Đại lễ Phật đản 2023 vào ngày nào? Ý nghĩa của ngày Phật Đản tại Việt Nam

12 Tháng Năm, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

 Đại lễ Phật Đản 2023 là ngày lễ lớn nhất của giới Phật Tử trên toàn thế giới. Vậy đại lễ Phật Đản 2023 vào ngày nào có ý nghĩa như thế nào xin mời tìm hiểu cùng Nội thất Minh Đường.

1. Giới thiệu chung về Đại lễ Phật đản 2023

1.1. Đại Lễ Phật Đản là gì?

Đại Lễ Phật Đản hay còn gọi là Đại Lễ Phật Sanh, trong tiếng Phạn gọi là Vesak – đúng như tên gọi của nó ngày này chính là ngày mà Thái Tử Tất Đạt Đa (tựa tiếng Phạn là Siddhārtha Gautama) tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời.

Vào ngày này ngoài những hoạt động để tỏ lòng biết ơn công đức của Đức Phật thì người ta còn làm những việc thiện, tịnh tâm cầu nguyện. Tại những ngôi chùa lớn còn tổ chức những sự kiện văn hóa hướng đến cộng đồng, để giúp các Phật Tử tích đức, lan tỏa những điều hay lẽ phải của Phật Pháp đến xã hội.

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Đại lễ Phật Đản – Vesak là dịp kỉ niệm ngày sinh, biết ơn công lao của Đức Phật

1.2. Đại lễ Phật Đản diễn ra vào ngày nào?

Đại Lễ Phật Đản 2023 diễn ra vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch tức ngày 02 tháng 06 năm 2023 theo Dương lịch. Đây đã là ngày mà được Liên Hiệp Quốc công nhận và tổ chức hàng năm.

Năm nay Đại Lễ Vesak thế giới sẽ được diễn ra tại Thái Lan từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 02 tháng 05 năm 2023 tại trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Thái Lan.

Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu về Đại Lễ Phật Đản chắc chắn các bạn sẽ có nghe thấy một số thông tin đó là Đại Lễ Phật Đản 2023 sẽ tổ chức vào ngày 08/04 Âm Lịch tức ngày 26 tháng 05 Dương lịch. Thực ra thông tin này không hẳn là thông tin sai lệch. Trong Phật Giáo cũng chia là rất nhiều trường phái thiền tông, điển hình là Nam Tông và Bắc Tông. Ngày Đại Lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 26 tháng 05 Dương lịch là ngày mà một số Phật Tử theo phái Bắc Tôn tin và làm theo.

Không có quan niệm đúng, quan niệm sai, tuy nhiên việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản vào ngày 15 tháng 04 Âm lịch tức ngày 02 tháng 06 Dương lích đã được sự thống nhất của những vị cao tăng hàng đầu Thế Giới thống nhất công nhận.

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Đại Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng 04 Âm lịch hàng năm

1.3. Tại sao Đại Lễ Phật Đản lại có ý nghĩa đối với Đạo Phật và những Phật Tử

Như đã nói ở trên thì Đại Lễ Phật Đản là ngày kỉ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người được cho là đã sáng lập ra Đạo Phật, đây là một ngày lễ trọng đại của Phật giáo, khi người Phật tử trên khắp thế giới cùng nhau tịnh tâm cầu nguyện và làm các công việc thiện để tưởng nhớ công đức của Đức Phật.

Trong đạo Phật, sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là một biểu tượng cho sự giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi của con người. Ngày lễ này cũng như những hoạt động được tổ chức trong ngày, như đọc kinh, nghe pháp, tập trung vào việc làm thiện và đóng góp cho cộng đồng, đều có ý nghĩa giúp cho người Phật tử rèn luyện tâm hồn, nâng cao nhận thức về cuộc sống và trau dồi đạo đức.

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Đại Lễ Phật Đản là ngày lễ lớn, có ý nghĩa với các Phật tử tại Việt Nam và thế giới

Đại lễ Phật Đản cũng là dịp để người Phật tử cảm nhận được tình yêu thương và lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với Đức Phật, cũng như để tôn vinh và kính trọng những giá trị tốt đẹp của đạo Phật. Do đó, ngày lễ này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển tinh thần đạo Phật trên toàn thế giới.

2. Ý nghĩa của ngày Phật Đản tại Việt Nam

Đại Lễ Phật Đản mang lại nhiều ý nghĩa không chỉ với những người theo đạo Phật, với công đồng Phật Giáo mà còn có ý nghĩa với toàn thể xã hội, nhân loại.

2.1. Tôn vinh và tưởng nhớ công ơn của Đức Phật:

Đây là dịp mà mọi Phật Tử vinh danh, tưởng nhớ công ơn của Đức Phật, Người đã dạy chúng ta biết về tình yêu thương, sự khoan dung và nhân từ

2.2. Nhắc nhở mọi người rèn luyện tâm hồn và trau dồi đạo đức:

Các hoạt động diễn ra trong ngày Lễ Phật Đản như đọc kinh, giảng đạo, phóng sinh, làm việc thiện có ý nghĩa nhắc nhở rèn luyện tâm hồn, nâng cao nhận thức về cuộc sống, trau dồi đạo đức để tích Phúc cho sau này.

2.3. Lan tỏa tinh thần hòa bình và yêu thương

Khoan dung, nhân từ, hướng đến một thế giới hòa bình và yêu thương chính là những giá trị tốt đẹp nhà Phật Giáo mang đến cho thế giới này. Đại Lễ Phật Đản cũng là dịp lan tỏa và nhắc nhở thông điệp này đến với tát cả mọi người.

2.4. Gia tăng tình đoàn kết, hữu nghị

Đại Lễ Phật Đản là dịp là dịp mà mọi Phật Tử trên thế giới cùng nhau đoàn kết, thể hiện ý chí và tâm huyết đưa Đạo Phật vượt qua biên giới các quốc gia, đến và kết nối mọi người với nhau, nâng cao tình hữu nghị và củng cố hòa bình thế giới.

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Đại Lễ Phật Đản được tổ chức tại các ngôi chùa

3. Đại Lễ Phật Đản gồm những hoạt động gì?

3.1. Những hoạt động tại Chùa

Tại những ngôi chùa, trong ngày này sẽ diễn ra một số nghi lễ quan trọng để mừng ngày Đức Phật ra đời như:

 • Văn nghệ chào mừng, biểu diễn các tiết mục tưởng nhớ đến Đức Phật
 • Tắm Phật – Nghi thức quan trọng trong ngày Phật Đản
 • Diễu hành xe hoa
 • Thả hoa đăng trên sông
 • Thuyết giảng về đạo Phật, Phật pháp cho Phật Tử và đại chúng

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Rước kiệu và diễu hành xe hoa tại Lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản Đại lễ Phật Đản - Ý nghĩa của đại lễ Phật đản

Lễ vi hành và tắm Phật

3.2. Những hoạt động của Phật tử tại nhà

Với những Phật tử có bàn thờ Phật tại gia thì đến ngày Phật Đản cũng là dịp để dọn dẹp nhà cửa, rút tỉa chân hương bàn thờ Phật, dọn dẹp và bao sái lại bàn thờ Phật.

Ngoài ra vào dịp này người ta cũng dâng lễ Phật, cơm chay lên bàn thờ Phật để tỏ lòng thành kính, biết ơn đến Đức Phật.

3.3. Hoạt động của Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2023

Đại Lễ Phật Liên Hiệp Quốc 2023 được tổ chức tại Thái Lan, đây là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa các giáo hội Phật Giáo của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam

Thông điệp của Đại Lễ Phật Đản Vesak 2023 đó là “Trí tuệ Phật giáo đối phó với các vấn nạn toàn cầu” hứa hẹn tương lai về sự phát triển và sức ảnh hưởng của Phật Giáo đến với các sự kiện trên toàn thế giới, giúp nâng cao nhận thức, bảo vệ nền hòa bình, hữu nghĩ của thế giới.

4. Kết luận về Đại Lễ Phật Đản 2023

Đại lễ Phật đản là dịp để tất cả các Phật tử cùng nhau đến chùa để cầu nguyện và tham gia các hoạt động tôn giáo. Đây là dịp để tôn vinh các giá trị tốt đẹp của đạo Phật và tăng cường tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Ngày Phật Đản năm 2023 là một dịp quan trọng để mọi người cùng nhau tìm hiểu và tôn vinh đạo Phật, cầu nguyện cho sự an lạc của chính mình và gia đình, đồng thời cũng mong muốn sự hòa bình và phát triển của đất nước. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các biện pháp cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt trong quá trình tổ chức Đại lễ Phật đản 2023.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về ngày Phật Đản năm 2023 và ý nghĩa của nó đối với tâm linh, văn hóa, và đời sống của người dân Việt Nam.

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ