Tư vấn lựa chọn kích thước bàn thờ cho nhà chung cư

2 Tháng Ba, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Trong tâm thức của mỗi người dân Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, được gìn giữ qua hàng nghìn đời nay với ý nghĩa là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thuận đến tổ tiên. Vì vậy, phòng thờ là nơi quan trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà.

Đối với những ngôi nhà có diện tích rộng, lớn, phòng thờ chắc chắn sẽ dễ dàng thiết kế, thi công tuy nhiên hiện nay xu hướng lựa chọn nhà chung cư ngày càng phổ biến. Do đó, việc lựa chọn một bàn thờ phù hợp đáp ứng đủ mọi yếu tố như diện tích và phong thuỷ vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để lựa chọn kích thước bàn thờ chung cư chuẩn mang đầy đủ yêu cầu gia chủ mong muốn? Hãy để nội thất Minh Đường giải đáp trong bài viết này.

1. Tổng Quan Về Không Gian Thờ Cúng Tại Chung Cư

Ngày nay, sự phát triển của các đô thị khiến cho phần đất nhà ở trở nên hạn chế, thu hẹp và giá cả có phần tăng cao. Trong khi, dân số ngày càng tăng lên nhu cầu về nhà ở ngày một lớn để giải quyết được vấn đề khó khăn, bứt thiết này thì nhà chung cư ra đời đáp ứng được yêu cầu nhà ở dân cư.

Chung cư được tiên đoán sẽ trở thành xu thế sống mới, mang lại giá trị sống hoàn mỹ, đẳng cấp, phân khúc rõ ràng từ chung cư cao cấp đến giá rẻ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho mọi gia đình.

Tư vấn kích thước bàn thờ chung cư

Một không gian thờ phù hợp với những căn chung cư

Tuy nhiên, nhà ở chung cư vẫn có những nhược điểm nhất định, điển hình là diện tích không lớn, có phần chật chội đặc biệt nếu gia đình đông người. Từ đó không gian cho phòng thờ riêng biệt bị hạn chế và nơi thờ cúng chủ yếu mà chúng ta dễ dàng thấy được trong các ngôi nhà chung cư đó là đặt bàn thờ chung với phòng khách.

Do đó vấn đề chọn bàn thờ cho không gian thờ tại chung cư vô cùng nan giải. Đừng lo hãy để Nội thất Minh Đường đồng hành cùng quý gia chủ trong bài viết này.

2. Kích Thước Bàn Thờ Phù Hợp.

2.1. Điều cần lưu ý khi chọn kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ chung cư thường được các gia chủ quan tâm hàng đầu bởi nó không chỉ giúp cho tổng thể không gian phòng thờ hài hoà mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình.

Đầu tiên phải dựa trên diện tích của nhà và vị trí đặt bàn thờ để từ đó thể lựa chọn kiểu dáng và kích thước (chiều cao, chiều sâu, chiều dài) phù hợp đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian.

Bên cạnh đó, mỗi con số hiển thị thước đo (thường theo thước Lỗ Ban) sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Nếu thuộc các cung tốt như: Cung Đinh, Cung Vượng, Cung Nghĩa, Cung Quan, Cung Hưng, Cung Tài thì thành viên trong gia đình có cuộc sống phú quý, thịnh vượng, may mắn, hỷ sự đúng như mong muốn. Còn nếu phạm phải các cung như: Cung Hại, Cung Khổ, Cung Tử, Cung Thất thì gia chủ dễ gặp những điều không may mắn.

Quan trọng không kém, đó chính là phù hợp với phong cách nội thất trong ngôi nhà của bạn để ta có một tổng thể hài hoà, nhằm tiết kiệm được không gian mà đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như tạo nên sự cân bằng giữa các đồ nội thất với nhau.

Tư vấn kích thước bàn thờ chung cư

Tính thẩm mỹ là rất quan trọng đối với bàn thờ chung cư

2.2. Những kích thước bàn thờ cho chung cư phù hợp để tham khảo

2.2.1. Bàn thờ đứng, tủ thờ

Với những loại bàn thờ đứng, tủ thờ thì không gian thờ tuy sẽ tốn nhiều diện tích nhưng bù lại sẽ mang đến cảm giác trang trọng, đầy đủ lễ nghi, truyền thống.

Với loại bàn thờ, tủ thờ này thì chiều cao phù hợp nhất nên trong kích thước 127cm hoặc 117cm. Đây là chiều cao vừa phù hợp với thước Lỗ Ban vừa phù hợp với chiều cao của người Việt khi thắp hương, lễ bái.

Kích thước mặt bàn thờ tùy thuộc vào không gian thờ tự thì gia chủ có thể chọn một trong số những kích thước sau:

61x89cm

Đây là kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy thuộc cung Vượng và cung Quan trong thước Lỗ Ban 38cm. Đồng thời đây cũng là kích thước của một chiếc bàn thờ có thể chứa được khoảng 9 – 12 món đồ thờ cơ bản, đầy đủ cho một ban thờ trang trọng trong căn chung cư của bạn.

89x107cm

Đây là kích thước bàn thờ thuộc cung Quan và cung Hưng trong Thước Lỗ Ban. Kích thước bàn thờ này chứa đựng được khoảng 11 đến 14 món đồ thờ, phục vụ nhu cầu thờ cúng cơ bản trong một căn chung cư.

89x127cm

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy như thế này là tương đối lớn so với diện tích của một căn chung cư. Nếu có nhu cầu sử dụng thêm bộ Tam Sự gia chủ có thể nâng chiều sâu của ban thờ lên một chút hoặc giữ nguyên và giảm số lượng đồ thờ xuống cho hài hòa. Kích thước này thuộc cung Quan và cung Vượng trong thước Lỗ Ban, đem lại tài lộc và thăng tiến trong sự nghiệp cho gia chủ.

Lưu ý khi lắp đặt bàn thờ/tủ thờ đứng cho chung cư

Tại chung cư thường không có không gian riêng dành cho thờ tự. Do đó khi lắp đặt bàn thờ, để không gian thờ được yên tĩnh thì gia chủ nên lắp đặt thêm một hệ thống vách CNC. Với vách ngăn không gian thờ CNC sẽ giúp không gian thờ được yên tĩnh, an toàn và đặc biệt có tác dụng như một bức bình phong ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập vào bàn thờ.

Tư vấn kích thước bàn thờ chung cư

Bàn thờ chung cư nên có chiều cao phù hợp

2.2.2. Bàn thờ treo

Bàn thờ treo được tạo ra để tiết kiệm và tinh giản không gian thờ. Gia chủ nên sử dụng bàn thờ treo trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, còn không thì nên sử dụng bàn thờ đứng. Sau đây là một số kích thước bàn thờ treo chung cư phù hợp với những căn chung cư.

48x81cm

Kích thước này thuộc cung Hỷ Sự (Vượng) và Tiến Bảo (Vượng). Kích thước này phù hợp với bát hương cỡ nhỉ, lọ hoa và mâm bồng, không gian thờ đươc tinh giảm một cách nhất có thể.

48x88cm

Kích thước này theo thước Lỗ Ban thuộc cung Hỷ Sự (Vượng) và Tiến Bảo (Vượng)

56x95cm

Kích thước này ứng với cung Nghĩa trong thước Lỗ Ban. Kích thước bàn thờ treo chung cư này phù hợp với bộ đồ thờ cúng khoảng 5 đến 7 món.

61x107cm

Kích thước này ứng với cung Quan và cung Hưng trong thước Lỗ Ban. Đây là kích thước bàn thờ treo tường nhà chung cư lớn có thể chứa được số lượng vật phẩm đồ thờ từ 10 đến 12 món. Do đó khi sử dụng kích thước bàn thờ này gia chủ nên cân nhắc và có chuẩn bị các thiệt bị lắp đặt trên tường thật vững chãi.

Tư vấn kích thước bàn thờ chung cư

Bàn thờ treo tường là lựa chọn tối ưu cho những căn chung cư nhỏ

Lưu ý khi lắp đặt bàn thờ treo tường

Chiều cao của bàn thờ treo tường được tinhs từ mặt bàn thờ xuống điểm thất nhất của bức tường, với chiều cao này chúng ta cũng phải lựa chọn kích thước chuẩn theo Thước Lỗ Ban.

Tuy nhiên có một lưu ý là nên lựa chọn kích thước sao cho thuận lợi trong quá trình sử dụng, giúp cho người thắp hương thuận lợi và an toàn hơn trong việc dâng lễ.

Ngoài ra việc sát với trần nhà, khi thắp hương lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng ám khỏi, gây mất thẩm mỹ không gian. Do đó khi lắp đặt bàn thờ treo tường gia chủ nên cân nhắc lắp thêm tấm chắn khói để giữ gìn được thẩm mỹ cho căn nhà.

3. Diện Tích Không Gian Thờ Phù Hợp.

Việc chọn diện tích không gian thờ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, từ thiết kế đến không gian phòng thờ hay vị trí đặt bàn thờ,… tất cả đều được xét để phù hợp nhất với ngôi nhà, không cần quá phô trương nhưng vẫn đầy đủ và tiện nghi trong quá trình dâng lễ, hương khói đặc biệt là đảm bảo yếu tố tâm linh, phong thuỷ.

Như đã được chia sẻ ở trên thì diện tích nhà cư sẽ thường bị hạn chế vì vậy diện tích không gian thờ cúng nếu bạn làm quá to hay dành hẳn một phòng để thờ cúng thì công năng trong ngôi nhà sẽ bị tiết chế điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Vì vậy việc quyết định diện tích không gian thờ là vô cùng quan trọng.

Tư vấn kích thước bàn thờ chung cư

Cần tính toán cho một không gian thờ tự phù hợp

Tiếp đó là không gian, thường ở các nhà chung cư, mọi người sẽ đặt bàn thờ chung với khu vực sinh hoạt phòng khách bằng bàn thờ treo hay bàn thờ đứng nhỏ có vách ngăn để tạo sự riêng tư. Gia chủ sẽ căn cứ vào không gian và nhu cầu của mình để chọn kích thước bàn thờ chung cư cho phù hợp. Mỗi loại sẽ có một ưu điểm khác nhau nhưng nếu bàn thờ của bạn quá lớn so với diện tích thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà từ đó làm mất đi sự cân bằng của ngôi nhà. Ngoài ra, còn gây ra cảm giác chật chội và bức bối.

4. Kết Luận

Là một trong những kiểu nhà đặc trưng nên việc lựa chọn kích thước bàn thờ và diện tích cho nhà chung cư là vô cùng quan trọng. Về kích thước bàn thờ treo chung cư hay kích thước bàn thờ đứng chung cư thì sẽ có kích thước nhỏ hơn để phù hợp với không gian nội thất của nhà chung cư.

Bàn thờ là nơi kết nối tâm linh cũng là sản phẩm phản ánh gu thẩm mỹ của gia chủ. Hiểu được đó, nội thất Minh Đường đã nghiên cứu đưa ra những mẫu thiết kế phù hợp với phong cách đơn giản, hiện đại của nhà chung cư.

Với đội ngũ chuyên nghiệp cùng các đội thợ kinh nghiệm lâu năm, nội thất Minh Đường tự tin mang đến cho khách hàng những không gian phòng thờ chung cư chuẩn phong thuỷ, mang lại dấu ấn phong cách, đáp ứng các công năng đầy đủ nhất.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng:

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng.

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng.

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ