Có nên mua đồ thờ theo bộ? Những lý do khuyên bạn nên mua đồ thờ theo bộ

24 Tháng Hai, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Có nên mua Đồ thờ theo bộ? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi đi mua đồ thờ. Vậy lợi ích của việc mua đồ thờ theo bộ là gì so với việc đi mua riêng lẻ từng món? Hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu để trở thành một người tiêu dùng thông thái hơn nhé

1. Đồ thờ theo bộ là gì?

Đặc trưng của các gia đình Việt Nam là luôn coi trọng việc thờ cúng. Vì thế, bộ đồ thờ được coi như là phương tiện được truyền tải mọi ý niệm, là sợi dây kết nối vô hình giữa hai thế giới âm – dương. 

Tuy nhiên, tùy từng vùng miền mà chất liệu cho bộ đồ thờ có sự khác nhau: đồng, sứ, gỗ, . Việc lựa chọn các loại chất liệu trên để cùng đặt lên ban hay chọn duy nhất một loại chất liệu còn tùy thuộc vào mỗi quan niệm mỗi gia đình. 

Đồ thờ theo bộ là những bộ đồ thờ có chung chất liệu vì thế mà cách thức chế tác hoàn toàn giống nhau và thường được bày bán theo bộ. 

Có nên mua đồ thờ theo bộ

Có nên mua đồ thờ theo bộ?

Bộ đồ thờ cùng chất liệu là tập hợp đầy đủ của tất cả vật phẩm cần có trên bàn thờ cho một loại bàn thờ nào đó. Thường người bán sẽ lên danh sách sẵn, nhằm tiết kiệm thời gian và tư vấn đúng mục đích cho khách hàng. 

Bên cạnh việc đồng chất cho tất cả các vật phẩm, có thể có nhiều chất liệu khác nhau như: bộ tam sự bằng đồng, bộ ba bát hương bằng gốm, bộ chóe bằng gỗ,…

2. Đồ thờ theo bộ có gì đặc biệt?

Cuộc sống ngày càng phát triển, quỹ thời gian của mỗi người ít dần đi nên việc tìm hiểu sâu xa về việc thờ cúng ngày càng ít, càng nhiều câu hỏi đặt ra: bao nhiêu vật phẩm trên ban là đủ? Vật phẩm này có cần phải mua không? Nếu thiếu có ảnh hưởng gì không?…. 

Để giải đáp những thắc mắc này và tiết kiệm thời gian cho khách hàng, những món đồ thờ cúng cần có trong bộ đồ thờ đã được lên danh sách đầy đủ, phù hợp với nhu cầu khách hàng, kích thước bàn thờ và mục đích thờ cúng. 

Có nên mua đồ thờ theo bộ

Mua đồ thờ theo bộ sẽ mua được những sản phẩm đồng bộ và giống nhau, giúp kích hoạt vượng khí dễ dàng hơn

Đồ thờ theo bộ còn đặc biệt ở sự thống nhất về chất liệu, tích vẽ, kiểu dáng, cách thức chế tác và thời gian sản xuất cũng trùng nhau. Điều này tạo nên sự đồng nhất và vẻ đẹp cho không gian thờ tự. 

3. Lợi ích của việc sử dụng đồ thờ theo bộ

Đồ thờ theo bộ ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi những ưu điểm, lợi ích mang lại. Về mặt tâm linh hay phong thuỷ thì đồ thờ bằng sứ, bằng gỗ hay bằng đồng đều được bởi thờ cúng cốt ở cái tâm, chỉ cần bảo quản, vệ sinh sạch sẽ là được. 

Những bộ đồ thờ theo bộ luôn tạo nên sự tổng hòa trong không gian, đặc biệt với những không gian được thiết kế riêng thì sẽ vô cùng hài hoà về màu sắc. Không bị lẫn lộn hay đối lập về màu sắc. Bên cạnh đó, sự hoà hợp về sắc màu còn giúp cho không gian thờ tự thêm phần trang nghiêm, linh thiêng, trang trọng nhất.

Theo quan niệm xưa, trên ban thờ phải có đầy đủ ngũ hành, tượng trưng cho sự cân bằng của đất trời, vận hành của vạn vật. Các bộ đồ thờ theo bộ, đặc biệt là chất liệu sứ, hội tụ ngũ hành trong một vật phẩm: 

 • Kim: yếu tố kim loại trên đôi hạc. 
 • Mộc: gỗ khi nung lò.
 • Thuỷ: nước sông Hồng đỏ phù sa được nhào nặn với gốm. 
 • Hoả: lửa khi nung lò.
 • Thổ: Đất sét cao lanh quý hiếm – nguyên liệu chính tạo nên sản phẩm. 

Có nên mua đồ thờ theo bộ

Đồ thờ theo bộ sẽ khiến không gian thờ tự được cân bằng hơn về cả thẩm mỹ lẫn phong thủy

Chính nhờ yếu tố này mà mở ra vòng tròn Âm Dương hòa hợp, bàn thờ tụ khí sinh tài, từ đó mà con cháu được hưởng phúc lớn của ông bà, gia tiên để lại, lấy gương sáng của tổ tiên mà làm đức, tích phúc, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, hướng đến gia đạo. 

Ngoài ra, việc lựa chọn đồ thờ theo bộ rất phù hợp với những ai không biết nên lựa chọn bao nhiêu vật phẩm, tiết kiệm thời gian và công sức. Bên cạnh đó, nhờ sự linh hoạt của các bộ đồ thờ mà còn có thể điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu thờ cúng của mỗi gia đình: kích thước bàn thờ, mục đích thờ cúng( thờ gia tiên, thờ Phật, …).

Đặc biệt, đồ thờ theo bộ còn giảm thiểu sự thiếu sót trong trong cách sắp xếp và sử dụng đồ thờ hằng ngày, hỗ trợ cho lớp trẻ ngày nay. 

4. Kinh nghiệm chọn mua đồ thờ theo bộ

Để chọn lựa được bộ đồ thờ đúng với nhu cầu của mỗi gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng, Nội thất Minh Đường xin đưa ra những gợi ý sau:

Kiểu dáng, kích thước:

Về phần kiểu dáng, hầu hết các bộ đồ thờ đều tương đồng nhau về kiểu dáng, có thể cách điệu một số chi tiết để tạo điểm nhấn, tuy nhiên không thể lệch so với nguyên tác. 

Kích thước của đồ thờ vô cùng quan trọng, yếu tố này phục thuộc vào kích thước bàn thờ nhà bạn, to quá hay nhỏ quá sẽ không hài hoà với phòng thờ. 

Kích thước của Bộ đồ thờ cũng ảnh hưởng nhiều đến cách lựa chọn bàn thờ hoặc ngược lại. Điều này rất quan trọng vì bàn thờ đặc biệt cần phải tuân chỉ chính xác kích thước trong Thước Lỗ Ban.

Chất liệu, màu sắc:

Về chất liệu, có 3 chất liệu chủ đạo và được sử dụng từ xa xưa: đồng, gỗ, sứ. Mỗi chất liệu sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, nên tìm hiểu thật kỹ về chất liệu bạn định mua có phù hợp với với điều kiện bảo quản, vệ sinh và khí hậu nơi gia đình bạn sinh sống hay không. 

Mỗi bộ đồ thờ đều mang ý nghĩa cao quý, được sử dụng qua nhiều đời nên cần cẩn thận trọng trong việc lựa chọn, đặc biệt xem chất liệu đó có được xử lý kỹ hoặc hàng loại 1 chất lượng cao hay không.

Màu sắc: dù là đồng, gỗ hay sứ đều có nhiều màu sắc do sự đa dạng của chất liệu, mỗi màu sắc sẽ có sự chênh lệch về giá tiền. Việc lựa chọn màu sắc không chỉ phụ thuộc vào sở thích của gia chủ mà còn dựa vào yếu tố tâm linh, phong thuỷ. Cần lựa chọn màu sắc tương hợp, tương sinh cùng với mệnh của gia chủ để tạo được vượng phí, phúc khí cho ngôi nhà, tránh thất thoát tài sản. Ngoài ra, màu sắc của bộ đồ thờ cũng phải dựa vào màu sắc của nội thất, tránh sự lệch lạc của bảng màu, gây đến tình trạng mất thẩm mỹ. 

Có nên mua đồ thờ theo bộ

Đồng bộ về hoa văn và màu sắc rất quan trọng trong phong thủy

5.  Tổng Hợp Những Bộ Đồ Thờ Của Nội Thất Minh Đường

Hưng Tài Vượng Lộc: Là bộ đồ thờ cỡ nhỏ, gồm 7 – 9 vật phẩm. Phù hợp với những bàn thờ treo hoặc bàn thờ chung cư cỡ nhỏ với kích thước thước Lỗ Ban: 61x89cm

Tài Lộc Đại Cát: Là bộ đồ thờ phù hợp với bàn thờ chung cư nhỏ với số lượng vật phẩm từ 10 – 12. Kích thước bàn thờ lỗ ban phù hợp theo thước Lỗ Ban: 61x127cm

Tiến Bảo Tài Lộc: Là bộ đồ thờ cỡ vừa, có số lượng 13 – 14 vật phẩm, phù hợp với những bàn thờ nhà chung cư lớn hoặc nhà phố cỡ nhỏ, có kích thước Lỗ Ban: 67x175cm

Hưng Vượng Trí Tồn: Là bộ đồ thờ có số lượng 13 – 14 vật phẩm tuy nhiên điểm nhấn của Bộ đồ thờ này là có Bộ Tam Sự với lư hương, đỉnh hạc. Bộ đồ thờ này phù hợp với bàn thờ có kích thước Lỗ Ban: 81x175cm

Phúc Tinh Đại Cát: Đây là bộ đồ thờ phù hợp với những căn nhà có phòng thờ rộng rãi, khang trang, số lượng vật phẩm trong bộ đồ thờ này khoảng 14 – 16 món. Kích thước Lỗ Ban bàn thờ phù hợp: 81×195

Thịnh Vượng Tài Lộc: Là bộ đồ thờ cỡ lớn thường được dùng trong các bàn thờ Bản chi từ đường hoặc những căn nhà lớn có diện tích thờ tự rộng với số lượng đồ thờ từ 17 đến 19 vật phẩm, kích thước Lỗ Ban bàn thờ phù hợp: 89x195cm

Tấn Lộc Tiến Bảo: Đây là bộ đồ thờ lớn có số lượng đồ thờ từ 27 – 29 vật phẩm, được sử dụng trong những không gian thờ tự của biệt thự, biệt phủ hoặc tại nhà thờ tổ của những dòng họ lớn. Kích thước Lỗ Ban phù hợp: 89x210cm

6. Nội thất Minh Đường – Địa chỉ mua đồ thờ theo bộ uy tín, chất lượng

Việc thờ cúng cốt ở tâm, tuỳ điều kiện mà mỗi gia đình có sự lựa chọn riêng nhưng đồ thờ theo bộ vẫn luôn là sự lựa chọn tối ưu của mọi gia đình, với những lợi ích như đúng phong thuỷ, chuẩn tâm linh, hội tụ Ngũ Hành, đảm bảo đầy đủ các vật phẩm cần thiết cho việc thờ cúng.

Trên thị trường có khá nhiều đơn vị mua bán bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ, đồ ban thờ ông địa,.. với nhiều chất liệu và phân khúc giá khác nhau. Tuỳ vào điều kiện, mục đích sử dụng và sở thích cá nhân của mỗi gia đình mà mức giá có thể chênh lệch. 

Nếu bạn đang phân vân không biết bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì, làm sao để biết được số vật phẩm đã chuẩn phong thuỷ, đúng theo tâm linh, tín ngưỡng hay chưa, hãy để Nội thất Minh Đường hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trên con đường hướng về gia đạo. 

Với kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động, Nội thất Minh Đường với đội ngũ chuyên gia phong thuỷ, am hiểu kiến thức, tư vấn tận tình cho quý khách. Chúng tôi sở hữu nhà xưởng sản xuất riêng biệt, đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. 

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng:

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Showroom 3: Số 18 ĐT 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng.

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ