Bàn thờ gỗ

Để đặt hàng hoặc tư vấn chất liệu và kích thước khác phù hợp với không gian thờ tự, quý gia chủ vui lòng để lại liên hệ. Nội thất Minh Đường sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ.

Hiển thị tất cả 20 kết quả

Bàn thờ là thứ không thể thiếu trong phong tục thờ cúng của dân tộc Việt Nam. Cùng khám phá những sản phẩm bàn thờ gỗ, bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, ông công ông táo…

1. Bàn thờ là gì?

Bàn thờ là một cấu trúc mà ở trên đó là nơi đặt các loại đồ thờ cúng và các vật phẩm cúng tế trong quá trình thờ tự. Bàn thờ có thể được đặt trong gia đình, chung với không gian sinh hoạt của các thành viên hoặc ở trong các cơ sở sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa…

2. Bàn thờ trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

2.1. Tại sao lại cần có bàn thờ

Trên thực tế không chỉ có tín ngưỡng tại Việt Nam mới có bàn thờ mà hầu hết các tôn giáo, tín ngưỡng trên thế giới đều có bàn thờ sao cho phù hợp với mỗi tập tục của địa phương.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ ô sa

Ban thờ xuất hiện từ rất lâu khi mà phong tục thờ cúng bắt đầu xuất hiện

Tại Việt Nam bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng và quan trọng trong việc thờ tự. Đây được coi là nơi cư ngụ của thần linh, tổ tiên. Thông qua việc thờ cúng, thắp hương, dâng lễ vật vào lễ tết, ngày rằm là cách thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo và ngưỡng vọng đến tổ tiên.

Bàn thờ thường được đặt ở nơi thanh tịnh, thiêng liêng nhất của căn nhà.  Trong căn nhà, phòng thờ – bàn thờ chính là trái tim phong thủy, cũng là nơi thể hiện niềm tin tâm linh của mỗi thành viên trong gia đình.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ triện

Ban thờ là nơi thể hiện sự thành tâm của con cháu

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, mỗi cơ sở tôn giáo mà bàn thờ có cách sắp xếp hay bài trí khác nhau. Tuy nhiên dù giàu có hay nghèo khổ thì trong gia đình luôn luôn phải có một không gian thờ tự được bài trí một cách trang trọng nhất.

2.2. Ý nghĩa của bàn thờ trong phong thủy và tâm linh

Như đã nói, bàn thờ chính là trái tim phong thủy của cả gia đình, đây là nơi hội tụ linh khí của trời đất, là nơi tập trung linh khí của căn nhà, giúp gia chủ và gia đình thuận lợi trong cuộc sống, làm ăn phát đạt và thăng quan tiến chức.

Bàn thờ cũng là nơi con cháu thể hiện sự kính trọng và ngưỡng vọng đến tổ tiên thông qua các vật phẩm đồ thờ cúng, vật phẩm hiến tế vào ngày rằm và mồng 1 và lễ tết, đây cũng là một cách thức giáo dục thế hệ sau phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Với quan niệm “trần sao âm vậy” thì bàn thờ gỗ trong gia đình, dòng họ cũng là một nơi cư ngụ của vong linh người đã khuất, bàn thờ càng khang trang thì nơi nương náu càng đẹp đẽ, đây chính là quan niệm “làm Phúc – tích Đức” của người Việt Nam. Tổ tiên sống có Đức, con cháu sau này chắc chắn sẽ có Phúc.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ triện

Trần sao âm vậy, làm Phúc ắt có Đức

3. Chất liệu làm bàn thờ

Mỗi một tín ngưỡng, tôn giáo lại có cách làm bàn thờ khác nhau với những nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên trong văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung thì bàn thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ, kết hợp với đó là trạm khắc thêm những hoa văn, họa tiết độc đáo mang trong mình nhiều ý nghĩa về phong thủy.

Các loại gỗ phổ biến để dùng làm bàn thờ hiện nay có thể kể đến như

 • Gỗ hương: Chất gỗ cứng, chất lượng cao, có mùi thơm đặc trưng
 • Gỗ thông: Mới chỉ xuất hiện vài năm gần đây, giá thành rẻ, nhẹ, dùng để làm bàn thờ treo hay bàn thờ chúa
 • Gỗ dổi: Nhẹ, chống chịu mối mọt và không bị ngót sau quá trình sử dụng
 • Gỗ gụ: Loại gỗ quý, ngoài đặc tính như cứng cáp, bền bỉ, chống nước thì còn thể hiện đẳng cấp của chủ nhân
 • Gỗ mít: loại gỗ phổ biến nhất trong các loại gỗ dùng để làm bàn thờ, màu đẹp và đặc biệt mang nhiều ý nghĩa về phong thủy
 • Gỗ sồi: loại gỗ có nguồn gốc từ nước ngoài, đặc tính cứng cáp, bền bỉ, có khả năng phủ sơn tốt tuy nhiên lại khó chế tác vì quá cứng.

Nguyên liệu làm ban thờ gỗ

Nguyên liệu cần chọn lọc kĩ càng

4. Phân loại bàn thờ gỗ

4.1. Phân loại ban thờ theo kiểu dáng

4.1.1. Bàn thờ gỗ đứng truyền thống

Bàn thờ đứng truyền thống được coi là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong các loại bàn thờ. Gọi chung là bàn thờ đứng nhưng thực tế chúng có rất nhiều loại ứng với mỗi dạng cấu trúc khác nhau

Án gian thờ

Án gian thờ là dạng ban thờ có 4 chân quỳ, kích thước chân quỳ đa dạng và được trạm khắc họa tiết đơn giản nhưng tinh xảo, một số thậm chí còn được sơn son thếp vàng vô cùng sang trọng và bắt mắt.

Bàn thờ gỗ | Án gian thờ

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ triện

Án gian thờ là mẫu bàn thờ gỗ được ưa chuộng bởi sự đơn giản và đa dụng

Ô xa thờ

Ô xa thờ hay bàn thờ ô sa là dạng bàn thờ đứng có 4 chân thẳng hoặc cũng có thể dạng quỳ. Tuy nhiên chúng được trang trí bằng các họa tiết theo ô một cách tinh xảo. Các ô ở trên bàn thờ ô xa còn có thể được đóng kính để làm tăng tính trang trọng.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ ô sa

Ô sa thờ là loại bàn thờ tinh xảo bậc nhất

Bàn thờ chấp tải

Bàn thờ chấp tải được coi là dạng ban thờ đứng phức tạp và cầu kì nhất. Khi đặt trong không gian thờ ta có thể thấy bàn thờ chấp tải tựa như một bức tranh sơn son thếp vàng ở giữa không gian đầy uy nghi và tôn nghiêm.

Sập thờ

Sập thờ là dạng ban thờ gỗ được sử dụng trong không gian lớn. Nhìn bên ngoài không khác gì án gian thờ những ban thờ dạng này sẽ đi cùng với một ban thờ nhỏ ở dưới để đặt đồ cúng cơm hay còn gọi là bàn cúng cơm hay bàn cơm phòng thờ. Sập thờ cũng là dạng bàn thờ có đa dạng kích thước chân để gia chủ lựa chọn.

Bàn thờ gỗ | Sập thờ

Bàn thờ gỗ | Sập thờ

Bàn thờ gỗ | Sập thờ

Sập thờ đảm bảo được 2 tiêu chí đó là đẹp, tinh xảo và đa dụng

4.1.2. Tủ thờ

Tủ thờ có thiết kế tương tự như bàn thờ đứng truyền thống. Tuy nhiên không gian ở bên dưới được vây lại và tạo thành các ngăn có thể đựng đồ hoặc có ngăn kéo có thể kéo ra vào.

Bàn thờ gỗ | Tủ thờ

Tủ thờ có vẻ đẹp riêng

Những loại tủ thờ cao cấp có thể được chạm khắc hoa văn, tích vẽ ý nghĩa, loại rẻ tiền hơn thì hoa văn sẽ được dán lên.

Ngày nay cùng với sự phát triển của kĩ thuật và máy móc làm mộc thì người ta có thể làm cho chân tủ thờ cao lên và cũng có dạng chân quỳ như những loại bàn thờ đứng, làm tăng nét sang trọng cho không gian thờ tự. Ngoài ra tủ thờ cũng được sử dụng rộng rãi hơn cho những mục đích thờ cúng khác như tủ thờ thần tài, tủ thờ ông địa, tủ thờ chung cư, tủ thờ Phật… vì sự tiện lợi mà nó đem lại cho không gian thờ tự.

Bàn thờ gỗ | Tủ thờ

4.1.3. Bàn thờ gỗ treo

Bàn thờ treo giờ đây không còn quá xa lạ với dạng bàn thờ treo. Đây là một dạng bàn thờ tiện lợi, không tốn diện tích mặt đất vì được gắn lên trên tường, kết hợp với một số loại vách ngăn phòng thờ CNC để tạo không gian riêng tư và thẩm mỹ.

Những mẫu ban thờ treo này ngày càng phổ biến vì phù hợp với những không gian thờ tự nhỏ hoặc tại chung cư – vốn đang là xu thế mới của cuộc sống.

4.1.4. Bàn thờ gỗ đứng hiện đại

Như đã nói, xu thế hiện đại lối sống cũng ảnh hưởng nhiều đến những sản phẩm truyền thống. Không nằm ngoài vòng xoáy đó thì bàn thờ cũng đã có những phiên bản hiện đại hơn.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ chung cư hiện đại

Vì mặt bàn nhỏ nên đem lại cảm giác loại bàn thờ gỗ này rất cao

Bàn thờ đứng hiện đại là loại bàn thờ có đầy đủ các đặc điểm của bàn thờ đứng truyền thống. Tuy nhiên được thiết kế nhỏ gọn, cùng với đó là sự kết hợp của các loại vách ngăn bàn thờ CNC hiện đại.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ chung cư hiện đại

Loại ban thờ gỗ này thường xuất hiện ở chung cư và đặt ở phòng khách

Loại bàn thờ này phù hợp với những không gian thờ tự tích hợp với phòng khách mà cần sự yên tĩnh, không phô trương hoặc không gian nhỏ như chung cư, nhà ở nhỏ, nhà cấp 4.

4.2. Phân loại bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban

4.2.1. Lỗ Ban là ai? Thước Lỗ Ban là gì?

Lỗ Ban là một thợ mộc nổi tiếng sống tại nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại thước để người sử dụng có thể tra cứu trực tiếp kích thước các hạng mục như cửa nhà, đồ thờ, ban thờ… trong gia đình để có thể góp phần tạo ra một căn nhà đẹp, kích thước chuẩn phong thủy để gia chủ có thể rước tài lộc, may mắn và sức khỏe vào trong nhà, đồng thời tránh những kích thước xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người trong gia đình.

4.2.2. Các kích thước ban thờ gỗ chuẩn theo thước Lỗ Ban phổ biến được sử dụng tại Việt Nam

Vì kích thước ban thờ rất đa dạng và còn tùy thuộc vào nhiều không gian. Những thông tin mà Nội thất Minh Đường đưa ra dưới đây chỉ là thông số chiều dài và rộng và với chiều cao mặc định là 127cm – thuộc cung Tiến Bảo theo thước Lỗ Ban

Kích thước: 61x89cm

Đây là loại bàn thờ nhỏ, ứng với kích thước này là cung Hoạch Tài – Nạp Phúc, đều là những cung tốt trong phong thủy theo thước Lỗ Ban

Loại bàn thờ này phù hợp với dạng ban thờ nhỏ, ban thờ treo hay ban thờ hiện đại với số lượng đồ thờ cúng không nhiều từ 6 đến 8 món

Kích thước 61x107cm

Kích thước ban thờ này ứng với cung Hoạch Tài – Thêm Đinh. Đây là cung rất phù hợp cho gia đình nào đang muốn có quỷ tử, ứng với lộc lá về đường con trai.

Bàn thờ này phù hợp với khoảng 7 – 9 món đồ thờ

Kích thước 61x127cm

Kích thước bàn thờ này ứng với cung Hoạch Tài – Tiến Bảo. Đây đều là 2 cung chủ về tài lộc, làm bàn thờ theo cung này sẽ giúp gia chủ có lộc về tiền tài, giàu có, ăn lên, làm ra.

Loại bàn thờ này phù hợp với khoảng 8 đến 10 món đồ thờ cúng

Kích thước 61x153cm

Theo thước Lỗ Ban thì kích thước này ứng với cung Hoạch Tài – Lục Hợp. Lục hợp là chỉ 6 cặp con giáp hợp với nhau trong 12 con giáp. Sử dụng bàn thờ với kích thước này gia chủ sẽ vừa có lộc về tiền tài lại còn có quý nhân phù trợ.

Kích thước bàn thờ này phù hợp với khoảng 10 đến 12 món đồ thờ cúng.

Kích thước 67x175cm

Kích thước bàn thờ này ứng với cung Quý Tử – Phú Quý. Đây là một tín hiệu mừng đối với mọi gia đình, đặc biệt là những đôi vợ chồng mới cưới vì vừa có lộc về con cái, vừa có lộc về đường làm ăn, tiền tài.

Sử dụng bàn thờ kích thước này thì gia chủ nên chuẩn bị từ khoảng 10 đến 12 vật phẩm thờ cúng.

Kích thước 81x175cm

Theo thước Lỗ Ban thì kích thước 81x175cm ứng với cung Đăng Khoa – Phú Quý. Đây là sự báo hiệu cho việc thăng quan, tiến chức, vừa phát triển công danh sự nghiệp vừa có tiền tài, phú quý.

Đây là kích thước bàn thờ tương đối lớn do đó phù hợp với số lượng vật phẩm thờ cúng có số lượng khoảng 15.

Kích thước 81x195cm

Ứng với thước Lỗ Ban thì kích thước ban thờ này thuộc cung Đăng Khoa – Cấp Đệ. Đây là cung chủ về công danh, sự nghiệp, khoa cử đỗ đạt của các thành viên trong gia đình.

Với kích thước bàn thờ lớn thế này thì gia chủ nên chuẩn bị 17 đến 18 món đồ thờ cúng.

Kích thước 89x212cm

Trong thước Lỗ Ban, kích thước này thuộc cung Nạp Phúc – Ích Lợi. Đây là 2 cung chủ về cuộc sống yên bình, làm phúc, tích đức, cũng chính là điều mà tổ tiên luôn muốn còn cháu mình làm theo.

Đây là kích thước ban thờ lớn, phù hợp với một bộ đồ thờ cúng đầy đủ với rất nhiều vật phẩm thường thấy trên một bàn thờ gia tiên.

4.2.3. Phân loại bàn thờ gỗ theo mục đích thờ cúng

Mỗi một tôn giáo, tín ngưỡng lại có một loại bàn thờ khác nhau, do đó bàn gỗ cũng được chia ra làm nhiều loại cho mỗi một mục đích.

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là loại bàn thờ dùng trong các nhà thờ thủy tổ, nhà thờ chi họ… thường có kích thước lớn vì dùng để thờ thủy tổ của một dòng họ hoặc một chi họ nào đó.

Bàn thờ gỗ | Sập thờ

Một mẫu sập thờ gia tiên

Ngoài ra bàn thờ gia tiên cũng là nơi thờ cúng thần linh cũng như những bà cô, ông mãnh (những người chết trẻ trong dòng họ).

Bàn thờ thần tài

Bàn thờ Thần Tài là một dạng bàn thờ nhỏ, thường được thấy trong những cơ sở kinh doanh, buôn bán. Theo tín ngưỡng người Việt thì đặt bàn thờ thần tài trong nhà sẽ giúp công việc làm ăn được thuận lợi, nhiều may mắn.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ thần tài

Các mẫu Bàn thờ thần tài tại Nội thất Minh Đường

Trên ban thờ thần tài có thể có thờ thêm Ông Địa, ông Thần Phát, Phật Di Lặc. Đặc điểm bàn thờ thần tài cũng đặc biệt hơn các loại ban thờ khác. Ngoài các sản phẩm bàn thờ Ông Địa – Thần Tài thông thường còn có những sản phẩm Bàn thờ Ông Địa nhỏ

Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật có hai loại là ban thờ Phật tại chùa và ban thờ Phật tại gia đình. Tại bài viết này xin được phép đề cập đến bàn thờ Phật được sử dụng tại gia đình.

Loại bàn thờ dùng để thờ Phật trong gia đình thường có kích thước nhỏ, bài trí đơn giản nhưng lại phải tuân theo nhiều nguyên tắc và đôi lúc phải trang trọng hơn bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ chúa

Bàn thờ Chúa cũng tương tự như bàn thờ Phật về sự đơn giản nhưng trang trọng. Tuy nhiên thông thường thì bàn thờ Chúa thường là dạng bàn thờ treo và được trang hoàng bằng nhiều thứ ánh sáng. Tùy vào quy định của mỗi giáo sứ thì có thể có bát hương hoặc không.

Bàn thờ gỗ | Bàn thờ chúa

5. Những lưu ý khi lựa chọn ban thờ

Vì là một vật phẩm quan trọng nhất trong không gian thờ tự, cũng chính là trái tìm của phòng thờ nên do đó việc lựa chọn bàn thờ phải được chuẩn bị và để ý kĩ lưỡng. Sau đây là một số lưu ý khi mua bàn thờ của Nội thất Minh Đường.

5.1. Giá cả

Không gian thờ tự là nơi thể hiện vị thế của gia tộc, gia đình. Do đó đây không phải là nơi khoe mẽ, phô trương. Nhà có phú quý thì không gian thờ tự xa hoa, cao cấp, nhà thường thì bàn thờ bình thường, đầy đủ theo hoàn cảnh của dòng họ. Đây mới là mong muốn thực sự của bậc tiên tổ trong dòng họ.

Do đó khi chọn bàn thờ chúng ta nên lựa chọn, cân đối các loại bàn thờ sao cho phù hợp với túi tiền. Có một cách để lựa chọn bàn thờ phù hợp đó chính là phân chia ra các hạng mục trong không gian thờ như ban thờ, đồ thờ, vách CNC, tranh trúc chỉ, lộc bình… theo tỉ lệ phần trăm trong tổng số tiền đầu tư cho không gian thờ tự. Từ đó ta có thể rút ra mình sẽ chi bao nhiêu cho các hạng mục.

5.2. Chất liệu

Chất liệu của bàn thờ cũng rất quan trọng. Như ở trên Nội thất Minh Đường đã cung cấp cho gia chủ rất nhiều thông tin về các loại gỗ phổ biến để dùng làm bàn thờ. Để biết thêm thông tin chi tiết gia chủ có thể liên hệ với Nội thất Minh Đường để được tư vấn chuyên sâu hơn nữa về các loại gỗ và giá cả cũng như kích thước bàn thờ.

5.3. Kích thước

Gia chủ nên lựa chọn kích thước ban thờ phù hợp với không gian thờ tự. Nếu không gian thờ tự nằm ở những không gian mở như phòng khách thì nên chọn những loại bàn thờ đứng hiện đại, có vách ngăn phòng thờ CNC để đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh

Nếu không gian thờ tự nằm riêng biệt thì gia chủ nên chọn bàn thờ có kích thước vừa vặn, cân đối, không quá lớn và nên chừa lại một khoảng không gian phù hợp để có thể để thêm đồ hoặc các vật phẩm lộc bình.

5.4. Vị trí, hướng

Vị trí và hướng cũng cực kì quan trọng đối với mỗi gia chủ, ngoài việc để ý hướng sao cho phù hợp với cung mệnh của mình thì các gia chủ cũng để ý về những hướng kiêng kị khi đặt bàn thờ.

Xem thêm: Những vị trí không nên đặt bàn thờ nếu không muốn vận xui đến với mình và gia đình

5.5. Màu sắc của bàn thờ

Mỗi một gia chủ lại phù hợp với một màu sắc khác nhau, tuy nhiên điều này ứng với ban thờ cần phải có chuyên gia tư vấn. Không gian thờ Minh Đường khuyên gia chủ nên giữ lại màu sắc gốc của loại gỗ sử dụng để làm bàn thờ.

6. Địa chỉ mua bàn thờ uy tín

Nội thất Minh Đường là đơn vị cung cấp các giải pháp về nhà thờ gỗ, không gian thờ tự, vách ngăn phòng thờ CNC và đặc biệt là ban thờ gỗ.

Nội thất Minh Đường có hệ thống xưởng với máy móc hiện đại kết hợp với thợ mộc lành nghề, am hiểu kĩ thuật truyền thống, vừa cho ra những sản phẩm một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống, chuẩn phong thủy, tâm linh

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twiter: Đang cập nhật

Instagram: Đang cập nhật

Pinterest: Đang cập nhật

Linkin: Đang cập nhật

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ