Cẩm nang những điều cần lưu ý và kiêng kỵ khi mua bàn thờ để có được sản phẩm tốt nhất

3 Tháng Ba, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Những điều cần lưu ý khi mua bàn thờ là gì? Hãy cùng Nội thất minh đường ghi lại để biết được những lưu ý, kiêng kỵ khi đi mua bàn thờ để chọn được bàn thờ phù hợp nhất với không gian thờ, tránh những điều xấu và chuẩn phong thủy

1. Đôi nét giới thiệu về bàn thờ

1.1 Ban thờ là gì? Ý nghĩa của bàn thờ 

Ban thờ là gì? 

Bàn thờ là một cấu trúc mà ở trên đó là nơi đặt các loại đồ thờ cúng và các vật phẩm cúng tế trong quá trình thờ tự. Bàn thờ có thể được đặt trong gia đình, chung với không gian sinh hoạt của các thành viên hoặc ở trong các cơ sở sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa…

Ý nghĩa của bàn thờ 

Người Việt ta coi trọng lễ nghĩa nên vô cùng coi trọng các vật phẩm thờ cúng, đặc biệt là bàn thờ nên để tâm, lưu ý khi mua bàn thờ. Trên thực tế không chỉ có tín ngưỡng tại Việt Nam mới có bàn thờ mà hầu hết các tôn giáo, tín ngưỡng trên thế giới đều có bàn thờ sao cho phù hợp với mỗi tập tục của địa phương.

Bàn thờ được coi là nơi cư trú của thần linh, gia tiên nên đây được coi là nơi trang nghiêm, thanh tịnh, linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, thông qua việc thờ cúng, thắp hương, dâng lễ vào những lễ tết, ngày sóc, ngày vọng,.. ta thấy được lòng thành kính, hiếu thảo và ngưỡng vọng tới bậc tiên tổ. 

Tư vấn kích thước bàn thờ chung cư

Từ lâu thì bàn thờ đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng quen thuộc của người Việt Nam

1.2 Các loại bàn thờ phổ biến

Bàn Thờ Đứng

Bàn thờ đứng truyền thống được coi là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong các loại bàn thờ. Gọi chung là bàn thờ đứng nhưng thực tế chúng có rất nhiều loại ứng với mỗi dạng cấu trúc khác nhau.

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Bàn thờ đứng có nhiều loại như sập thờ, án gian, tủ thờ

Bàn Thờ Treo Tường 

Bàn thờ treo giờ đây không còn quá xa lạ với dạng bàn thờ treo. Đây là một dạng bàn thờ tiện lợi, không tốn diện tích mặt đất vì được gắn lên trên tường, kết hợp với một số loại vách ngăn phòng thờ CNC để tạo không gian riêng tư và thẩm mỹ.

Những mẫu bàn thờ treo này ngày càng phổ biến vì phù hợp với những không gian thờ tự nhỏ hoặc tại chung cư – vốn đang là xu thế mới của cuộc sống.

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Bàn thờ treo tường là giải pháp cho các bàn thờ chung cư hoặc những căn nhà có diện tích nhỏ

Bàn thờ thờ Ông Địa – Thần Tài, bàn thờ Chúa, bàn thờ thờ Thần Linh và những loại tín ngưỡng khác.

Bàn thờ Thần Tài là một dạng bàn thờ nhỏ, thường được thấy trong những cơ sở kinh doanh, buôn bán. Theo tín ngưỡng người Việt thì đặt bàn thờ thần tài trong nhà sẽ giúp công việc làm ăn được thuận lợi, nhiều may mắn.

Trên ban thờ thần tài có thể có thờ thêm Ông Địa, ông Thần Phát, Phật Di Lặc. Đặc điểm bàn thờ thần tài cũng đặc biệt hơn các loại bàn thờ khác.

Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật có hai loại là bàn thờ Phật tại chùa và ban thờ Phật tại gia đình. Tại bài viết này xin được phép đề cập đến bàn thờ Phật được sử dụng tại gia đình.

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Bàn thờ Phật tại gia của một gia đình

Loại bàn thờ dùng để thờ Phật trong gia đình thường có kích thước nhỏ, bài trí đơn giản nhưng lại phải tuân theo nhiều nguyên tắc và đôi lúc phải trang trọng hơn bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Chúa

Bàn thờ Chúa cũng tương tự như bàn thờ Phật về sự đơn giản nhưng trang trọng. Tuy nhiên thông thường thì bàn thờ Chúa thường là dạng bàn thờ treo và được trang hoàng bằng nhiều thứ ánh sáng. Tùy vào quy định của mỗi giáo xứ thì có thể có bát hương hoặc không.

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Bàn thờ Chúa cũng là một dạng bàn thờ xuất hiện trong tôn giáo tại Việt Nam

2. Lưu ý khi chọn ban thờ: Chọn kích thước cho phù hợp

2.1 Trường hợp bàn thờ trong phòng khách 

Vì phòng khách chính là gương mặt của của căn nhà nên từ khi có ý định đặt bàn thờ ở phòng khách, gia chủ phải cân nhắc việc phân chia không gian và kích thước phòng để thuận tiện nhất cho việc tiếp khách và thờ cúng của gia đình, tránh việc không gian tiếp khách quá lấn át và góc thờ phụng quá nhỏ hẹp, mất đi vẻ đẹp tâm linh và thể tổng hòa của cả căn phòng. 

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ không chỉ xét mỗi yếu tố: chọn sao cho vừa kích thước căn phòng mà còn dựa vào thước Lỗ Ban. Dù là bàn thờ đứng hay bàn thờ treo đều cần có kích thước chuẩn với cung tốt. Hơn thế nữa, bàn thờ phải cao hơn đầu người để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính với tổ tiên, ông bà. Không nên chọn bàn thờ quá thấp, đây là điều kiêng kỵ trong văn hóa tâm linh. 

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Lựa chọn bàn thờ tại phòng khách phải có sự tính toán và tinh tế

2.2.Lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn thờ

Minh Đường xin gợi ý một số kích thước bàn thờ thuộc cung đẹp sau đây: 

Bàn thờ treo tường

 • Chiều sâu bàn thờ 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
 • Bàn thờ có chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
 • Bàn thờ có chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Kích thước bàn thờ treo tường cần có sự tính toán

Tủ thờ, bàn thờ đứng

 • Tủ thờ, bàn thờ đứng có chiều ngang 107cm thích hợp với những căn hộ diện tích bé. Chiều sâu của tủ nên để là 48cm hoặc tối đa là 61 cm.
 • Tủ thờ, bàn thờ đứng có chiều ngang 127cm, 133cm với chiều sâu là 61cm hoặc 67cm.
 • Tủ thờ, bàn thờ đứng có chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm. Chiều sâu có thể chọn 61cm, 67cm, 69cm: Đây là tủ thờ cho những căn hộ diện tích trung bình. 
 • Tủ thờ, bàn thờ đứng có chiều ngang 175cm, 193cm. Chiều sâu là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm: Tủ thờ này dành cho những không gian thờ cúng có diện tích lớn. 

3. Lưu ý khi chọn bàn thờ: Chọn kiểu dáng phù hợp với phong cách

3.1 Những kiểu dáng bàn thờ thông dụng

Án gian thờ

Án gian thờ là dạng ban thờ có 4 chân quỳ, kích thước chân quỳ đa dạng và được trạm khắc họa tiết đơn giản nhưng tinh xảo, một số thậm chí còn được sơn son thếp vàng vô cùng sang trọng và bắt mắt.

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Mẫu Án gian thờ tại Nội thất Minh Đường

Ô xa thờ  

Ô xa thờ hay bàn thờ ô sa là dạng bàn thờ đứng có 4 chân thẳng hoặc cũng có thể dạng quỳ. Tuy nhiên chúng được trang trí bằng các họa tiết theo ô một cách tinh xảo. Các ô ở trên bàn thờ ô xa còn có thể được đóng kính để làm tăng tính trang trọng.

Bàn thờ chấp tải 

Bàn thờ chấp tải được coi là dạng bàn thờ đứng phức tạp và cầu kì nhất. Khi đặt trong không gian thờ ta có thể thấy bàn thờ chấp tải tựa như một bức tranh sơn son thếp vàng ở giữa không gian đầy uy nghi và tôn nghiêm.

Sập thờ 

Sập thờ là dạng bàn thờ gỗ được sử dụng trong không gian lớn. Nhìn bên ngoài không khác gì án gian thờ những ban thờ dạng này sẽ đi cùng với một ban thờ nhỏ ở dưới để đặt đồ cúng cơm hay còn gọi là bàn cúng cơm. Sập thờ cũng là dạng bàn thờ có đa dạng kích thước chân để gia chủ lựa chọn.

Tùy thuộc vào không gian và phong cách mà mỗi gia chủ có thể lựa chọn một loại bàn thờ phù hợp. 

4. Lưu ý khi chọn bàn thờ: Chọn chất liệu cho phù hợp

Nói sơ qua về những loại gỗ và giá thành của từng loại gỗ (không cần báo giá cụ thể chỉ cần đánh giá nó cao, thấp hay vừa túi tiền đại đa số người dùng gì đó)

Thông thường, người ta lựa chọn bàn thờ làm từ chất liệu gỗ tự nhiên bởi nó gợi lên sự mộc mạc, giản dị lại vô cùng gần gũi. Hơn thế, bàn thờ bằng gỗ còn nhằm hướng tới các giá trị truyền thống và gần hơn với tự nhiên. 

Khi làm bàn thờ, không nên chọn những loại gỗ có độ cứng cao, chúng không chỉ khó chạm khắc, uốn nắn mà còn dễ mối mọt. Một trong những điều kiêng kỵ là bàn thờ bị hư hỏng, bàn thờ còn là vật giá trị để lưu truyền lại cho đời con cháu.

Lưu ý nho nhỏ khi làm bàn thờ, bạn nên chọn loại gỗ sạch và còn nguyên tấm, tuyệt đối không nên sử dụng loại ghép 2 tấm làm một nhé, như vậy bạn mới có một mẫu bàn thờ hoàn hảo nhất!

Gỗ để làm bàn thờ có rất nhiều loại để lựa chọn. Các loại gỗ thường dùng là: Gỗ gõ, Gỗ hương, Gỗ mít, Gỗ dổi, Gỗ gụ… 

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Nguyên liệu gỗ để làm bàn thờ phải được chọn lọc kĩ càng

Gỗ mít

Gỗ mít khá phổ biến ở nhiều vùng miền, bởi gỗ mít khá nhẹ, dễ treo lại ít bị cong vênh, mối mọt. Đặc biệt dễ chạm khắc, có mùi thơm như hương trầm rất phù hợp cho các không gian thờ cúng. 

Gỗ gụ

Mẫu bàn thờ truyền thống hợp phong thủy bằng gỗ gụ cũng là lựa chọn tốt nhất cho không gian thờ cúng đặc biệt cho nhà thờ họ nơi thờ cúng  tổ tiên của cả một dòng họ. Bởi gỗ tự nhiên có thớ thẳng, vân đẹp mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm. Gỗ này được xếp vào 1 trong 41 loại gỗ quý ở Việt Nam, bền dễ đánh bóng, không bị mối mọt hay mục, ít cong vênh. 

Gỗ hương

Gỗ hương khi dùng làm bàn thờ là độ bền và tuổi thọ cao. Với đặc điểm chất gỗ cứng, kết cấu chắc, dù là gỗ hương Lào, Campuchia hay Nam Phi thì độ bền cũng rất đáng nể. Dù thời tiết nóng ẩm hay khô lạnh thì gỗ hương cũng không bị cong vênh hay co ngót. 

Gỗ hương có chứa tinh dầu. Nên sản phẩm làm từ gỗ hương sẽ có khả năng chống lại mối mọt tự nhiên. Sử dụng gỗ hương làm bàn thờ thì gia chủ không cần lo ngại về vấn đề mối mọt làm sập, hỏng bàn thờ. 

Màu sắc, độ bóng sáng của bàn thờ gỗ hương có tính thẩm mỹ rất cao. Với kỹ thuật xử lý hiện đại, kết hợp với chất lượng gỗ tốt, bàn thờ gỗ hương dùng càng lâu thì càng bóng đẹp.

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ nổi tiếng là một trong những loại gỗ quý hiếm, nằm trong nhóm với bộ tứ thiết: đinh – lim – sến – táu. Gỗ gõ đỏ có độ bền cao, chịu lực va đập lớn, chống chịu nước tốt. Hơn nữa thớ gỗ lại dày mình. Gỗ không bị mối mọt, không bị thấm nước nên không lo bị ẩm mốc.  

Gỗ có mùi thơm mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người sử dụng, phần vân gỗ đẹp, độc đáo, màu gỗ tự nhiên mang lại vẻ đẹp sang trọng đẳng cấp hơn cho gia chủ. Các đường vân gỗ tự nhiên đẹp, không bị phai theo thời gian do tác động của thời tiết

Tùy vào từng thời điểm và điều kiện gia đình mà gia chủ lựa chọn những mẫu bàn thờ bằng chất liệu gỗ tự nhiên khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn hãy chọn sản phẩm nào cũng cần phải tôn vinh được không gian thờ cúng, biến nơi đây trở nên trang nghiêm và linh thiêng nhất trong ngôi nhà của bạn.

5. Lưu ý khi mua bàn thờ: Xem xét chi phí

Không gian thờ tự là nơi thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu trong gia tộc, gia đình. Do đó, đây không phải là nơi khoe mẽ, phô trương. Nhà có phú quý thì không gian thờ tự xa hoa, cao cấp, nhà thường thì bàn thờ đầy đủ theo hoàn cảnh của dòng họ. Thờ cúng cốt ở cái tâm và đây mới là mong muốn thực sự của bậc tiên tổ trong dòng họ.

Do đó khi chọn bàn thờ chúng ta nên lựa chọn, cân đối các loại bàn thờ sao cho phù hợp với túi tiền. Có một cách để lựa chọn bàn thờ phù hợp đó chính là phân chia ra các hạng mục trong không gian thờ như ban thờ, đồ thờ, vách CNC, tranh trúc chỉ, lộc bình… theo tỷ lệ phần trăm trong tổng số tiền đầu tư cho không gian thờ tự. Từ đó ta có thể rút ra mình sẽ chi bao nhiêu cho các hạng mục.

Khi bạn đã nắm rõ những lưu ý khi mua bàn thờ thì những yếu tố tác động đến chi phí mua bàn thờ là những yếu tố bạn phải cân nhắc tiếp theo. Những yếu tố này sẽ tác động đến câu hỏi có nên mua bàn thờ cũ hay không hay là mua bàn thờ mới. 

Các yếu tố phải kể đến như: kích thước, mẫu mã , chất liệu gỗ,.. mà bạn hướng tới. Mỗi một yếu tố sẽ dẫn đến những phi phí khác nhau. Ví dụ: sự chênh lệch giá tiền giữa gỗ hương hay gỗ gụ, hoạ tiết triện hay đục tay,.. đều có những mức giá khác nhau. 

Một khi bạn đã xác định được 3 yếu tố trên thì chi phí để có được một sản phẩm như ý sẽ được tối ưu và rõ ràng hơn rất nhiều. Tất nhiên, bạn cũng nên để dư để đề phòng có những trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. 

Những lưu ý, kiêng kỵ khi mua bàn thờ

Hãy luôn cân nhắc chi phí để hoàn thiện một không gian thờ tự

6. Những lưu ý khác khi mua bàn thờ

Để có được sản phẩm bàn thờ như ý, có rất nhiều lưu ý khi mua bàn thờ nói chung và lưu ý khi mua bàn thờ thần tài, những lưu ý khi mua bàn thờ ông địa,… nói riêng. Bên cạnh những yếu tố, lưu ý khi mua bàn thờ đã liệt kê ở trên, bạn nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín để thực hiện phần việc quan trọng này. 

Hiểu rõ được phong cách, cách thức làm việc của đơn vị thi công, từ đó trao đổi rõ ràng để truyền đạt được nhu cầu về sản phẩm mà mình mong muốn. Ngoài ra, bạn nên đến tận xưởng sản xuất, showroom trưng bày sản phẩm để sờ tận tay, thấy tận mắt sản phẩm xem có đạt chuẩn chất lượng hay không. 

Khi đã đưa ra được quyết định cuối cùng, bạn vẫn nên kiểm tra lần cuối trước khi lắp đặt, những kiêng kỵ khi mua bàn thờ như: kiểm tra kích thước có vào cung đẹp của thước Lỗ Ban hay không, màu sơn có dễ bị bong tróc và các họa tiết có bị cong vênh, sứt, mẻ,…

7. Nội thất Minh Đường – Đơn vị cung cấp các loại bàn thờ chất lượng cao, cam kết gỗ lõi 100%

Nội thất Minh Đường là đơn vị cung cấp các giải pháp về nhà thờ gỗ, không gian thờ tự, vách ngăn phòng thờ CNC và đặc biệt là ban thờ gỗ.

Nội thất Minh Đường có hệ thống xưởng với máy móc hiện đại kết hợp với thợ mộc lành nghề, am hiểu kĩ thuật truyền thống, vừa cho ra những sản phẩm một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống, chuẩn phong thủy, tâm linh

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ