Tranh Mandala là gì? Ý nghĩa của tranh Trúc chỉ Mandala?

20 Tháng Ba, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tranh Mandala là một loại tranh bắt nguồn từ Phật Giáo Nam Tông, nơi được coi là khởi nguồn của Phật Giáo, là cái nôi của mọi trường phái Thiền hiện nay. Tranh mandala đóng vai trò quan trọng trong văn hóa cũng như việc thức tỉnh, giác ngộ con người. Ngày nay tranh Mandala có thể được tạo nên từ nhiều vật liệu đặc biệt là từ Tranh trúc chỉ. Cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu về Tranh trúc chỉ Mandala và ý nghĩa xoay quanh loại tranh đặc biệt này.

1. Giới thiệu về tranh Mandala

1.1. Tranh Mandala là gì

Tranh Mandala là ngày càng trở nên phổ biến, được tìm hiểu và trưng bày nhiều. Nhờ ý nghĩa cao cả mà tranh Mandala mang lại, ngày càng nhiều quý khách tại Nội thất MInh Đường săn đón. 

Mandala (mạn-đà-la) xuất phát từ chữ gốc “manda” có nghĩa là “tinh túy” và hậu tố “la” có nghĩa là “chứa đựng, được thêm vào sau này. Do đó, Mandala có ý nghĩa là chứa đựng sự tinh túy. 

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Trong tiếng Sanskrit, Mandala có nghĩa là một trung tâm (la) đã được tách riêng ra hay được trang điểm (mand). Có thể coi Mandala là một hình vũ trụ thu nhỏ. “Mandala” dịch nghĩa theo chữ Hán là “luân viên cụ túc”, nghĩa là vòng tròn đầy đủ. Theo ý nghĩa thực tiễn thì Mandala là đàn tràng để hành giả bày các lễ vật hay pháp khí cho nghi thức hành lễ, cầu nguyện, tu luyện…

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Họa tiết Mandala trong chùa Long Quang – Hà Nội

Tranh Mạn Đà La là những hình vẽ có thể chứa đựng những gì linh thiêng nhất của cuộc sống, vạn vật trong vũ trụ. Vì ý nghĩa tranh Mạn Đà La thường được treo tại phòng thờ gia tiên, bàn thờ Phật hoặc những nơi hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng liên quan đến Đạo Phật, là pháp khí được sử dụng rất phổ biến khi hành lễ Phật giáo tại Tây Tạng.

 1.2. Lịch sử tranh Mandala

Mandala xuất hiện ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 TCN và du nhập vào Tây tạng vào thế kỷ thứ 7. Có ghi chép cho rằng: Tranh Mandala được lấy ý tưởng từ ngọn núi lửa Meru của Ấn Độ – một ngọn núi linh thiêng, là trung tâm và được bao bọc bởi bảy ngọn núi nhỏ trong một vòng tròn đồng tâm. 

Mandala ban đầu chỉ là 1 dấu chấm, nó đại diện cho sự vô hạn. Dấu chấm này có nghĩa là 1 hạt giống, là điểm bắt đầu quan trọng nhất. 

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Khi tạo nên tranh Mandala, một đường thẳng sẽ xuất hiện từ tâm sau đó lần lượt các đường thẳng khác xuất hiện cho đến khi chúng giao nhau tạo thành các hình tam giác. Hình tròn bao ngoài biểu trưng cho ý thức đầy xung lực của sự khởi đầu, hình vuông biểu trưng cho thế giới vật chất hướng ra bốn phương, ngoài ra còn có ý nghĩa là 4 cánh cổng. Khu vực trung tâm là nơi an trụ của hoá thần. Trung tâm Mandala được coi là sự tinh túy, và đường tròn được coi là sự bảo trì. Bởi vậy 1 bức tranh Mandala hoàn chỉnh có nghĩa là bảo trì sự tinh túy.

Có 2 loại Mandala chính:

  • Thai tạng giới Mandala (Garbha-dhatu): biểu hiện của vũ trụ về mặt lý tính và lòng từ bi vĩ đại của Chư Phật.
  • Kim cương giới Mandala (Vajra-dhatu): biểu hiện cho trí tuệ hoàn hảo của năm vị Phật tối cao của Tây Tạng (Five Tathagatas).

Chính vì nguồn gốc tranh Mạn Đà La thường được dùng trong các hoạt động: thực hiện nghi thức theo truyền thống của Tây Tạng, hướng dẫn những ai mong muốn giác ngộ bằng cách thanh lọc và chữa trị tâm trí, biến đổi một tâm trí bình thường sang một tâm giác ngộ, bày tỏ lòng tri ân cao nhất đối với giáo pháp tôn quý,…

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Họa tiết Mandala là một trong những đặc điểm thường thấy của Phật Giáo Nam Tông

2. Tìm hiểu về tranh trúc chỉ Mandala

2.1. Tranh trúc chỉ là gì? 

“Trúc” là “tre”, “chỉ” là “giấy”, hiểu là một loại giấy được làm từ tre. Tranh trúc chỉ là tranh được tạo ra với nguyên liệu chính trúc chỉ, nhờ sự kết hợp tài tình giữa nghệ thuật làm giấy, các nguyên lý đồ họa, hình khối và các hiệu ứng thị giác. Ban đầu chỉ với suy nghĩ phá cách “biến giấy trở thành một bức tranh nghệ thuật tỏa sáng thay vì làm nền như trước” mà nghệ thuật tranh Trúc chỉ đã ra đời. Đây cũng là tinh thần cốt lõi trong những tác phẩm tranh Trúc chỉ.

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Tranh Trúc chỉ Mandala là một loại tranh từ chất liệu Trúc chỉ có họa tiết Mandala của nhà Phật

Tranh trúc chỉ Mandala là tranh trúc chỉ với hoạ tiết Mandala. Phần lớn tranh Mandala được vẽ, in hoặc thêu những mẫu hoa văn kỷ hà: Hình kỷ hà là những hình đơn giản như nét thẳng hay dạng hình học (hình chữ nhật, vuông, tròn, tam giác), các hình biến thể (hình thang, hình bán nguyệt, hình thoi,…). Hình dáng gọn gàng và sự cơ bản của đường nét khiến cho sự kết hợp của các hình kỷ hà trông hài hòa và đơn giản, tinh tế.  

2.2. Các đặc điểm nổi bật của tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ Mandala là sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật trúc chỉ và hoạ tiết Mandala nên sở hữu những ưu điểm, mang nhiều đặc điểm nổi bật

Tranh trúc chỉ nguyên bản có màu nâu bởi chất liệu trúc chỉ, hợp hợp cùng ánh sáng vàng nên mang đến cảm giác ấm cúng, thanh tịnh, gần gũi. Hoạ tiết Mandala khi được kết hợp cùng tranh trúc chỉ tạo nét đẹp tâm linh nhiệm màu cho khu vực trưng bày. 

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Tranh Trúc chỉ Mandala khi kết hợp với những họa tiết khác

Nhờ đặc điểm này, tranh trúc chỉ Mandala không chỉ được treo tại ban thờ gia tiên mà còn được treo tại ban thờ Phật tại gia hoặc chùa,…

3. Ý nghĩa của tranh trúc chỉ Mandala

Tranh Mandala nắm giữ vai trò quan trọng trong văn hoá tâm linh. Trong đạo Phật, tranh Mạn Đà La thể hiện những khía cạnh khác nhau của giáo dục và truyền thống Phật giáo. 

Tranh trúc chỉ Mandala được lấy ý tưởng từ hoạ tiết Mandala nên chứa đầy ý nghĩa của Phật Pháp nguyên thuỷ. Việc treo tranh Mạn Đà La không chỉ cải thiện về mặt thẩm mỹ, tạo điểm nhấn nghệ thuật cho không gian trưng bày, hài hòa cùng những vật phẩm phong thuỷ mà còn mang nhiều tầng ý nghĩa sâu xa. 

Tranh trúc chỉ Mandala hướng con người về bản ngã vô nguyên, thanh lọc tâm trí, hướng đến giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống để đạt đến cảnh giới của trí tuệ. 

4. Kinh nghiệm sử dụng tranh trúc chỉ Mandala

Nội thất Minh Đường xin gửi đến bạn kinh nghiệm sử dụng tranh trúc chỉ Mandala:

Tranh Mandala có nhiều hoạ tiết, chia theo Thai Tạng Giới hoặc Kim Cương Giới, phổ biến tại Việt Nam và được nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày nhất thì phải kể đến hoạ tiết hoa sen hoặc mặt trời. 

Hai hoạ tiết Mandala này đều mang ý nghĩa cao cả, hướng về những điều tốt đẹp, thuần khiết và giáo dục tư tưởng con người. Vì ý nghĩa hoạ tiết nên tranh Mandala thường được treo tại ban thờ gia tiên, ban thờ Phật. 

Tranh trúc chỉ Mandala, ý nghĩa tranh Mandala

Khi trưng bày trong không gian thờ tự, tranh Trúc chỉ Mandala mang lại cảm giác ấm cúng, linh thiêng

Bên cạnh đó, tranh Mandala được đặt tại nơi thiền hoặc nơi tập Yoga. Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ, bộ môn giúp mọi người thiền, từ đó điều khiển cơ thể, hơi thở và làm chủ suy nghĩ. Tranh trúc chỉ Mandala như tiếp thêm sức mạnh, tạo niềm tin cho những ai đang tìm về nơi yên tĩnh, khai sáng bản thân. 

Cách treo tranh sao cho hợp lý 

Tranh trúc chỉ Mandala có nhiều kích cỡ, hình dáng ( chữ nhật, tròn, vuông) phù hợp với nhiều không gian khác nhau, tuỳ vào diện tích căn phòng mà lựa chọn sao cho phù hợp. 

Đối với những ai đặt tranh Mạn Đà La tại phòng thờ, ngay sau ban thờ Phật hoặc ban thờ gian tiên thì nên lưu ý, không nên đặt quá sát với mặt ban, tránh trường hợp rơi đổ. Tính toán vị trí treo sao cho tranh không vướng, bị che bởi lư hương hoặc tượng Phật. 

Tránh treo những nơi ẩm thấp, dễ bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của sản phẩm. 

5. Địa chỉ cung cấp tranh trúc chỉ Mandala 

Trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất và kinh doanh tranh trúc chỉ Mandala nhưng để tìm được sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt nhất, tham khảo ngay tranh trúc chỉ tại Nội thất Minh Đường. 

Nội thất Minh Đường là đơn vị cung cấp các giải pháp về nhà thờ gỗ, không gian thờ tự, vách ngăn phòng thờ CNC, bàn thờ gỗ và đặc biệt là Tranh Trúc Chỉ tại Hải Phòng

Nội thất Minh Đường có hệ thống xưởng với máy móc hiện đại kết hợp với thợ mộc lành nghề, am hiểu kỹ thuật truyền thống, vừa cho ra những sản phẩm một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống, chuẩn phong thủy, tâm linh

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ