Ngày tốt để dọn ban thờ, tỉa chân nhang cuối năm cho một năm mới may mắn, tài lộc

13 Tháng Mười Hai, 2022 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Theo văn hoá, tín ngưỡng của người Việt, trong tháng ắt có ngày đẹp, ngày xấu nên khi lau dọn, tỉa chân nhang cần chọn ngày đẹp.  Nội Thất Minh Đường xin gửi đến bạn danh sách ngày dọn ban thờ cuối năm 2023

1. Ngày tốt để dọn dẹp, tỉa chân nhang bàn thờ gia tiên năm 2023

Khi bàn thờ cúng sạch sẽ, thoáng mát sẽ thể hiện sự thành kính của gia chủ đến các vị thần linh, tổ tiên. Chính vì điều này mà việc tỉa chân nhang vô cùng cần thiết. Những ai thờ cúng đều nên chọn ngày tốt đẹp để dọn dẹp và tỉa chân nhang sao cho đúng cách. Dưới đây Nội Thất Minh Đường liệt kê ngày tốt trong tháng 1 2023 dương( tức tháng 12 – tháng Chạp năm 2022):

Thứ Tư Ngày 11 tháng 1 năm 2023 Dương lịch tức là ngày 20 tháng Chạp, ngày Kỷ Tỵ, Tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần. Việc nên làm: họp mặt, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, nhận người, động thổ, đổ mái, ký kết, giao dịch, nạp tài.

Thứ Bảy ngày 14 tháng 1 năm 2023 Dương lịch tức là ngày 23 tháng Chạp, ngày Nhâm Thân, tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần. Việc nên làm: Cúng tế, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, thẩm mỹ, chữa bệnh, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng, cải táng.

Thứ Hai ngày 16 tháng 1 năm 2023 Dương lịch tức là ngày 25 tháng Chạp, ngày Giáp Tuất, tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần. Việc nên làm: Cúng tế, san đường, sửa tường.

Thứ Ba ngày 17 tháng 1 năm 2023 Dương lịch tức là ngày 26 tháng Chạp, ngày Ất Hợi, tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần. Việc nên làm: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, họp mặt gia đình, giải trừ, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, nạp tài, mở kho, xuất hàng.

Thứ Sáu ngày 20 tháng 1 năm 2023 Dương lịch tức là ngày 29 tháng Chạp, ngày Mậu Dần, Tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần. Việc nên làm: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, san đường.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ ngày Tết như thế nào để tài lộc vào năm mới

Ngày dọn ban thờ cuối năm

2. Cách lau dọn ban thờ cuối năm

Nhiều gia chủ thắc mắc cách bao sái, lau dọn bàn thờ cuối năm cần những thủ tục gì? Phải làm như thế nào cho đúng? Nên chuẩn bị những thứ gì, thứ tự các bước làm như thế nào? Nội thất Minh Đường tư vấn 5 bước thực hiện hoàn chỉnh quá trình rút chân nhang và bao sái bàn thờ như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị

 • Trước khi lễ lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa cúng hoa quả tuỳ tâm.
 • 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên( không có 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng được).
 • Rượu trắng và 1 củ gừng để nguyên vỏ giã nát + khăn sạch( giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn).

Bước 2: Thắp hương trước khi dọn dẹp

 • Thắp 1 nén hương và khấn xin phép gia tiên/ các quan thần linh/ thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp.
 • Đợi hương tàn hết thì mới bắt đầu dọn.

Bước 3: Hạ đồ thờ muốn lau dọn xuống

 • Lưu ý: Tuyệt đối không được hạ và di chuyển bát hương (có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào bốc lại).
 • Cần chuẩn bị 1 cái bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước,… xuống và để ngay ngắn đồ thờ cúng lên bàn).
 • Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng để lau toàn bộ các đồ thờ.
 • Sau đó dùng thêm 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không nên lau vội vàng. Nếu chưa đặt đồ thờ lên trên ban, phải có khăn trải dưới rồi mới đặt đồ lên, tránh đặt trực tiếp dưới mặt đất. 

Bước 4: Bao sái, rút tỉa chân hương

 • Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng trước khi thực hiện.
 • Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống để tránh làm cho bát hương bị xê dịch.
 • Dùng khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương.
 • Sau khi lau dọn, lấy 2 tay (lưu ý là 2 tay) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1/3/5/7/9. Thường bát hương thần linh nên để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Những bát hương khác thì để lại 3 chân hương (sinh tài).
 • Chỗ chân hương rút ra để lại lên bàn có phủ vải/ giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại và thả ra sông có dòng chảy nếu có thể.
 • Sau đó lấy thêm 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống.
 • Dùng khăn đã ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Bước 5: Đặt lại đồ cúng

 • Đặt lại đồ thờ cúng và thay nước, thay chum gạo muối (nếu có). Sau đó, khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

3. Bài khấn lau dọn ban thờ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, 

long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng Chạp năm … , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4. Lưu ý khi dọn ban thờ ngày cuối năm

Lau dọn bàn thờ ngày cuối năm bao gồm hai việc chính một là lau dọn trước, hai là tỉa chân hương sau.

 • Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề.
 • Cần chuẩn bị mâm lễ nhỏ (gồm hoa quả, bánh kẹo) đặt lên bàn thờ, thắp hương khấn tổ tiên, thần linh mời các ngài tạm lánh, xin phép dọn dẹp nơi thờ cúng.
 • Chờ hết hương mới bắt đầu dọn dẹp.
 • Khi lau dọn cần sử dụng khăn sạch và nước ấm. Nhúng ướt khăn và vắt khô rồi mới lau dọn. Lau từ trên xuống dưới, từ bài vị thần linh trước, tổ tiên sau.
 • Sau đó dùng chổi quét dọn bụi bẩn, tàn tro, mạng nhện trên bàn thờ.
 • Trước khi tỉa chân hương cần vái xin thần linh và tổ tiên. Lưu ý chỉ tỉa bớt chân hương, không được dịch hoặc xoay chuyển vị trí của bát hương.
 • Sau khi rút chân hương, lau sạch bát hương, chọn một cây hương có tàn đẹp cắm lại vào bát (thường là số lẻ, 3, 5, 7 hoặc 9). Số còn lại đem hóa thành tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.
 • Không làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ
 • Tránh xê dịch bát hương
 • Không dốc, đổ bát hương, mà nên bốc từng nắm, tránh âm phần bị động.

Trên đây là những ngày tốt dọn ban thờ cuối năm cơ bản nhất mà bạn nên nắm rõ để hoàn thiện công việc một cách chu toàn nhất. Bên cạnh đó, việc dọn dẹp, cúng bái cần phải được thực hiện một cách thành tâm và trang nghiêm. Tết này, đừng quên theo dõi Noithatminhduong.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé

4. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc.

Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố,… 

Với quá trình học tập, kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp, khách hàng đi đến chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ