Công nghệ cnc là gì? Sử dụng công nghệ cắt CNC liệu có làm ảnh hưởng đến phong thủy của phòng thờ?

1 Tháng Mười Một, 2022 Tác giả: Lê Thanh Chuyên

1. Công nghệ CNC là gì ?

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, ngày càng nhiều các loại máy móc ứng dụng công nghệ CNC được tạo ra, giúp việc chế tạo cơ khí trở nên đơn giản, nhanh chóng và an toàn hơn. 

CNC là viết tắt của Computerized Numerical Control, nghĩa là điều khiển số bằng máy tính. Công nghệ CNC là việc ứng dụng máy tính và các phần mềm máy tính vào việc điều khiển máy móc cơ khí, việc này giúp tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. 

1.2 Ưu Điểm Của Công Nghệ CNC

Sự ra đời của công nghệ CNC và các loại máy CNC góp phần quan trọng trong sự phát triển của các ngành công nghiệp chế tạo khác. Công nghệ CNC có một số ưu điểm vượt trội như sau:

 • Độ chính xác cao: Máy CNC thực hiện được các thao tác phức tạp như cắt, gọt, mài… với độ chính xác gần như 100%.
 • Tốc độ cao: Việc gia công các vật liệu cứng, dễ vỡ, đặc biệt là đồ gỗ vô cùng khó khăn, ngay cả khi thực hiện thủ công bằng tay. Với máy CNC, công việc này trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. 
 • Tính linh hoạt cao: Chỉ cần cài đặt chương trình điều khiển là máy CNC sẽ hoạt động theo đúng quy trình, nếu muốn thay đổi thao tác người dùng chỉ cần thay đổi chương trình cài đặt là xong. 
 • Tiết kiệm chi phí: Công nghệ CNC giúp giảm thiểu giá thành sản phẩm, đem lại cho gia chủ sản phẩm tốt với giá thành thấp nhất.
 • Tiết kiệm thời gian: Đặc biệt ng nghệ CNC còn giúp tiết kiệm thời gian, giải phóng sức người, để các nghệ nhân có thể tập trung làm những sản phẩm phức tạp hơn, qua đó gián tiếp nâng cao chất lượng của các mẫu bàn thờ đục, đẽo.

2. Sử dụng công nghệ cắt CNC có ảnh hưởng đến phong thuỷ phòng thờ?

Như nhiều người đã biết, ngày nay với sự phát triển của ng nghệ hiện đại thì một số ngành nghề truyền thống đã có thể thực hiện một cách đơn giản hơn. Nghề mộc không nằm ngoài xu thế đó với sự xuất hiện của ng nghệ CNC.

Tuy nhiên trong mắt nhiều người vẫn tồn tại quan niệm dùng ng nghệ CNC trong làm mộc, cụ thể là nội thất phòng thờ sẽ khiến “mất lộc” “bất kính”.

2.1 Sử dụng công nghệ CNC để tạo hình có làm thay đổi tính chất phong thủy? 

Phong thuỷ trong nhà, đặc biệt trong phòng thờ tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: vị trí, hướng đặt, … mà việc tạo hình trong phong thủy tuân theo thuyết hình khí, tức là “hình nào, khí đấy”. Việc tạo hình các tích vẽ bằng ng nghệ CNC hay bằng cách thủ ng không hề quan trọng.

2.2 Việc đụng chạm máy móc trong quá trình sản xuất bàn thờ liệu có khiến gia chủ “mất lộc?

Từ thời xa xưa, không có máy móc, công nghệ hiện đại để tối ưu sức người, thời gian, chi phí nên các sản phẩm như bàn thờ, bàn cúng,… hoàn toàn làm bằng thủ công. Ngày nay có sự xuất hiện của máy móc, vậy việc đụng chạm máy móc trong quá trình sản xuất bàn thờ liệu có khiến gia chủ “mất lộc” ?

Sai! Chưa hề có tài liệu nghiên cứu nào nói về vấn đề này. Chưa hết việc áp dụng máy móc vào sản xuất bàn thờ, đồ thờ vẫn phải có sự can thiệp của con người, ví dụ như ng nghệ CNC thì các hoa văn, tích vẽ vẫn phải do con người vẽ ra, trải qua quá trình “số hóa” trở thành các bản vẽ để cho máy CNC có thể hoàn thiện sản phẩm. Do đó bàn tay con người vẫn là chủ đạo.

2.3 Sử dụng công nghệ CNC không thể thể hiện được những tích vẽ phức tạp trên ban thờ

Đúng! Những tích phức tạp như mai điểu, tứ linh, rồng, đặc biệt trên các loại bàn thờ ô xa, sập thờ thường sẽ được đục bằng tay từ những người thợ lành nghề. Do đó giá trị của những loại bàn thờ này sẽ cao hơn rất nhiều so với những mẫu bàn thờ khác.

Do đó gia chủ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng những sản phẩm được tạo ra từ ng nghệ CNC mà không lo ảnh hưởng đến phong thủy trong căn nhà của mình

Nội thất Minh Đường chuyên cung cấp các loại nội thất phòng thờ như ban thờ, vách CNC, tranh trúc chỉ, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các giải pháp tổng thể về thiết kế – thi ng nhà thờ gỗ, hoàn thiện không gian thờ tự chuẩn phong thủy, tâm linh.

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ