Cách trang trí ban thờ tổ quốc ngày Tết đơn giản và ý nghĩa

10 Tháng Mười Hai, 2022 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Trang trí bàn thờ tổ quốc là một tục lệ có ở rất nhiều nơi tại Việt Nam. Bắt nguồn từ tình yêu nước nồng nàn và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” các bạn hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu về Cách trang trí bàn thờ tổ quốc đẹp ngày Tết một cách đơn giản và ý nghĩa nhất.

1. Nguồn gốc, ý nghĩa của việc lập bàn thờ tổ quốc ngày Tết

1.1. Nguồn gốc của việc lập bàn thờ tổ quốc ngày Tết

Bàn thờ tổ quốc là một loại ban thờ, được lập dựa trên tinh thần giống như các loại ban thờ truyền thống khác. Tuy nhiên thay vì những vật phẩm truyền thống thì trên ban sẽ xuất hiện những hình ảnh liên quan đến tổ quốc như Lá cờ đỏ sao vàng, di ảnh Bác Hồ, câu đối nhưng với nội dung về độc lập tự do của tổ quốc…

Cách trang trí ban thờ tổ quốc

Ban thờ tổ quốc trang trọng tại cơ quan, đoàn thể

Lập bàn thờ tổ quốc vào ngày Tết là tục lệ bắt nguồn từ cuộc kháng chiến chống Mỹ và Ngụy quyền miền Nam (1954 – 1975). Trong suốt hơn 20 năm xa nhà, chịu khổ cực, hy sinh nơi chiến trường để chiến đấu với kẻ thù, các chiến sỹ Giải phóng quân Miền Nam đã lập ra những bàn thờ tổ quốc vào ngày Tết với ý nghĩa trên dưới, quân dân một lòng hướng về sứ mệnh giải phóng tổ quốc.

Sau này khi Bác Hồ – Vị cha già kính yêu của dân tộc mất, việc lập bàn thờ tổ quốc còn linh thiêng hơn khi ở đây còn có cả di ảnh của Bác, điều này giúp khích lệ tinh thần rất lớn đối với những chiến sỹ Giải phóng quân.

Cách trang trí ban thờ tổ quốc

Ban thờ Tổ quốc gắn liền với những cuộc chiến chống ngoại xâm

Khi hòa bình được lập lại, tại miền Nam Việt Nam có rất nhiều người muốn bày tỏ nỗi tiếc thương vì chưa kịp ra ngoài Bắc thăm Bác Hồ nên cũng đã chọn cách lập bàn thờ tổ quốc như một cách tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc.

Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ Phật ngày Tết đầy đủ nhất

1.2. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ tổ quốc ngày Tết

Việc lập ban thờ tổ quốc ban đầu xuất phát từ việc phục vụ đời sống tinh thần của anh em chiến sỹ trong lúc chiến đấu. Hơn 20 năm chiến đấu là hơn 20 cái Tết xa quê, xa nhà. Để các chiến sỹ cùng đồng lòng, đoàn kết, vơi đi nỗi nhớ nhờ thì các đơn vị đã lập ra bàn thờ tổ quốc để mọi người cùng thắp hương thờ cúng.

Sau này việc lập ban thờ ngày tết tại các cơ quan hay nhà riêng mang ý nghĩa tỏ lòng thương xót, tưởng nhớ đến Bác Hồ – Người cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra trang trí ban thờ tổ quốc ngày Tết còn là cách để tưởng nhớ, gợi lại quá khứ hào hùng của ông cha, biết ơn Đảng, Nhà nước, ghi ơn những công ơn của những người đi trước đã hy sinh để có được độc lập cho dân tộc, đem lại hòa bình cho đất nước.

2. Cách trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết

2.1. Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết gồm những gì?

Như đã nói ở trên bàn thờ tổ quốc sẽ có một vài chi tiết khác với những bàn thờ truyền thống, do đó trên bàn thờ tổ quốc phải có những thứ sau:

Cờ tổ quốc

Tất nhiên rồi, bàn thờ tổ quốc thì sao thiếu đi được lá cờ đỏ sang vàng linh thiêng của dân tộc Việt Nam. Cờ tổ quốc được dùng để căng ở khu vực hậu sau của ban thờ. Khi xưa lá cờ này có thể thay bằng lá cờ của Mặt trận giải phòng miền Nam. Cho dù là lá cờ nào đi chăng nữa thì chắc chắn sự hiện diện của lá cờ tổ quốc sẽ làm không gian đó thêm phần trang trọng, hào hùng.

Di ảnh – tượng Bác Hồ

Tượng hoặc Di ảnh của Bác được đặt trang trọng, chính giữa và ngay dưới lá cờ tổ quốc. Hai hình ảnh này khi đi với nhau sẽ khiến chúng ta tưởng nhớ lại được những ngày tháng khỏi lửa của lịch sử.

Hình ảnh Bác Hồ cũng là biểu tượng của sự đoàn kết, gắn bó mọi dân tộc trên mảnh đất hình chữ S, là tấm gương sáng cho mỗi người trẻ noi theo.

Câu đối

Trên bàn thờ tổ quốc cũng có sự hiện diện của câu đối, tuy nhiên câu đối này không giống như những câu đối nói về tiền tài, phúc đức… truyền thống mà nội dung của chúng thường nói về ngày Tết hoặc tinh thần độc lập của dân tộc.

Hoa

Nói đến Tết là người ta không thể không nhắc đến những loài hoa đua nhau khoe sắc thắm. Khi xưa việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết bằng hoa tươi là vô cùng khó khăn vì bối cảnh giữa chiến trường thiếu thốn. Những loài hòa trên ban thờ tổ quốc về cơ bản cũng giống với ngày Tết bình thường.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là mâm 5 loại quả có kích thước và màu sắc khác nhau được bày biện lên ban thờ vào mỗi dịp Tết. Trên thực tế thì mỗi một vùng miền sẽ có một cách bày mâm ngũ quả với những thức quả khác nhau. Trên bàn thờ tổ quốc cũng không có quy định cụ thể về việc này. Để trang trí được một mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ quốc dịp Tết bạn chỉ cần làm đúng phong tục vùng miền là được.

2.2. Những lưu ý khi trang trí ban thờ tổ quốc ngày Tết

Khi trang trí ban thờ tổ quốc cần phải có sự trang trọng, do đó cũng cần phải có những điều lưu ý quan trọng sau đây.

  • Nơi đặt bàn thờ tổ quốc phải đặt ở vị trí trang trọng, đặc biệt phải là nơi người vào chơi nhà chú ý nhưng vẫn phải đảm bảo sự thanh tịnh, trang nghiêm, không quá ồn ào.
  • Trước khi trang trí ban thờ tổ quốc ngày Tết phải lau dọn thật sạch sẽ, đặc biệt phải dùng chổi riêng, khăn riêng chứ không dùng chung loại với những cái khác.
  • Không dùng hoa giả để trang trí ban thờ tổ quốc, đây là điều bất kính
  • Không đặt ban thờ tổ quốc đối diện ban thờ khác trong nhà

Xem thêm: Trang trí bàn thờ ngày Tết như thế nào để tài lộc vào năm mới

3. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc.

Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố,… 

Với quá trình học tập, kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp, khách hàng đi đến chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ