Muốn đi Tảo Mộ Thanh Minh an toàn, cần lưu ý những điều này

13 Tháng Tư, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Lưu ý khi đi Tảo Mộ trong dịp thanh Minh mà rất nhiều người cần phải lưu ý. Không chỉ những lưu ý về sức khỏe, tâm linh mà còn về những vấn đề như môi trường và phép lịch sự, tôn trọng những người xung quanh

1. Giới Thiệu Về Ngày Thanh Minh

Ngày Thanh Minh đã trở thành nét đẹp văn hoá mang đậm giá trị truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Cứ vào dịp này mọi gia đình sẽ cùng nhau đoàn tụ đi thăm nom mộ phần cùng như là thời điểm để các thành viên trong dòng họ sửa sang, làm đẹp lại phần mộ của tổ tiên.

Theo phong tục Việt Nam vào ngày này sẽ có tục tảo mộ mang ý nghĩa tưởng nhớ và tri ân đến những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Lễ tảo mộ không chỉ là nghi thức để tạ ơn tổ tiên mà còn là cơ hội để con cháu  biết đến phần mộ của tổ tiên, học hỏi những kinh nghiệm để thực hiện sau này. 

Những lưu ý khi đi Tảo Mộ

Tảo Mộ Thanh Minh là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt

2. Lưu ý Khi Đi Tảo Mộ

2.1. Những Lưu Ý Về An Toàn – Sức Khỏe.

 • Vị trí tảo mộ đều là nghĩa trang, thường ở những nơi hoang vu, hẻo lánh, ít người qua lại. Do đó có thể xảy ra trường hợp bị kẻ giản giàn kế, tấn công hoặc cướp giật. Do đó khi đi tảo mộ nên lưu ý đi cùng những người khác và không đi những lối đi vắng người
 • Đi tảo mộ các bạn nên chú ý, cẩn thận trong vấn đề đi lại để tránh giẫm đạp vào mảnh chai, mảnh sành hay kim tiêm, đinh,…
 •  Nếu là phái nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc đẻ con dưới 3 tháng thì không nên đi tảo mộ vì sức khỏe lúc này của họ không tốt, sức đề kháng yếu khi đi ra nghĩa trang dễ bị nhiễm lạnh, khí hàn từ đây gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người phụ nữ và thai nhi.
 • Nếu bạn người đang bị cảm, có các vấn đề về xương khớp hoặc huyết áp thấp cũng không nên đi ra khu vực mộ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân về lâu về dài dễ bị nhiễm lạnh, hại phế và thận để lại những di chứng về sau. 
 • Trong trường hợp bất khả kháng thì khi đi tảo mộ về bạn lên bước qua chậu lửa để loại bỏ trường khí lạnh, làm ấm người hoặc rắc nước là bưởi, tắm bằng nước gừng lên người để loại bỏ những năng lượng xấu, thanh tẩy cơ thể. 
 • Đây cũng không phải vị trí, địa điểm lý tưởng để chúng ta có thể tranh thủ tập thể dục hay ngồi thiền trong quá trình chờ đợi lễ tảo mộ dễ bị gây uế khí. 

Những lưu ý khi đi Tảo Mộ

Cần tuân thủ những nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe bản thân

2.2. Những Lưu Ý Về Lịch Sự Khi Đi Tảo Mộ Thanh Minh.

 • Việc bắt gặp trẻ con đợi thụ lộc ở đây là chuyện bình thường vì vậy hãy san sẻ, chia cho chúng phần hạ lộc khi phần lễ của gia đình đã thực hiện xong.
 • Khi đi tảo mộ, chúng ta nên đi với tâm thế chân thành, cung kính với tất cả mộ phần kể cả không thuộc gia đình, dòng tộc mình, không nên mang tâm niệm xấu làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nghi lễ. 
 • Ngoài thắp hương cho tất cả các phần mộ của dòng họ, gia đình thì nên thắp hương “thăm hỏi” cho những phần mộ xung quanh dù không phần mộ của nhà mình, vì vậy khi đốt hương hãy thắp một thẻ hương. 
 • Ở nghĩa trang thì số lượng phần mộ là rất nhiều vì vậy mọi người nên đi cẩn thận chú ý tránh giẫm đạp lên những ngôi mộ khác hoặc những nhà có dẫn trẻ em đi cùng thì nên dặn dò kỹ việc không được nô đùa, chạy nhảy tại khu vực này, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm lễ của những gia đình khác cũng như động chạm đến nơi an nghỉ của người đã khuất điều này có thể mang đến những điều không may cho bản thân. 
 • Việc thờ cúng, làm lễ khi đi tảo mộ là thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên vậy nên quan trọng nhất là sự thành tâm, sự có mặt đông đủ của con cháu. Bởi vậy, các nghi lễ không không cần quá linh đình, tốn kém, gây lãng phí.

Những lưu ý khi đi Tảo Mộ

Khi đi Tảo Mộ cần lưu ý phép lịch sự với những người xung quanh

 

2.3. Những Điều Cần Lưu Ý Về Tâm Linh.

 • Theo quan niệm từ xưa, việc chụp ảnh tập thể ở ngoài nghĩa trang có thể khiến người đã khuất không vui hoặc mang đến những điều xui rủi, không may. Với những người yếu bóng vía thì có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. 
 • Trong quá trình sửa sang, quét dọn lại mộ phần nếu bạn phát hiện những vũng nước xung quanh thì nên tát nước, lấp đi chỗ trống đó, Vì ông cha ta tin rằng, việc để mồ mả có nước đọng lại sẽ làm ảnh hưởng đến vận mệnh của người sau.
 • Khi đi tảo mộ về, chúng ta cần thanh tẩy cơ thể, loại bỏ âm khi sau một thời gian dài ở khu vực nghĩa trang bằng bước hoặc nhảy qua chậu lửa, bên cạnh đó có thể tắm nước gừng, nước bưởi để làm ấm người, tiêu tan khí lạnh. 

2.4. Những Lưu Ý Về Bảo Vệ Môi Trường.

 • Sau khi đã thắp hương, hóa vàng mã xong cần phải dọn dẹp tro tàn, đảm bảo vàng mã tắt lửa hoàn toàn, đảm vệ sinh cho nghĩa trang.
 • Không đốt rác ngoài nghĩa trang tránh gây hoả hoạn.

Trên đây là những lưu ý khi đi Tảo Mộ Thanh Minh. Các bạn nên ghi nhớ tất cả các nguyên tắc này để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong khi và sau khi tảo mộ.

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ