Bàn thờ treo tường là gì? Liệu bàn Thờ Treo Tường Có Phải Là Lựa Chọn Tốt

29 Tháng Mười, 2022 Tác giả: Huy Thông

Tóm tắt nội dung

Tục lễ thờ cúng ở Việt Nam được gìn giữ, tiếp nối và phát huy qua hàng trăm năm, đã trở thành lễ nghi và chuẩn mực cho đạo đức làm người. Vì thế mà việc thờ cúng không thể qua loa, đơn giản, đặc biệt là phần ban thờ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện, không gian, diện tích cho việc sắm sửa một bàn thờ bề thế, nên bàn thờ treo tường là một lựa chọn để gia chủ cân nhắc. Vậy bàn thờ treo là gì? Bàn thờ treo có phải là lựa chọn tốt? Bài viết dưới đây được Minh Đường giải thích chi tiết, mời quý bạn theo dõi.

1. Bàn thờ treo tường là gì?

1.1 Bàn thờ treo tường là gì 

Trong hầu hết các gia đình, mọi người đều cố gắng cho không gian thờ vị trí thật đẹp, rộng rãi, khang trang nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện, không gian, diện tích cho việc sắm bàn thờ bế thế, đặc biệt là các gia đình có diện tích nhà nhỏ như chung cư,… vậy nên bàn thờ treo ra đời. 

Đúng như tên gọi, bàn thờ treo tường là mẫu bàn thờ khá nhỏ, được treo lên tường nhằm mục đích tiết kiệm diện tích, chi phí mà vẫn giữ vững truyền thống hiếu đạo của dân tộc. 

Tuy nhiên, bàn thờ treo đã xuất hiện từ rất lâu, ước chừng hàng trăm năm nay bởi phong tục thờ cúng ở đồng bằng được các gia đình nông dân duy trì bằng việc thờ trên bàn thờ treo tường. Chỉ những nhà khá giả và địa chủ mới có điều kiện sắp sập và tủ thờ. Chính vì vậy việc dùng bàn thờ treo tường là rất bình thường, thậm chí nó còn rất truyền thống và gần gũi với cuộc sống người Việt.

1.2 Ưu điểm của bàn thờ treo tường 

 • Tiết kiệm diện tích: Với bối cảnh cuộc sống hiện nay, bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ gọn sẽ không chiếm nhiều diện tích, kiểu dáng treo tường sẽ tiết kiệm không gian nhà chung cư, nhà phố nhỏ hẹp.
 • Tiết kiệm chi phí: Không như các loại tủ thờ và bàn thờ hiện đại, nhờ có kích thước nhỏ và khối lượng gỗ sử dụng ít nên giá thành để bạn sở hữu một chiếc bàn thờ treo tường sẽ thoải mái hơn rất nhiều, giúp bạn có thêm chi phí đầu tư vào các chi tiết nội thất khác.
 • Thiết kế đơn giản nhưng mang đậm nét cổ kính, mộc mạc. Hơn nữa với những mẫu thiết kế mới hiện đại thì bàn thờ treo tường thật sự có thể hòa nhập tốt vào không gian sống tân thời.

1.3 Chất liệu gỗ để làm bàn thờ treo tường 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng gỗ cho quý khách lựa chọn, nhưng vì tính chất, đặc điểm của bàn thờ: mang yếu tố tâm linh, duy trì qua nhiều đời nên ưu tiên chọn những dòng gỗ thịt, độ bền, dẻo dai và ít bị mối mọt nhất. 

1.4 Vị trí đặt bàn thờ treo tường 

Do vị trí lắp đặt là treo trên tường, vì thế cần phải đo đạc và kiểm tra chính xác chiều cao lắp ráp. Bên cạnh đó, chiều cao bàn thờ treo tường cũng cần phải kiểm tra kỹ. Tùy thuộc vào vị trí treo: nhà tầng hay nhà chung cư.

Tại nhà chung cư

Tốt nhất nên lựa chọn vị trí đặt bàn thờ là khu vực giữa các phòng. Tức là sẽ không đặt bàn thờ ở bất kỳ phòng nào hết. Thường ở chung cư thì bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí ngoài phòng khách. Tuy nhiên, bàn thờ cần phải được treo vuông vức, chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Tại nhà tầng

Nếu là tầng thì nên lựa chọn tầng cao nhất của ngôi nhà để làm nơi lắp đặt bàn thờ. Bởi vì tầng cao nhất chắc chắn sẽ là nơi cao ráo, thoáng mát nhất và tiện cho việc thờ cúng nhất. Không những thế, ở những khu vực này, không gian đặt bàn thờ sẽ có sự trang nghiêm nhất. 

1.5 Lưu ý về bàn thờ treo tường

 • Chiều cao của bàn thờ phải được tính từ mặt sàn lên đến đáy của lư hương.
 • Bàn thờ phải được treo cao hơn tầm mắt của bạn chừng từ 1m5 trở lên.
 • Khoảng cách từ mặt của lư hương lên đến trần nhà phải tối thiểu từ 40cm đến 45cm.
 • Kích thước nên lựa chọn theo kích thước Lỗ Ban để giúp gia đình bình an, vượng tài vượng lộc.

2. Bàn thờ treo tường có phải lựa chọn tốt 

Trước tiên, việc thờ cúng xuất phát từ tâm, bất kể giàu hay nghèo, con trưởng hay con thứ thì việc thờ cúng luôn được ưu tiên, chu toàn hàng đầu. 

Bên cạnh đó, bàn thờ treo là mẫu bàn thờ quen thuộc, có từ hàng trăm năm, gắn liền với đời sống tinh thần của hàng triệu người con đất Việt, cùng với những ưu điểm như trên, bàn thờ treo tường là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình không có không gian, diện tích phòng thờ rộng và tiết kiệm chi phí.

Việc lựa chọn bàn thờ phụ thuộc nhiều vào đặc điểm không gian, tính chất để đưa ra quyết định hợp lý nhất. Nếu bạn mong muốn sở hữu bàn thờ treo tường chất lượng, hãy liên hệ ngay với Minh Đường để nhận được tư vấn chi tiết.

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tác giả: Huy Thông
Chuyên viên về gỗ tại Nội Thất Minh Đường, am hiểu trong các lĩnh vực về nội thất, từng có kinh nghiệm làm việc tại những hãng nội thất và đồ gỗ lớn tại Việt Nam.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ