Hướng dẫn cách tính chiều treo bàn thờ treo tường

6 Tháng Ba, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Cách tính chiều cao bàn thờ treo như nào để phù hợp với không gian và đặc biệt là chuẩn phong thủy. Đây là một trong những băn khoăn nhiều nhất của những gia chủ đang có ý định lựa chọn các loại bàn thờ treo cho không gian thờ tự của mình. Cùng Nội thất Minh Đường khám phá.

1. Những Nguyên Tắc Trong Cách Tính Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường

Việc sử dụng bàn thờ treo hiện nay trở nên phổ biến của nhiều gia đình với công năng những đặc điểm của sản phẩm đặc biệt với nhà phố hay chung cư. Ở dòng bàn thờ này, gia chủ không chỉ quan tâm về kích thước thông thường của bàn thờ mà còn phải để ý đến cách tính chiều cao lắp bàn thờ treo tường. 

Cách tính kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng phải tính toán về chiều cao và kích thước bàn thờ

Kích thước chiều cao của bàn thờ treo sẽ được tính từ mặt đất đến mặt bàn thờ và từ mặt bàn thờ đến trần nhà, tất cả đều được đo bằng thước Lỗ Ban để xác định cung đẹp: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý,…

Việc lựa chọn kích thước chiều cao bàn thờ treo tường còn phụ thuộc vào thiết kế ngôi nhà: nhà chung cư, nhà phố, nhà biệt thự,…

Nhà chung cư thường sẽ có trần thấp nên kích thước chiều cao bàn thờ treo tường được sử dụng thông thường là 50 -70cm tính từ mặt bàn thờ đến trần nhà. Tuy nhiên, mỗi căn chung cư sẽ có diện tích khác nhau vậy nên các bạn có thể tham khảo một số kích thước chiều cao bàn thờ treo tường tính từ mặt đất đến mặt bàn thờ dưới đây:

  • Trần nhà thấp: 1m7 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý), 1m76,5 (Tiến Bảo).
  • Trần nhà trung bình: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng).
  • Trần nhà cao: 2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc).

Cách tính kích thước bàn thờ treo tường

Một số chiều cao treo bàn thờ phổ biến

Còn riêng với nhà phố, nhà lô hay biệt thự sẽ có phần trần nhà cao hơn so với chung cư khoảng 3,5 – 4m. Vì vậy, cách tính chiều cao bàn thờ treo tường cách mặt sàn nhà tầm 2,5m – 3m. Đặt ở những vị có độ cao như vậy sẽ sạch sẽ, tránh ồn ào, thoáng đãng cũng như thể hiện sự tôn trọng đến gia tiên, thần linh.

Ngoài việc phải chuẩn theo thước Lỗ Ban thì chiều cao bàn thờ treo tường còn phải đáp ứng được việc người sử dụng dễ dàng dâng lễ, thắp hương mà không quá cao hoặc gây bất tiện cho người hành lễ. 

Cách tính kích thước bàn thờ treo tường

Việc tính toán chiều cao bàn thờ còn phải phụ thuộc vào chiều cao của người thường xuyên làm công việc dâng lễ lên ban trong nhà

Nên chọn kích thước Lỗ Ban nhưng vẫn phải đảm bảo tỷ lệ hợp lý để ngôi nhà có tổng thể hài hoà không nên quá sát trần nhà làm mất mỹ quan. Gia đình sử dụng bàn thờ treo tường nên cân nhắc và lắp đặt thêm một tấm chắn khói để hạn chế làm đen bẩn trần nhà giúp khu vực thờ cúng trở nên thẩm mỹ hơn.

2. Lý Do Và Tầm Quan Trọng Của Việc Tính Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường. 

Có hai lý do cho việc tại sao phải quan tâm đến kích thước chiều cao bàn thờ treo tường. Lý do thứ nhất chuẩn phong thuỷ, yếu tố này được xem là cực kỳ quan trọng giúp gia chủ tránh được những điểm xấu thay vào đó luôn gặp được may mắn, phát tài phát lộc đón những vận tốt, gia đạo ấm êm.

Tùy theo thiết kế, diện tích và chiều cao của gia chủ hay người thường xuyên hành lễ có thể xác định chiều cao treo bàn thờ để vừa đảm bảo tính trang nghiêm, linh thiêng, thuận lợi cho việc thắp hương mỗi ngày.

Cách tính kích thước bàn thờ treo tường

Chiều cao của bàn thờ cũng ảnh hưởng bởi phong thủy và tuân theo Thước Lỗ Ban

Theo kinh nghiệm đúc kết của ông cha ta thì bàn thờ trong nhà nên có độ cao tỷ lệ thuận với người trong nhà, thường sẽ có độ cao khoảng 10 – 30cm, tránh làm quá cao gây nguy hiểm cho các thành viên trong nhà hoặc thấp quá làm thiếu sự tôn nghiêm và dễ bị va chạm. 

3. Một số Lưu Ý Khi Tính Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường.

Một trong những lưu ý khi tính chiều cao bàn thờ thờ tường được tính từ mặt bàn thờ xuống điểm nhất ở tường. Chiều cao 2 bên treo phải cân xứng để tránh trường hợp khi treo bàn thờ lên bị xiêu vẹo, lệch mất cân xứng vừa ảnh hưởng phong thuỷ vừa mất thẩm mỹ.

Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng nhiều hơn một bàn thờ, ví dụ: một bên thờ gia tiên, một bên Phật thì cần chú ý kích thước chiều cao bàn thờ treo tường gia tiên phải thấp hơn so với bên Phật. Đối với bàn thờ Chúa cũng vậy cũng phải cao hơn bàn thờ treo gia tiên.

Ngoài chiều cao thì khi đặt bàn thờ treo tường cũng cần lưu tâm đến hướng của bàn thờ. Người xưa có câu “nhất vị nhị hướng” 2 yếu tố này bổ trợ cho nhau trong việc giúp phong thuỷ phòng thờ tốt hơn. 

4. Nội thất Minh Đường – Đơn vị thiết kế – thi công bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

Nội thất Minh Đường là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc thi công lắp đặt các công trình phòng thờ từ chung cư, nhà phố, biệt phủ, từ đường,…. Thương hiệu đã được khẳng định bằng nhiều dự án tại Hải Phòng và các tỉnh thành miền Bắc.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ thợ có tay nghề cao kết hợp các chuyên gia phong thuỷ sẽ mang đến không gian thờ tự chuẩn tâm linh, phong tục tập quán vùng miền đến nhiều gia đình.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ