Lễ cúng Thanh Minh tại nhà cần chuẩn bị những gì?

25 Tháng Ba, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Cúng Thanh Minh tại nhà là một trong những tục lệ lâu đời song song với việc Tảo mộ trong tiết Thanh Minh tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên lễ cúng Thanh Minh tại nhà cần chuẩn bị những gì? Văn cúng Thanh Minh tại nhà đầy đủ như thế nào? Hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu

1. Có Cần Cúng Thanh Minh Tại Nhà.      

Tết Thanh Minh đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hoá tâm linh có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Việt. Đây là dịp để con con cháu hướng về cội nguồn, dù có đi xa đến đâu cũng sẽ cố gắng trở về với gia đình đi tảo mộ và chuẩn bị cho mâm cúng. Đồng thời, còn thể hiện tấm lòng hiếu kính, tỏ lòng biết ơn đến ông bà, tổ tiên những người thân đã khuất trong gia đình. 

Tiết Thanh Minh là một trong 24 tiết khí tình từ đầu năm thì tiết thanh minh đứng thứ 5 sau các tiết Lập Xuân, Vũ Thuỷ, Kinh Trập, Xuân Phân. Tết Thanh Minh sẽ không có thời gian cố định mà tính theo thời điểm sau khi kết thúc tiết xuân phân, thời gian diễn ra sẽ bắt đầu từ khoảng ngày 4 -5/4 đến ngày 20 -21/4. 

Cúng Thanh Minh tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Việc cúng Thanh Minh tại nhà là không thể thiếu vì đây là lúc các thành viên trong họ quây quần với nhau

Nhắc đến Thanh Minh, mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến tục tảo mộ – đó là tục các con cháu đoàn tụ cùng nhau đi viếng thăm mộ phần của tổ tiên, dọn dẹp, quét dọn và bày đồ cúng mong một năm luôn bình an và khỏe mạnh. 

Trước khi đi tảo mộ, lễ cúng thanh minh tại nhà là điều không thể thiếu, đây được xem là hành động con cháu báo cáo với chư vị thần linh cũng như tổ tiên về việc gia đình sẽ đi tảo mộ. Đồng thời, cũng để xin sự phù hộ để chuyến tảo mộ được suôn sẻ, thuận lợi. Vì vậy, việc sung thanh minh tại nhà là cần thiết và rất quan trọng.

Cúng Thanh Minh tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Thanh Minh là dịp cháu con ở xa trong họ được nhận họ hàng

2. Chuẩn Bị Trước Khi Cúng Thanh Minh.

2.1. Sắp Xếp, Dọn Dẹp Không Gian Cúng.

Trước khi cúng Thanh Minh tại nhà, các gia đình cần dọn dẹp lại khu vực thờ tự sạch sẽ gọn, giúp cho việc bày lễ, sắp mâm cúng sẽ thuận và dễ dàng, điểm lại những vật phẩm đồ lễ còn thiếu để việc cúng thanh minh tại nhà được thuận lợi. 

Cúng Thanh Minh tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Một không gian thờ tự gọn gàng, sách sẽ là mục tiêu đầu tiên cho việc cúng Thanh Minh tại nhà

Người thực hiện nghi lễ cúng thanh minh tại nhà cũng cần chuẩn bị trang phục lịch sự, chỉnh tề rồi mới dâng hương, vái lạy tổ tiên cũng như đọc văn cúng thanh minh tại nhà. Đó còn thể hiện sự kính trọng đến gia tiên của con cháu trong nhà. Đây cũng là thời điểm để chúng ta dọn dẹp, tân trang lại bàn thờ sau dịp Tết Nguyên Đán. 

2.2. Mua Sắm Những Vật Dụng Cần Thiết Cho Lễ Cúng.

Thông thường việc chuẩn bị mâm cúng Thanh Minh tại nhà thường không cần quá cầu kỳ mà tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Các bạn có thể làm một mâm cúng mặn với một số món tiêu biểu như: xôi, gà luộc, chè, miến nấu, canh măng và các món xào,… Với những nhà thờ Phật thì cần chuẩn bị mâm cúng chay .

Cúng Thanh Minh tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng Thanh Minh đầy đủ tại một gia đình

Tuy nhiên cũng có nhiều gia đình bận rộn không có thời gian chuẩn bị, nấu mâm cúng mặn thì có thể thay thế bằng việc dâng hương với hoa tươi, trái cây, trầu cau, bánh kẹo, xôi chè, vàng mã, trà,… để tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân đến gia tiên.

3. Văn Khấn Thanh Minh Ở Nhà.

Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng cũng như các lễ vật để dâng lên tổ tiên thì chúng ta sẽ bắt đầu độ văn khấn lễ thanh minh tại NHÀ.

VĂN KHẤN TẾT THANH MINH TẠI NHÀ

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:
  • Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: ………………………………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………………

Nhân tiết Thanh Minh, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của ……………… táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ,…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản khu vực này, chúng con kính mời các chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Bài viết trên đây hy vọng sẽ có hữu ích đối với gia đình bạn trong việc chuẩn bị, sắp mâm cúng cũng như thực hiện bài văn khấn ngày thanh minh tại nhà.

Lưu ý: Nội dung bài văn khấn trên được chúng tôi sưu tập từ dân gian và truyền miệng. Nếu có bất kỳ hình thức trùng khớp nội dung với website khác thì đó đều là sự trùng hợp ngẫu nhiên của trích văn khấn trong dân gian, hoàn toàn không phải là hành vi sao chép.

Mong rằng qua bài viết này Quý gia chủ đã biết được một mâm lễ cúng thanh minh tại nhà gồm những gì và nội dung bài văn khấn thanh minh tại nhà mới nhất 2023. Chúc quý gia chủ có một dịp lễ Thanh Minh ấm cúng bên người thân trong gia đình.

4. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc.

Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố,… 

Với quá trình học tập, kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp, khách hàng đi đến chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ