Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo quản đồ thờ cúng

28 Tháng Hai, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Đồ thờ cúng là một trong những đồ vật linh thiêng trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên do đặc thù của việc “chỉ để một chỗ” nên đồ thờ rất dễ xuống cấp. Do đó cần chăm sóc đồ thờ như thế nào để có độ bên cao và luôn sáng bóng như mới?

1. Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Quản Và Chăm Sóc Đồ Thờ Cúng.

Lợi ích đầu tiên khi gia đình luôn bảo quản và chăm sóc đồ thờ đó là giữ cho tổng thể không gian thờ được sạch sẽ, linh thiêng, tăng thẩm mỹ. Thờ cúng trước giờ vẫn được xem là việc quan trong tín ngưỡng của người Việt, chính vì vậy đây là khu vực trang trọng nhất trong nhà.

Cách bảo quản, chăm sóc đồ thờ

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và cần chăm sóc, bảo quản kĩ lưỡng

Ngoài việc thường xuyên dâng hương cho ông bà tổ tiên thì việc bảo quản các vật phẩm đồ thờ là vô cùng quan trọng. Việc chúng ta quan tâm,chăm sóc thể hiện tấm lòng thành tới gia tiên, sự hiếu thuận đến ông bà cha mẹ từ đó cũng thể hiện bạn là người cẩn thận. Đồng thời, đây cũng là làm gương cho thế hệ con cháu theo sau có ý thức, thói quen chăm sóc bàn thờ gia tiên, sự tôn kính, tưởng nhớ đến thế hệ đi trước.

Ngoài ra, giúp tăng tuổi thọ, độ bền cho các món đồ thờ, tiết kiệm chi phí cho gia đình.

2. Tình Trạng Hư Hỏng Và Cách Chăm Sóc Của Một Số Chất Liệu Đồ Thờ Cúng Hiện Nay

2.1 Đồ Thờ Bằng Đồng.

2.1.1. Vấn Đề Hư Hỏng.

Đồ đồng vẫn nổi tiếng là dòng đồ thờ bền đẹp, có giá trị sử dụng lâu dài tuy nhiên vì làm bằng đồng nên khó tránh được việc có phản ứng hoá học với môi trường bên ngoài. Việc tiếp xúc lâu dài với không khí ẩm ướt hay do gia đình không biết cách bảo quản, chăm sóc thì đồ thờ bằng đồng sẽ thường hay gặp phải tình trạng oxy hoá dẫn đến bị xỉn màu.

Màu sắc bị biến đổi sẽ không được như ban đầu, mất đi độ bóng tự nhiên chuyển sang màu xanh hoặc màu đen làm mất đi thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm đặc biệt làm mất sự sang trọng của không gian thờ cúng.  

Cách bảo quản, chăm sóc đồ thờ

Đồ thờ bằng đồng cần biết cách chăm sóc để luôn sáng bóng

Nếu chúng ta không có sự can thiệp hoặc thay đổi lại cách bảo quản thì tình trạng xấu nhất có thể xảy ra là toàn bộ đồ thờ bằng đồng sẽ bị hao mòn dẫn đến phải thay thế làm mất thời gian và kinh tế của gia đình.      

2.1.2. Cách Chăm Sóc Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng.

Việc chăm sóc đồ thờ cúng bằng đồng, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tại bằng bằng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm. Cần chuẩn bị khăn sạch, cây cọ nhỏ, chanh, giấm, bột soda, mật ong. 

Dùng khăn hoặc cọ để loại bỏ bụi bám trên sản phẩm cả những vị trí khó nhìn thấy. Các bạn có thể tham khảo một số công thức sau để làm sáng, sạch đồ đồng.

Công thức 1: Trộn hỗn hợp nước, giấm tỉ lệ bằng nhau và thêm một ít kem đánh răng rồi dùng khăn hoặc bọ để làm sạch phần han gỉ của đồng. Hoặc nếu mức độ xỉn màu quá lớn thì có thể ngâm trong nước và giấm qua đêm rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.

Công thức 2: Pha hỗn hợp chanh và bột soda, lau nhiều lần cho đến khi bề mặt đồ đồng sáng bóng trở lại. Sau khi đã loại bỏ chất bẩn và bụi bám thì rửa sạch lại lau khô bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả.

Công thức 3: Vắt chanh và rắc muối lên chờ khoảng 2- 3 tiếng thì dùng khăn sạch lau lại bạn sẽ có một bộ đồ thờ như mới.

Công thức 4: Đơn giản hơn thì bạn có thể dùng khăn mềm nhúng vào giấm ăn xong đó chà bề mặt của đồ thờ và rửa lại bằng nước ấm.

Công thức 5: Dùng mật ong nguyên chất thoa đều lên bề mặt, vẫn dùng khăn mềm và chà cho đến khi sạch rồi dùng nước ấm rửa lại.

Ngoài ra, trong quá trình thờ cúng mỗi ngày nên thường xuyên lau đồ đồng bằng khăn mềm khô, tránh ánh nắng mặt trời và hơi ẩm trực tiếp.

2.2. Đồ Thờ Bằng Gốm Sứ.

2.2.1. Vấn Đề Hư Hỏng.

Đồ thờ cúng bằng gốm thường dễ bảo quản hơn nhưng vì được làm bằng chất lượng này nên thường dễ vỡ nếu không may bị rơi hoặc va đập mạnh làm nứt mẻ. Trong quá trình vận chuyển cũng cần thẩn trong các công đoạn.

Bề mặt gốm sứ được phủ một lớp men thuỷ tinh rất chắc nên có độ bền cao, ít bị tác động bởi môi trường nắng hanh hay ẩm ướt tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách để bụi tích tụ nhiều thì khi vệ sinh lau đi tạo ra những vết xước lông mèo làm mất đi độ thẩm mỹ của sản phẩm.

Cách bảo quản, chăm sóc đồ thờ

Đồ thờ bằng Gốm sứ cần biết cách chăm sóc để không bị xước

2.2.2. Cách Chăm Sóc Đồ Thờ Gốm Sứ.

Nếu bạn để bụi bám trên về mặt quá lâu thì trước khi vệ sinh bạn nên dùng chế độ mát của máy sấy tóc thổi qua một lượt để loại bỏ phần lớn bụi bẩn rồi mới lấy khăn mềm sạch mà lau đi.

Bạn thế lau bằng nước trắng sạch hoặc nước ngũ vị để bảo quản đồ thờ cũng như vẫn giữ được sự linh thiêng của vật phẩm. Đặc biệt lưu ý không dùng các chất liệu cứng hay sắc nhọn để lau đồ thờ bằng gốm sứ.

2.3. Đồ Thờ Bằng Gỗ.

2.3.1. Vấn Đề Hư Hỏng.

Đồ thờ bằng gỗ thường được đánh vecni nên cực kì nhạy cảm với nước, nếu tiếp xúc với nước quá nhiều cũng như những chất tẩy rửa thì sẽ làm bay đi hết lớp vecni bảo vệ bên ngoài.

Mất đi lớp bảo vệ đó thì đồ gỗ cũng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tác động môi trường, khí hậu nhiệt đới của Việt Nam làm đồ thờ dễ bị cong, vênh, mối mọt, giảm tuổi thọ sử dụng.

Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài thì không chỉ gây biến đổi về màu sắc mà còn gặp tình trạng mục, hỏng hoàn toàn.

2.3.2. Cách Chăm Sóc Đồ Thờ Bằng Gỗ.

Như đã chia sẻ ở trên, gỗ kỵ nước, rượu, các chất chất tẩy rửa mạnh nên khi vệ sinh hàng ngày, chúng ta cần sử dụng khăn mềm khô để loại bỏ bị bụi bẩn tránh làm xước đồ thờ. Ngoài tránh nơi ẩm ướt thì cũng hạn chế việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào vật phẩm.

Cách bảo quản, chăm sóc đồ thờ

Đồ thờ bằng gỗ cần sự chăm sóc đặc biệt

Theo định kỳ, gia chủ nên sử dụng các loại sơn bóng, dầu bóng, sáp ong,… những dòng sơn, dầu chuyên dụng cho gỗ để làm bóng lại đồ thờ giúp cho sản phẩm nâng cao tuổi thọ và bền đẹp hơn.

3. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Và Tuổi Thọ Của Đồ Thờ Cúng.

Hầu hết các chất liệu khi bảo quản và chăm sóc đều cần tránh ánh nắng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc của đồ thờ cúng. Làm mất đi tính thẩm mỹ cũng như phạm phải những điều hạn chế trong phong thuỷ thờ cúng.

Song song với ánh nắng mặt trời thì “kẻ thù”  cần tránh đó là những nơi ẩm thấp. Sự ẩm ướt, hơi ẩm cũng là một trong những tác nhân quan trọng làm ảnh hưởng đến bề mặt của mọi chất liệu đặc biệt là đồ đồng và đỗ gỗ, gây hư hại đến vật phẩm.

Bảo quản và chăm sóc sẽ chỉ hiệu quả với những vật phẩm có chất lượng đạt chuẩn. Vì vậy, trước khi mua bộ đồ thờ dù bằng bất cứ chất liệu gì cũng cần lựa chọn những đơn vị mua bán đồ thờ uy tín, có chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng tốt.

4. Nội Thất Minh Đường – Địa Chỉ Mua Bán Đồ Thờ Cúng Uy Tín.

Nội thất Minh Đường đơn vị chuyên nghiệp trong việc thiết kế, thi công nội thất, sản xuất và cung cấp các dòng đồ thờ uy tín. Trải qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi không ngừng nghiên cứu, tích luỹ để rồi trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về nội thất.

Khi đến với nội thất Minh Đường, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được một đồ thờ chất lượng, sang trọng, đẳng cấp, chuẩn phong thuỷ và văn hoá tâm linh.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng:

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng.

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng.

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ