Bàn cơm phòng thờ – Kích thước chuẩn và tầm quan trọng trong phong thủy

6 Tháng Tư, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Bàn cơm phòng thờ là gì? Tủ cơm thờ là gì? Tại sao lại cần bàn cơm trong phòng thờ? Cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu để có được một phòng thờ khang trang, đầy đủ.

1. Bàn cơm phòng thờ là gì?

Bàn cơm phòng thờ là một vật dụng trong phòng thờ, đóng vai trò quan trọng trong các nghi thức cúng bái, dâng lễ trong tín ngưỡng và tôn giáo tại Việt Nam. Bàn cơm phòng là là một loại bàn thờ/tủ thờ nhưng có kích thước nhỏ hơn, thấp hơn được dùng để đặt mâm cơm cúng hay là các lễ vật dâng lên bàn thờ gia tiên trong những dịp cúng bái quan trọng như dỗ chạp, Tết Nguyên Đán, Rằm tháng 7…

Bàn cơm phòng thờ là gì? Kích thước bàn cơm phòng thờ chuẩn phong thủy

Bàn cơm phòng thờ đã không còn quá xa lạ với những phòng thờ hiện nay

Bàn cơm trong phòng thờ thường được thiết kế có ngoại hình đồng bộ với bàn thờ lớn. Thường có những loại như

 • Tủ cơm thờ – Dùng trong các bàn thờ chung cư hoặc các bàn thờ, án gian thờ. Tủ cơm có các ngăn có thể mở ra để đựng đồ vật, một số loại còn có cả ngăn kéo.
 • Sập cơm thờ – Có ngoại hình tương tự từ tích vẽ, chất liệu, hình dáng của chiếc sập thờ đi kèm. Thiét kế sập cơm thờ thường tinh xảo, bắt mắt.

Nói rõ hơn, bàn cơm phòng thờ là một dạng bàn thờ phụ cho bàn thờ chính, dùng để bày mâm cơm để dâng lên tổ tiên, thần linh, thể hiện lòng thành kính, trang trọng.

2. Tại sao cần có bàn cơm phòng thờ?

Bàn cơm trong phòng thờ là một sự biến tấu của các loại thực án hay sập gụ ở những ngôi nhà thờ họ xưa ở làng quê miền Bắc. Khi ấy, không gian thờ tự rộng, người ta thường để một góc bàn thờ ra để làm thực án tức là nơi để bày mâm cỗ cúng lên bàn thờ gia tiên.

Tuy nhiên theo thời gian và sự phát triển của cuộc sống thì không gian phòng thờ trong những căn nhà phố hiện nay thường có diện tích khiêm tốn, không còn được rộng như nhà thờ họ ngày xưa. Do đó bàn thờ cũng được tinh giảm đi và lược bỏ phần thực án. Vì vậy trong quá trình sử dụng khi có dịp cần dâng mâm cỗ lên bàn thờ gia tiên rất khó khăn vì diện tích bàn thờ không cho phép.

Bàn cơm phòng thờ là gì? Kích thước bàn cơm phòng thờ chuẩn phong thủy

Bàn cơm phòng thờ là một cách để thay thế Thực Án truyền thống giúp không gian thờ hiện đại, thẩm mỹ hơn

Để vẫn giữ được tính trang nghiêm, sự tôn kính đến với ông bà, tổ tiên khi dâng những mâm cơm cúng nên những chiếc bàn cơm phòng thờ đã ra đời để phục vụ nhu cầu trên. Bàn cơm thờ được coi như là một loại “thực án” tức cũng là một phần của bàn thờ gia tiên.

3. Kích thước bàn cơm thờ chuẩn phong thủy

Nguyên tắc tính kích thước của bàn cơm thờ cũng tương tự như những loại bàn thờ khác đều phải dựa trên việc tính toán kích thước theo thước Lỗ Ban. Cũng như Bàn thờ lớn thì bàn cơm thờ cũng có những cặp kích thước thường được sử dụng sau đây:

 • Dài 81cm x Rộng 61cm x Cao 81cm
 • Dài 79cm x Rộng 59cm x Cao 79 cm
 • Dài 75cm x Rộng 56 cm x Cao 79cm

Đây là những kích thước phổ biến nhất có thể dùng cho mọi loại bàn thờ đứng, kích thước này cũng đủ lớn để đựng một mâm cơm cúng cơ bản. Tất cả các kích thước trên đều chuẩn theo kích thước trong Thước Lỗ Ban.

Bàn cơm phòng thờ là gì? Kích thước bàn cơm phòng thờ chuẩn phong thủy

Kích thước của bàn cơm phòng thờ cũng phải tuân theo kích thước của Thước Lỗ Ban

4. Nội thất Minh Đường, đơn vị cung cấp bàn thờ – bàn cơm phòng thờ uy tín, chất lượng

Nội thất Minh Đường là đơn vị cung cấp các giải pháp về nhà thờ gỗ, không gian thờ tự, vách ngăn phòng thờ CNC và đặc biệt là ban thờ gỗ.

Nội thất Minh Đường có hệ thống xưởng với máy móc hiện đại kết hợp với thợ mộc lành nghề, am hiểu kĩ thuật truyền thống, vừa cho ra những sản phẩm một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống, chuẩn phong thủy, tâm linh.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

FacebookKhông gian thờ Minh Đường

TwitterNội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ