Những vị trí không nên đặt bàn thờ nếu không muốn vận xui đến với gia đình

26 Tháng Tư, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Những vị trí không nên đặt bàn thờ – Các gia chủ nên lưu ý những vị trí và vấn đề sau trước khi đặt bàn thờ trong gia đình để tránh khỏi gặp vận xui, đen đủi đến với bản thân và gia đình. Nhật là gia chủ nào đang xây nhà và có ý định xây nhà, cần ghi nhớ ngay.

1. Giới thiệu về bàn thờ trong tâm linh người Việt

“Cây mọc trăm cành nhờ có gốc/ Nước chảy vạn nơi bởi có nguồn”, trong tín ngưỡng của mỗi người con đất Việt, dù theo tôn giáo nào, bàn thờ được coi là “nhà” của hương linh và cũng là nơi để con cháu bày tỏ sự tôn tính, lòng hiếu thảo một cách rõ ràng qua việc thắp hương, dâng lễ, chăm chút cho bàn thờ mỗi dịp lễ, tết, cúng, ngày sóc, ngày vọng,… 

Thờ cúng tổ tiên là cách để con cháu hướng về cội nguồn, thể hiện niềm ngưỡng vọng và tri ân đến gia tiên, bậc tiền bối. Việc thờ cúng cốt ở cái tâm, nghèo khó hay giàu sang cũng đều chu toàn chuyện thờ cúng, dù mâm cao cỗ đầy hay mâm lễ cơ bản thì đều phải ẩn chứa tình thương, đạo làm con, làm cháu, một lòng một dạ hướng về gia đạo. 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng của người Việt, do đó vị trí đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng

Không chỉ dừng lại ở đó, việc thờ cúng còn thể hiện được sự tôn trọng đối với người đã khuất, ghi nhớ công ơn trời bể vì đã sinh ra, tạo dựng nên dòng họ, để con cháu có được như ngày hôm nay.

Chính vì lẽ này mà mỗi gia đình đều cố gắng chọn lựa được mẫu bàn thờ chất lượng, hoàn hảo nhất, bố trí, sắp xếp bàn thờ sao cho hợp phong thuỷ, chuẩn tâm linh vừa để thể hiện sự biết ơn và cũng là cách răn dạy, giáo dục các thế hệ mai sau. 

2. Tại sao vị trí đặt bàn thờ quan trọng

Bàn thờ là nơi án ngưỡng tâm linh, là vật phẩm quan trọng bậc nhất của ngôi nhà, là nơi thu hút, luân chuyển nguồn vượng khí, vì thế, vị trí đặt bàn thờ gỗ luôn được gia chủ xem xét, coi trọng. 

Trước tiên, việc chọn vị trí đặt bàn thờ cho thấy được sự quan tâm, tận lòng tận ý của gia chủ đối với gia tiên. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho lòng hiếu thảo, chữ tâm trong mỗi con người. Hơn thế nữa, nó còn phản ánh rõ ràng nhất phong tục “Uống nước nhớ nguồn” mà bao năm qua dân tộc ta phát huy, gìn giữ. 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Không những thế đây còn là nơi tập trung phong thủy của cả căn nhà, do đó cần biết những vị trí không nên đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ quyết định đến phong thuỷ, vận mệnh của ngôi nhà và cả gia chủ. Một vị trí tốt sẽ mang đến những điều may, thuận theo nguồn mạch phong thuỷ mà chiêu tài, vượng vận cho cả gia đình. 

Ngược lại, đặt bàn thờ vào những vị trí kiêng kị, bị khí xấu ảnh hưởng, động long mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, danh vận của cả gia đạo.

3. Những vị trí không nên đặt bàn thờ

3.1.  Đặt bàn thờ gần phòng tắm, nhà vệ sinh, gần khu vực vệ sinh cá nhân

Vị trí không đúng sẽ khiến cho phong thủy của ngôi nhà bị ảnh hưởng. Điều này cũng vô hình dung sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc sống, sự may mắn của toàn bộ gia đình.

Trong phong thuỷ, phòng tắm, nhà vệ sinh được xem là khu vực ô uế, không thanh tịnh, là nơi bẩn, ẩm thấp, chứa nhiều rác thải. Đặt bàn thờ tại đây sẽ bị xem là không trọng tổ tiên, thần linh. 

Bởi vậy, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở gần vị trí này để tránh phạm đến bề trên. 

3.2. Gầm cầu thang

Gầm cầu thang là khu vực ít ánh sáng, thấp và tối, theo quan niệm dân gian là nơi trú ngụ của ma quỷ, ám khí xấu. 

Đặt bàn thờ vào vị trí này dễ gây nhiễu phần âm do những tác động vô hình không mong muốn. 

3.3. Đặt trong phòng ngủ

Phòng ngủ là vị trí riêng tư, ít ai nghĩ đến vị trí này có thể đặt được bàn thờ. Tuy nhiên, đây không hẳn là một vị trí quá xấu nhưng ít ai cân nhắc để đặt, chỉ khi không còn vị trí nào phù hợp trong nhà thì người ta mới phải đặt bàn thờ trong phòng ngủ.

Phòng thờ là nơi yên tĩnh, tâm linh không nên kết hợp hai nơi này, gây ảnh hưởng đến cả phần âm và phần dương.

3.4. Quá gần cửa sổ

Trong phong thuỷ, cửa sổ, cửa ra vào là nơi đón sinh khí, tài lộc vào nhà, tuy nhiên đây cũng là nơi luồng khí lưu thông, có sự ra vào của hung khí. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí này để tránh tẩu tán tài lộc. 

Bên cạnh đó, các khu vực gần cửa dễ đón ánh nắng, bụi,… nên ảnh hưởng đến chất lượng bàn thờ: bạc màu, dễ bám bụi,…

3.5. Đặt ở nơi mà đằng sau bức tường có ống nước hoặc đường nước thải:

Một vị trí kiêng kỵ trong phong thuỷ đó là đặt tại nơi mà đằng sau bức tường có ống nước hoặc đường nước thải. 

Theo phong thuỷ, ban thờ thuộc hành Hoả mà đây là vị trí có nước chảy qua, thuỷ khắc hoả, dễ bị thuỷ khắc chế sẽ khiến cho ban thờ không những không tụ được linh khí mà còn gây tổn hại về âm phúc cho con cháu. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, tài lộc và bất lợi cả về đường con cái của cả gia đạo. 

Để giải quyết vấn đề này thì người ta thường thi công vách hậu CNC bàn thờ. Một tấm vách hậu bàn thờ được dựng lên sẽ có tác dụng như một bức bình phong ngăn chặn sự xâm nhập phong thủy của đường nước sau tường ảnh hưởng đến bàn thờ

4. Cách hóa giải một phần nào việc đặt vị trí bàn thờ không đúng cách

 • Thi công vách ngăn phòng thờ CNC, vách ngăn có tác dụng như một bức bình phong ngăn chặn khí xấu, bảo vệ bàn thờ
 • Trong một số trường hợp bất khả kháng, diện tích đất sử dụng quá hẹp, không thể thi công, sửa chữa lại khu vực phòng thờ, ban thờ đặt lệch hướng thì đây sẽ là cách để bạn hoá giải một phần nào việc đặt bàn thờ không đúng cách. 
 • Minh Đường mách bạn nên áp dụng thuyết Tham sinh quên khắc. Nguyên lý của thuyết như sau: Hành A khắc hành B, hành C tương sinh hành A. Khi bổ sung hành C, thì A mải sinh cho C nên sẽ không khắc B nữa. 
 • Cụ thể cho thuyết này, đó chính là sử dụng vách CNC. để phân tách khu vực thờ tự và các không gian còn lại. Trong trường hợp này, vách CNC không chỉ đóng vai trò là một sản phẩm làm đẹp mà còn có tác dụng như một bức bình phong giúp ngăn chặn khí xấu, bảo vệ bàn thờ. 

Ví dụ: bàn thờ đặt tại vị trí có nước chảy qua, bây giờ ta bổ sung thêm các vật có hành Mộc vào bên cạnh bể nước hoặc bàn thờ thì lúc đó, Thủy sẽ sinh cho Mộc mà không còn khắc Hỏa của ban thờ nữa. 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Thi công vách ngăn CNC phòng thờ cũng là một biện pháp để cải thiện phong thủy cho phòng thờ

5. Các nguyên tắc đặt bàn thờ đúng cách

Để tránh những rủi ro, sai lầm và hậu quả không mong muốn từ việc đặt sai vị trí bàn thờ, bạn nên lưu ý các nguyên tắc đặt bàn thờ đúng cách sau đây: 

 • Nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia phong thuỷ để được tư vấn chính xác nhất. Thông thường, vị trí đặt ban thờ sẽ dựa vào hướng nhà + tuổi, mệnh gia chủ. 
 • Sau khi có được vị trí tốt, không phạm các thế xấu thì bạn nên dọn dẹp, vệ sinh để đảm bảo khu vực thờ tự được sạch sẽ, không gian yên tĩnh, trang nghiêm, tôn kính nhất. 
 • Một yếu tố không thể thiếu đó chính là nguyên tắc cơ bản khi lập ban thờ. Bạn nên lưu ý đặc biệt đến chiều cao bàn thờ, chất liệu gỗ làm bàn thờ và kích thước, số lượng vật phẩm của bộ đồ thờ có phù hợp với vị trí đặt đó hay không. 

6. Kết luận về việc những nơi không nên đặt bàn thờ

Việc đặt bàn thờ đúng cách không chỉ đảm bảo được sự thành kính, lòng hiếu thảo, trọn vẹn nghĩa tình mà con cháu dành cho gia tiên mà còn là cách để chăm lo, giáo dục hiện tại cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó, vị trí bàn thờ đẹp còn là cách để thu hút vượng khí, bình an, may mắn, chiêu tài cho cả gia đạo. 

Lời khuyên cuối cùng, bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín để trao gửi niềm tin, thể hiện rõ ràng ý tưởng để nhà sản xuất hiểu và thực hiện đúng. 

Nội thất Minh Đường – đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh nội thất phòng thờ nói chung và bản thờ nói riêng. Sở hữu hệ thống xưởng với máy móc hiện đại kết hợp với thợ mộc lành nghề, am hiểu kỹ thuật truyền thống, vừa cho ra những sản phẩm một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống, chuẩn phong thủy, tâm linh. 

Bàn thờ Minh đường không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về một sản phẩm đẹp kiểu dáng mà còn đảm bảo chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Hơn thế nữa, Minh Đường luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách trên con đường hướng về gia đạo, đội ngũ chuyên viên cao cấp, am hiểu phong thuỷ sẽ giúp quý khách có được vị trí đặt ban thờ tốt nhất. 

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Nội thất Minh Đường là đơn vị chuyên thiết kế – thi công phòng thờ uy tín, chất lượng

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ