Cẩm nang về lễ cúng Khai Hạ mùng 7 tháng Giêng

17 Tháng Một, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Lễ Khai Hạ là một trong những ngày lễ quan trọng của dân tộc, mang ý nghĩa và giá trị văn hóa trong tâm thức mỗi người con Việt Nam. Vậy lễ khai hạ là gì, thời gian tổ chức khi nào, cần chuẩn bị những gì trong ngày lễ này? 

1. Lễ cúng Khai Hạ là gì? 

1.1. Lễ cúng Khai Hạ là gì?

Lễ Khai Hạ còn được gọi là lễ hạ nêu, lễ hóa vàng hay lễ tạ năm mới. Đây là lễ cúng đánh dấu kết thúc hoàn toàn kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, con cháu sẽ làm mâm cơm cúng để tiễn gia tiên về trời. 

Theo phong tục truyền thống xưa, cây nêu ngày Tết sẽ được dựng từ 23 tháng Chạp, hay muộn nhất là dựng vào ngày 30 Tết, kèm theo các vật trang trí như: chuông gió, ống sáo,… để xua đuổi ma quỷ vào những ngày đầu xuân năm mới. Vì thế, lễ khai hạ còn được biết đến là lễ hạ nêu, tức là hạ cây nêu,  kết thúc hoàn toàn kỳ nghỉ Tết nguyên đán, 

Lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng

Cây nêu được dựng lên từ trước Tết Nguyên Đán

1.2. Ý nghĩa của lễ cúng Khai Hạ

Lễ Khai Hạ hay lễ hạ nêu có từ rất lâu, trở thành tục lệ, thói quen của mọi người nên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc thành lễ nhằm bày tỏ niềm ngưỡng vọng của con người tới Trời, Đất, Thần, Phật, Gia Tiên,… đã mang đến mùa màng bội thu, một năm bình an may mắn, chứng giám cho lòng thành của con cháu, cầu mong tân niên như ý, an khang cát tường. 

Với ý nghĩa cao cả và lòng tin bất diệt của người dân, nếu đã sắm lễ đủ đầy vào những ngày đầu xuân thì không thể bỏ sót được lễ cúng ngày khai hạ. Tuỳ vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà lễ cúng ngày khai hạ được làm làm như thế nào, có thể tổ chức quy mô gia đình hay tổ chức buổi lễ tạ khá lớn, mời họ hàng, bạn bè cùng đến dự và bàn tính dự kiến công việc đầu năm.

Lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng

Lễ cúng Khai hạ mùng 7 tháng Giêng có ý nghĩa mong cầu một năm mới tốt lành

2.  Lễ cúng Khai Hạ được tổ chức vào ngày nào?

Theo thông tục từ xa xưa, lễ Khai Hạ sẽ được tổ chức đúng ngày, tức là tổ chức lễ cúng mùng 7 tháng Giêng. Tuy nhiên, để thay đổi phù hợp theo phong tục từng vùng miền, điều kiện và thời gian của mỗi gia đình, không nhất thiết phải tổ chức lễ cúng ngày mùng 7 tháng Giêng mà có thể tổ chức lễ khai hạ( lễ hạ nêu) từ mùng 3 đến mùng 10 âm lịch. 

Lễ cúng ngày khai hạ được bắt đầu vào buổi chiều ngày mùng 7 tháng Giêng. Trước khi hạ cây nêu, gia chủ đặt một cái bàn nhỏ, trên bày một đĩa dưa hấu, một ít hương, hoa… ngay gốc cây nêu, ngụ ý báo cáo với trời đất là gia đình đã ăn Tết xong. Sau đó, rung cây nêu cho rụng hết lá khô thì hạ cây nêu xuống và đem bùa nêu treo ở cửa cái (cửa ở mặt trước ngôi nhà).

Với những gia đình buôn bán, ngày mùng 7 Tết âm lịch, họ làm cỗ cúng lễ để cầu buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt trong năm mới. Sau ngày mùng 7, mọi người trở lại lao động bình thường. 

Lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng

Lễ Khai Hạ được tổ chức vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch

3. Mâm lễ vật cúng khai hạ gồm những gì?

Lễ vật cúng khai hạ trong lễ tạ năm mới gồm: hương, hoa, nước, hoa quả (ngũ quả), trầu cau, rượu, đèn (nến), lễ ngọt, bánh kẹo.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị ngày khai hạ, người ta còn chuẩn bị thêm lễ vật cúng khai hạ là mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ.

4. Lễ cúng Khai Hạ và Cúng đón rước Ông Táo về nhà có phải là một?

Tết cổ truyền là dịp lễ lớn của dân tộc, đồng bào Việt trong và ngoài nước nên có khá nhiều lễ nghi, nghi thức, phải kể đến như lễ Khai Hạ, cúng đón rước Ông Táo về nhà,…. Nhiều thắc mắc xoay quanh việc lễ cúng Khai Hạ và Cúng đón rước Ông Táo về nhà có phải là một hay không? Noithatminhduong.com xin đưa ra lời giải thích sau đây!

Lễ Khai Hạ hay lễ hạ nêu và Cúng đón rước Ông Táo về nhà là 2 phần lễ hoàn toàn khác nhau nhưng có thể thực hiện cùng một lúc. Tục cúng rước Ông Táo về nhà vào ngày 7 tháng Giêng Âm Lịch phổ biến ở một số tỉnh miền Trung, còn lại đa số cúng vào ngày 30 Tháng Chạp, trước giao thừa năm mới.

Lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng

Lễ Khai Hạ và lễ cúng đón rước Ông Táo về nhà được thực hiện cùng một lúc

5. Văn cúng lễ Khai Hạ

Khai Hạ là phần lễ quan trọng để kết thúc ngày đầu xuân năm mới nên không thể thiếu được phần lễ tạ trời đất. Nếu bạn đang phân vân, không biết văn cúng khai hạ như nào là đúng. Noithatminhduong.com gửi đến bạn bài cúng khai hạ chuẩn nhất: 

Văn Cúng Lễ Khai Hạ: 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài… đương niên hành khiển năm… ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần. (Lưu ý là mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau, như năm Tân Sửu 2021 là Triệu Vương Hành Khiển)

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng… tháng Giêng năm… chúng con là… hiện cư ngụ tại số nhà… khu phố… phường… thành phố…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

6. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc.

Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố,… 

Với quá trình học tập, kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp, khách hàng đi đến chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ