Những mẫu hoa văn thiết kế vách ngăn CNC phòng thờ và ý nghĩa tâm linh của chúng

7 Tháng Tư, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Họa tiết vách CNC phòng thờ hiệnn đại, các mẫu vách này đang được mọi người ưa chuộng và sử dụng vào phòng thờ gia tiên. Không chỉ sử dụng như một bức chắn ở nhà chung cư, vách CNC hiện đại còn được sử dụng rộng rãi như một vật phẩm trang trí. Theo dõi bài viết này để cập nhật các mẫu hoạ tiết CNC mới nhất 2023 tại Minh Đường!

1. Giới thiệu về vách ngăn CNC phòng thờ

1.1. Vách ngăn CNC phòng thờ là gì?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control – một loại máy được điều khiển tự động bằng máy tính. Máy CNC được hoạt động theo lập trình (bản vẽ đã cài trên máy) để hoạt động theo chuỗi sự kiện theo sự lập trình đó. Do đó khi ứng dụng công nghệ CNC vào trong việc tạo hình các sản phẩm vách ngăn phòng thờ CNC sẽ cho ra sản phẩm có độ hoàn thiện chính xác nhất. 

Vách ngăn CNC phòng thờ là sản phẩm được hoàn thiện trên máy CNC với các bản vẽ thiết kế từ trước. Các tấm vách này được sử dụng tại phòng thờ với đa dạng tính ứng dụng và kiểu dáng như dùng làm vách ngăn ban thờ với không gian khác( bàn thờ đặt tại phòng khách…),, làm vách hậu bàn thờ, vách trang trí phòng thờ, làm bức bình phong che bàn thờ, tấm chắn khói…

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Vạch hậu CNC phòng thờ giúp tăng tính trang trọng cho không gian thờ cúng

Có rất nhiều chất liệu để làm ra vách CNC nhưng dùng cho phòng thờ thường là chất liệu gỗ: gỗ thịt hoặc gỗ công nghiệp, tuỳ vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng,.. của mỗi gia đình mà lựa chọn chất liệu phù hợp. 

1.2. Ý nghĩa của vách ngăn phòng thờ CNC

Vách CNC hiện đại tại phòng thờ không chỉ đơn thuần sử dụng như vách ngăn, nhờ hoạ tiết CNC mà bộ vách này mang nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ và tâm linh. 

Giá Trị Ý Nghĩa Về Thẩm Mỹ 

Với những căn nhà không có quá nhiều diện tích để có phòng thờ riêng biệt thì vách CNC hiện đại như một bức vách ngăn, phân tách không gian thờ và các không gian còn lại.

Không chỉ dừng lại ở đó, vách CNC hiện đại được làm đa dạng kiểu dáng, kích thước, không chỉ lắp đặt tại hai bên ban, mà còn được lắp như vách hậu,.. như một cách trang trí, tạo điểm nhấn và xoá bỏ những mảng tường trơn, khô khan và đôi phần cứng nhắc của không gian phòng thờ. 

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Vách ngăn CNC giúp nâng cao thẩm mỹ của phòng thờ

Hoạ tiết vách CNC vô cùng đa dạng, phải kể đến như sen, trúc, Mandala, bát bảo,.. đều là những hoạ tiết có tính thẩm mỹ cao, bên cạnh đó, nhờ độ chính xác, tinh xảo của công nghệ CNC , tự do trong việc lựa chọn màu sơn đã tạo ra những bộ vách với đường uốn lượn mềm mại, tương hợp với không gian linh thiêng, gợi nét ấm cúng, sang trọng, tinh tế và vẫn phù hợp với tín ngưỡng người Việt. 

Giá Trị Ý Nghĩa Về Tâm Linh 

Không chỉ có giá trị, ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, hoạ tiết vách CNC phòng thờ còn chứa đựng nhiều giá trị, ý nghĩa về mặt tâm linh. Chúng ta đều ý thức rõ được tầm quan trọng của phòng thờ nên những vật phẩm đặt tại đây cũng đều được chọn lọc và mang ý nghĩa sâu xa. 

Hoạ tiết CNC phòng thờ được lấy ý tưởng từ hoa sen, trúc, chữ Vạn, chữ Phúc, … đây đều là những hoạ tiết có tính hữu linh, sở hữu những giá trị đặc biệt, mỗi một hoạ tiết đều có ý nghĩa riêng nhưng tổng quan đều có ý nghĩa về mặt tâm linh, hướng con người đến lẽ phải, răn dạy điều tốt. 

Hơn thế nữa, các hoạ tiết vách CNC phòng thờ còn mang đến luồng vượng khí mới, luân chuyển và tạo sự bình yên, thanh tịnh. 

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Họa tiết vách CNC phòng thờ cũng có thể mang ý nghĩa về tôn giáo

2. Đặc điểm của các hoạ tiết vách CNC phòng thờ

Các dòng vách CNC hiện đại tại Minh Đường đều có những đặc điểm riêng, đáp ứng nhu cầu đúng nhu cầu của khách hàng và khẳng định chất lượng trên thị trường. 

Như đã liệt kê ở trên, hoạ tiết CNC chính là then chốt để tạo nên giá trị, ý nghĩa tâm linh của sản phẩm. Hơn thế nữa, khi đặt vách CNC hiện đại tại phòng thờ, còn như tấm bình phong ngăn chặn luồng khí xấu. 

Hoạ tiết vách CNC hiện đại hay truyền thống cũng đều bắt nguồn từ tôn giáo như Đạo Phật, Nho giáo hay từ tín ngưỡng của dân tộc Việt. Mỗi hoạ tiết đều phản ánh rõ tư tưởng, mong muốn và ngưỡng vọng của con người qua một hình tượng nhất định. 

Một đặc điểm không thể thiếu của vách CNC hiện đại tại Minh Đường đó chính là độ dày. Độ dày lý tưởng của phần khung, phần hoạ tiết đều được các kiến trúc sư tại Minh Đường tính toán cẩn thận, đủ để chịu được lực và vẫn giữ được nét thanh mảnh. 

3. Các hoạ tiết vách CNC phòng thờ thường dùng

 • Hoạ tiết chữ Vạn: là một trong 32 dấu hiệu tốt lành của Đức Phật và xuất hiện ngay trên trước ngực của ngài. Tượng trưng cho sự may mắn, đại diện cho vũ trụ, hệ mặt trời là nơi phát sinh nguồn sống vô tận và vĩnh cửu. 

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Họa tiết chữ Vạn đem lại bình an và xua đuổi tà ma tiếp cận không gian thờ tự

 • Hoạ tiết chữ Phúc: đặt chữ Phúc trong nhà có nghĩa là Phúc đến, vạn sự tốt lành, vượng khí, cát khánh đều về bên gia đình.  Xét về mặt phong thủy thì chữ Lộc mang ý nghĩa về tài vận, của cải. 
 • Hoạ tiết chữ Thọ: Chữ Thọ không chỉ có ý nghĩa là sống lâu mà chữ còn có ý nghĩa sâu sắc: khi về già được sống một một cách thanh thản, không phải lo nghĩ, buồn phiền, không bị bệnh tật giày vò.

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Hoa văn chữ Thọ 

 • Hoạ tiết chữ Phúc – Lộc – Thọ:  Xét về mặt phong thủy, chữ Lộc mang ý nghĩa về tài vận, làm việc gì đều gặp thuận lợi. Những ai kinh doanh, buôn bán đều gặt hái  được lợi nhuận tốt, có của cải. Người làm quan có đường thăng tiến rộng mở, đạt được sự nghiệp thành đạt. Kết hợp cùng ý nghĩa của chữ Phúc và Thọ như đã liệt kê ở trên, ba chữ Phúc – Lộc – Thọ như ước mong của con người gửi gắm, mong cầu được như ý. 
 • Hoạ tiết hoa sen: hoa sen luôn là hình ảnh quen thuộc, gắn liền với mỗi người con đất Việt. Vươn xa hơn nữa, hoa sen không chỉ đẹp ở vẻ bề ngoài mà còn đẹp ở tận sâu bên trong. Hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh tịnh, trong sáng bởi sáng vẻ “gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn”, thoát khỏi những dơ bẩn mà vẫn ngẩng cao đầu, toả ngát hương thơm. 

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Họa tiết chữ Vạn và Sen đại diện cho những điều tốt đẹp nhất của nhà Phật

 • Tương truyền rằng, Đức Phật bước đi có bảy đoá sen đỡ chân Ngài nên hoa sen cũng là loài hoa tượng trưng cho Phật giáo. 
 • Hoạ tiết Bát Bảo: gia trì mang lại phúc lành, may mắn, bình an. Đại diện cho sức mạnh tâm linh, mang đến cho chúng ta niềm tin trong sự an lạc, hạnh phúc cũng như cuộc sống. Ngoài ra, biểu tượng này còn được coi như trí tuệ bản lai của Đức Phật.

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Vách CNC phòng thờ họa tiết Bát Bảo

 • Vách kín trơn không hoạ tiết: Đối với những gia đình không có phòng thờ riêng, đặt bàn thờ tại phòng khách, vòi nước hoặc đường nước thải đi sau tường chỗ bàn thờ nên sử dụng vách CNC hiện đại để phân tách hai không gian này. Trong trường hợp này, thường sẽ không lựa chọn hoạ tiết CNC quá cầu kỳ, nên ưu tiên lựa chọn các dòng vách trơn. 

Hơn thế nữa, tấm vách này còn có ý nghĩa như một bức bình phong, ngăn ngặn dòng khí xấu, ô uế, … và không bị phạm phải hướng xấu trong phong thuỷ.  

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạ tiết vách CNC phòng thờ

Để chọn lựa được kiểu hoạ tiết vách CNC phòng thờ ưng ý, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng. 

 Ý kiến, sở thích cá nhân 

Đây là yếu tố đầu tiên mà mỗi đơn vị làm vách CNC hiện đại tiếp nhận để tư vấn cho khách hàng. Tuỳ vào ý kiến, sở thích của mỗi người mà có phong cách khách nhau: từ đơn giản cho đến phức tạp. 

Với những ai theo lối trang trí đơn giản thì có thể cân nhắc những mẫu vách có sẵn để tiết kiệm thời gian sản xuất, lắp đặt và tiết kiệm chi phí. Cầu kỳ, phức tạp hơn phải kể đến những mẫu khách được kết hợp từ nhiều chi tiết, phải thiết kế riêng nên mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên điều này sẽ thể hiện rõ phong cách cá nhân trên sản phẩm. 

Tôn giáo

Không thể bỏ qua yếu tố tôn giáo vì yếu tố này chiếm tới phân nửa quyết định của khách hàng. Mỗi tôn giáo sẽ có những niềm tin, tín ngưỡng và biểu tượng đặc trưng riêng, bên đơn vị sản xuất nên tìm hiểu rõ và tư vấn đúng cho khách hàng. 

Với những phòng thờ gia tiên hoặc thờ Phật thường sử dụng hoạ tiết CNC hoa sen, đơn giản hơn có thể dùng vách trơn hoặc vách chữ Vạn. 

Chất liệu của gỗ tạo lên vách ngăn

Chất liệu của vách CNC phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình (thường gỗ thịt sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với gỗ công nghiệp), điều kiện khí hậu, môi trường sinh sống( cần lựa chọn chất liệu gỗ tốt, quy trình xử lý gỗ tốt để tránh bị mốc, mối, mọt..). 

Ngoài ra, độ khó, chi tiết của hoạ tiết vách CNC phòng thờ mà lựa chọn chất liệu gỗ phù hợp, cần lưu ý đến độ dẻo và bền của gỗ. 

5. Kinh nghiệm chọn hoạ tiết vách ngăn CNC phòng thờ

Tìm hiểu ý nghĩa của từng loại hoạ tiết đề chọn ra hoạ tiết phù hợp nhất

Vì vách CNC hiện đại có rất nhiều hoạ tiết, bạn cần hiểu được ý nghĩa của hoạ tiết để chọn ra mẫu hoạ tiết phù hợp với tín ngưỡng, các vật phẩm còn lại trong phòng thơf. 

Lưu ý đến kích thước của bức vách, kích thước của hoạ tiết 

Bạn cần lưu ý đến kích thước của tổng thế tấm vách. vách CNC hiện đại cần kích thước chính xác tuyệt đối để tạo được không gian hoàn hảo nhất, tránh những trường hợp dài quá hay ngắn quá, không tương thích với tường, chiều cao phòng,…

Kích thước của hoạ tiết cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, tỉ lệ kích thước của hoạ tiết phải cân đối với tổng thể bức vách, không bị lệch hay che bởi các vật phẩm khác. 

 Lựa chọn theo điều kiện kinh tế

Chất liệu, kích thước, hoạ tiết là ba yếu tố quyết định đến giá thành của sản phẩm. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn mà lựa chọn chất liệu gỗ, thường chất liệu gỗ thịt sẽ có giá thành cao hơn bởi độ thật và các dòng gỗ này đều mang tính tâm linh, được dùng từ hàng đời nay. 

Họa tiết vách cnc phòng thờ

Họa tiết trên vách CNC phòng thờ cần được lựa chọn kĩ càng

 Nên chọn đơn vị có thể lên maket, thiết kế để có cái nhìn tổng thể hơn

Sau khi đã cân nhắc hết các yếu tố trên, để có được cái nhìn chân thật và dễ hình dung nhất, bạn cần một đơn vị uy tín, kinh nghiệm lâu năm để có thể lên maket công trình, cho bạn cái nhìn tổng quan nhất. 

Một bản maket 2D, 3D không chỉ khẳng định sự chuyên nghiệp của thương hiệu mà còn giúp ích rất nhiều cho khách hàng. Đây chính là lúc để bạn hình dung rõ ràng nhất sau khi hoàn thiện thì công trình sẽ trông như thế nào.

Cũng từ bản vẽ, bạn có thể trao đổi lại ý tưởng về vách CNC hiện đại, điều chỉnh hoạ tiết, màu sắc một cách rõ ràng, rành mạch, chi tiết nhất cho đơn vị sản xuất. 

6. Tổng kết và liên hệ đơn vị thi công vách CNC phòng thờ

Hiện nay, vách CNC phòng thờ đang được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi bất kể nhà phố, nhà mặt đất, chung cư hay biệt phủ nên quý khách cần lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên sản xuất và cung cấp vách CNC hiện đại, chất lượng nhất.

Nội thất Minh Đường với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, am hiểu và nắm rõ quy trình sản xuất, lên maket 2D 3D,  đặt chữ Tâm – chữ Tín lên hàng đầu, chúng tôi đem đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất!

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Đang cập nhật

Instagram: Đang cập nhật

Pinterest: Đang cập nhật

Linkin: Đang cập nhật

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ