại bàn thờ cũ của chủ khác.

Mặc dù việc sử dụng lại bàn thờ cũ không ảnh hưởng tiêu cực đến gia chủ. tuy nhiên việc sử dụng lại bàn thờ cũ có tốt hay không thì cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

Hoàn toàn có thể sử dụng lại bàn thờ cũ

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định “có nên sử dụng lại bàn thờ cũ hay không?”

3.1. Những “nguồn” bàn thờ cũ

Gọi chung là bàn thờ cũ nhưng trên thực tế lí do có chiếc bàn thờ cũ kia có rất nhiều, hãy cùng điểm qua những lí do có bàn thờ cũ trong thực tế:

  • Bàn thờ có săn trong gia đình khi gia đình cũ chuyển đi trong trường hợp như bán nhà, chuyển thuê nhà nhưng không mang theo bàn thờ vì quá cồng kềnh
  • Mua bàn thờ về nhưng không phù hợp với không gian nên muốn bán đi mua bàn thờ mới
  • Các cửa hàng sau khi trả lại mặt bằng kinh doanh
  • Các đơn vị thu mua bàn thờ cũ của người khác

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

Bàn thờ cũ có thể đến từ những chủ nhà cũ sau khi chuyển đi

3.2. Những yếu tố cần cân nhắc trước khi mua bàn thờ cũ về để sử dụng

Kích thước của bàn thờ cũ

Nếu là bàn thờ cũ tại nhà của chủ cũ thì không sao, nhưng việc chọn bàn thờ cũ về sử dụng đồng nghĩa với việc chiếc bàn thờ đấy được thiết kế cho một không gian thờ tự khác, việc nó có kích thước phù hợp với không gian thờ tự của gia đình bạn không thì nó lại là điều hoàn toàn khác. Do đó trước khi chọn mua bàn thờ cũ hãy cân nhắc và tiến hành đo đạc thật cẩn thận.

Tình trạng, chất lượng của bàn thờ

Bàn thờ cũ chứa đựng nhiều rủi ro về chất lượng, nhẹ thì tróc sơn, vecni, nặng thì có thể là mục nát từ bên trong. Nếu không để ý kĩ sẽ gây ra hiện tượng nghiêng, gãy, thậm chí là sập bàn thờ. Do đó cần phải kiểm tra kĩ tình trạng của bàn thờ cũ trước khi sử dụng. Việc sử dụng bàn thờ cũ không ảnh hưởng gì nhưng để bàn thờ bị sập, gãy trong quá trình sử dụng thì đấy là một phiền phức lớn đấy.

Giá trị truyền thống và nghệ thuật

Việc một chiếc bàn thờ được truyền tay từ chủ nhân này đến chủ nhân khác, ắt hẳn nó phải có giá trị gì đó về lịch sử hoặc nghệ thuật. Điều này ảnh hưởng nhiều đến giá cả của bàn thờ.

Những điều sau có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định Có nên mua bàn thờ cũ về sử dụng không? Của bạn, do đó hãy chú ý theo dõi tiếp nhé.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

Bàn thờ cũ có thể mang đến nhiều giá trị về văn hóa và nghệ thuật

Bàn thờ cũ không được thiết kế để phù hợp với số mệnh của bạn

Khi lựa chọn bàn thờ, điều tiêu quyết chắc chắn phải là chuẩn theo kích thước của thước Lỗ Ban. Tuy nhiên còn kích thước cụ thể như nào thì chũng ta sẽ thường chọn theo mệnh của gia chủ.

Do đó việc lựa chọn sử dụng bàn thờ cũ thì gia chủ sẽ hoàn toàn bị động trong vấn đề này, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng lại bàn thờ cũ do gia đình trước để lại cho ngôi nhà. Vì vậy để có thể tạo được một thế phong thủy vững chắc nhất cho phòng thờ người ta vẫn lựa chọn việc sắm sửa bàn thờ mới hơn là dùng lại bàn thờ cũ.

4. Những lợi ích của việc sử dụng lại bàn thờ cũ và lý do tại sao nhiều người muốn sử dụng lại bàn thờ cũ.

Sử dụng bàn thờ cũ về một số mặt có thể có một số lợi ích như sau

4.1. Tiết kiệm chi phí

Điều này thì rõ rồi, chắc chắn giá của bàn thờ cũ sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá của một chiếc bàn thờ mới. Do đó việc sử dụng bàn thờ cũ được cho rằng là phương án tối ưu chi phí.

4.2. Tôn trọng và giữ gìn ký ức

Trong trường hợp đây là chiếc bàn thờ của thế hệ trước, của họ hàng bạn thì chiếc bàn thờ không chỉ có giá trị về mặt tâm linh, thẩm mỹ mà còn mang giá trị về mặt kỷ niệm và gìn giữ ký ức, có giá trị giáo dục con cháu sau này.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

Bàn thờ cũ có nhiều giá trị kỉ niệm

4.3. Bàn thờ gỗ cũ ổn định hơn

Việc mua lại bàn thờ gỗ đã qua sử dụng hoặc là bàn thờ gỗ cũ tại các showroom trưng bày sản phẩm sẽ cho chúng ta một sự đánh giá tổng quan về chất lượng gỗ của bàn thờ. Thông thường bàn thờ gỗ mới sẽ có độ co ngóp nhất định, nếu mua về không biết cách bảo quản hoặc gặp thời tiết tiêu cực thì sẽ dễ bị cong, vênh do còn dư một lượng ẩm nhất định trong thớ gỗ.

Việc chọn bàn thờ cũ thì khác, việc lựa chọn bàn thờ cũ thì lúc này gỗ ở bàn thờ đã bước vào thời kì ổn định, hoàn toàn không lo sợ đến việc co ngóp hoặc cong vênh. Khi mua về chỉ việc đánh lại vecni hoặc sơn lại là đã có một sản phẩm bàn thờ như mới mà không lo về chất lượng.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

5. Cách xử lý bàn thờ cũ nếu có dùng lại bàn thờ cũ của chủ trước

5.1. Cách xử lý bàn thờ cũ về tâm linh, phong thủy

Sử dụng lại bàn thờ cũ, đặc biệt là bàn thờ do chủ cũ để lại thì chúng ta nên có một bươc xử lý trước khi tiếp tục xử dụng.

Bước đầu tiên là hãy bỏ toàn bộ bát hương, đồ thờ hay tượng thánh ở trên bàn thờ cũ. Sau đó mua một bộ đồ thờ mới hoặc dùng bộ có sẵn của gia đình bạn. Như đã giải thích ở trên, đồ thờ, đặc biệt là bát hương vì đây là nơi trú ngụ của linh hồn tổ tiên và thần linh, không nên sử dụng lại đồ của chủ cũ.

Việc xử lý đồ thờ cũ phải được thực hiện theo quy trình và tốt nhất nên có sự tinh tế, tôn trọng nhất định với chủ nhân của những món đồ thờ cũ.

5.2. Cách xử lý bàn thờ cũ về kĩ thuật

Sau khi đã xử lý về mặt tâm linh, thanh tẩy hoàn toàn chiếc bàn thờ cũ. Lúc này có thể chiếc bàn thờ này đã sẵn sàng sử dụng. Tuy nhiên nếu thấy cần thiết gia chủ hoàn toàn có thể xử lý lại các chi tiết của bàn thờ để có thể tăng tính thẩm mỹ và độ bền của bàn thờ

Việc xử lý bàn thờ tốt nhất nên được thực hiện ở những cơ sở xử lý đồ gỗ chuyên nghiệp. Gia chủ hãy xác định là phương thức xử lý bề mặt của bàn thờ là gì, là đánh vecni hay sử dụng phủ sơn. Sau đó hãy xử lý để có một chiếc bàn thờ như mới.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ

Bàn thờ cũ cần xử lý trước khi sử dụng

6. Cách xử lý bàn thờ cũ nếu không dùng đến

Trong trường hợp không lựa chọn việc dùng lại bàn thờ của chủ cũ, chúng ta nên có những cách để xử lý bàn thờ cũ thật chuẩn xác, đảm bảo tiêu chí văn minh, bảo vệ môi trường.

6.1. Bán lại cho những đơn vị thu mua bàn thờ cũ

Có nhiều đơn vị nhận thu mua lại bàn thờ cũ để bán cho chủ nhân mới, về cơ bản điều này là hoàn toàn hợp tình, hợp lý và hợp đạo đức. Tuy nhiên khi bán lại cho những đơn vị thua mua cần tìm hiểu rõ đơn vị đó có uy tín hay không. Có rất nhiều những đơn vị thua mua bàn thờ cũ về sau đó sơn sửa lại, cho ra ngoại hình như mới và rao bán nó trên danh nghĩa là bàn thờ mới. Đây là việc làm vô cùng đáng trách và gia chủ không nên tiếp tay cho những hành động như này.

6.2. Cho/hiến tặng đình, chùa

Nếu Bàn thờ cũ còn rất tốt và sử dụng được, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương án hiến tặng cho những công trình của đền, chùa, đình tại địa phương. Tại đây có rất nhiều bàn thờ và có thể một trong số đó có thể xuống cấp. Việc làm của bạn vừa có thể xử lý được bàn thờ cũ, vừa tạo công đức cho những công trình tôn giáo tín ngưỡng tại địa phương.

6.3. Đốt bỏ

Trong ngũ hành bàn thờ thuộc hành mộc, gần với hành hỏa. Do đó xử lý bàn thờ khi không sử dụng đến bằng cách đốt bỏ. Với quan điểm mọi thứ đều trở về với cát bụi thì phương pháp này có vẻ như là cách chuẩn nhất để xử lý bàn thờ cũ.

Tuy nhiên khi xử lý bàn thờ cũ bằng cách đốt bỏ hãy thực hiện bằng một sự kính trọng nhất định. Hãy sử dụng những dụng cụ như búa (dùng để tháo định, đánh mộng nếu có) hoặc dùng dạo rựa để chia nhỏ bàn thờ ra. Tuyệt đối không được dùng chân giẫm lên bàn thờ vừa nguy hiểm vừa không thể hiện sự kính trọng đối với chủ nhân cũ của chiếc bàn thờ.

Việc xử lý tro của bàn thờ sau khi đốt cũng là một vấn đề cần bàn đến. Hãy xử lý tro của bàn thờ một cách văn minh nhất ví dụ như vùi xuống đất, hòa vào nước dùng để bón cây hoặc nhờ công nhân vệ sinh môi trường xử lý.

6.4. Thả trôi sông

Việc xử lý bàn thờ cũ bằng cách thả trôi sông là một cách làm “truyền thống” của người Việt. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây thì phương án xử lý này đã không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Việc thả trôi bàn thờ xuống sông vừa gây nguy hiểm đến an toàn giao thông đường thủy, gây ô nhiễm môi trường. Hình ảnh con người ném một chiếc bàn thờ từ trên cao xuống sông cũng được coi là kém văn minh. Các phương thức truyền thống hiện nay cũng nên phải điều chỉnh sao cho phù hợp với xu thế bảo vệ môi trường, phát triển bền vũng cho những thế hệ sau này.

7. Kết luận về việc Có nên dùng bàn thờ cũ hay không?

Có nên dùng bàn thờ cũ không? Hy vọng sau bài viết này quý gia chủ sẽ có được câu trả lời cho riêng mình. Đây là việc mà có hai mặt vấn đề, mong rằng những chia sẻ của Nội thất Minh Đường đã đưa ra được mọi mặt của vấn đề để giúp gia chủ có cái nhìn đa chiều hơn về việc Có nên sử dụng bàn thờ cũ hay không?

Còn nếu gia chủ có nhu cầu sử dụng và tham khảo những loại bàn thờ gỗ mới tại Nội thất Minh Đường, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và đặt hàng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ