Nhà chung cư nên đặt bàn thờ Phật ở đâu? Tìm hiểu ngay những giải pháp đặt bàn thờ Phật chung cư

3 Tháng Năm, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Nhà chung cư nên đặt bàn thờ Phật ở đâu? Đây cũng là mối bận tâm và băn khoăn của rất nhiều người. Đạo Phật đã trở thành một trong những tôn giáo có tầm ảnh hưởng nhất tại Việt Nam, rất nhiều những Phật Tử muốn thỉnh Phật về thờ tại gia nhưng ngày nay với lối sống hiện đại tại những căn chung cư thì có vẻ việc đặt bàn thờ Phật trong chung cư lại trở nên khá bất tiện. Làm thế nào để có thể đặt được bàn thờ Phật trong nhà chung cư một cách thẩm mỹ, chuẩn nhất, hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu.

1. Vấn đề đặt bàn thờ phật trong căn hộ chung cư

Thần Phật đại diện cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hướng con người theo chân thiện mỹ. Ngoài ra, luôn hiện hữu trong đức tin của nhiều người dân Việt Nam, chính vì vậy, việc nhiều gia đình thờ cúng Phật tại nhà không còn quá xa lạ.

Đặt tượng Phật trong nhà tượng trưng cho mong cầu một cuộc sống bình yên, hạnh phúc, gặp nhiều điều lành, hoá giải xui xẻo, điềm dữ. Bên cạnh đó còn là ngọn đèn trí tuệ, ánh sáng quang minh soi đường chỉ lối, giúp gia đình vượt qua những khó khăn, cám dỗ đời thường.

Vị trí đặt bàn thờ Phật chung cư

Phật pháp là thứ chỉ lối cho các Phật tử

Cùng với sự phát triển của Phật giáo, bàn thờ Phật có tầm quan trọng lớn trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Thờ Phật là cách để mỗi thành viên trong gia đình tự giác ngộ sửa đổi bản thân đi theo điều thiện, sống có ích để rồi tâm hồn trong sạch, cuộc sống thư thái.

Đối với những Phật tử thì còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn, thờ Phật tại gia là cách thức bày tỏ lòng thành đến các vị chư Phật, vị Bồ Tát, những người đã soi đường chỉ lối, tìm ra chân lý giúp chúng sanh thoát khỏi bể khổ, vòng luân hồi bằng sự từ bi. Những gia chủ thờ Phật, tin Phật, theo Phật có thể học theo những lời dạy để rồi định hướng tư tưởng, hành động, phát triển năng lực tinh thần và có đủ trí tuệ sáng suốt. Mọi người từ đó cũng sẽ có cách nhìn tích cực và tốt đẹp về việc thờ Phật tại gia.

Vị trí đặt bàn thờ Phật chung cư

Bàn thờ Phật tại chung cư

Hiện nay, xu hướng ở nhà chung cư tăng mạnh tuy nhiên chúng thường có diện tích nhỏ. Vậy việc này có làm ảnh hưởng đến việc thờ Phật và nhà chung cư nên đặt bàn thờ Phật ở đâu. Cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu.

2. Những phương án đặt bàn thờ trong chung cư

2.1. Đặt bàn thờ phật cùng với bàn thờ gia tiên

Bên cạnh thờ Phật thì mỗi gia đình sẽ đều thờ gia tiên. Vậy có thể lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên được không? Nhà chung cư nên đặt bàn thờ Phật ở đâu? Việc này hoàn toàn có thể tuy nhiên bạn cần cân nhắc và lưu ý một điều để việc thờ cúng của gia đình trọn vẹn, tránh phạm phải những điều tối kỵ, bất kính đến tổ tiên, thần phật.

Ngoài việc đặt bàn thờ ở vị trí trang nghiêm, sạch sẽ, tránh nơi ô uế thì khi sử dụng chung thì tượng Phật hoặc tranh Phất phải được đặt cao hơn di ảnh, bài vị hay bộ đỉnh đồng của gia tiên tuyệt đối không để thấp hơn hay ngang bằng. Để thuận tiện cho thờ cúng thì gia chủ nên sử dụng bàn thờ có sự phân cấp rõ ràng hoặc sử dụng thêm các cấp thờ để tiện lợi cho việc bày trí, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ tránh phạm phải những điều không tốt trong phong thuỷ.

Vị trí đặt bàn thờ Phật chung cư

Bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên trong chung cư có thể dùng loại bàn thờ kết hợp bàn thờ treo như thế này

Không sử dụng chung bát hương để thờ mà cần có từng bát hương riêng cho gia tiên và thần phật. Mỗi khi dâng lễ, thắp hương, rót nước cũng cần thực hiện theo nguyên tắc là dâng bên Phật trước rồi mới đến gia tiên. Các lễ vật dâng bên Phật đều phải đồ chay không để đồ mặn.

2.2. Đặt bàn thờ phật trên bàn thờ treo

Nếu như bạn không muốn sử dụng bàn thờ thì có thể tham khảo việc lập bàn thờ Phật chung cư là bàn thờ treo vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo sự riêng biệt trong thờ cúng. Vẫn là những quy tắc không thay đổi, dù thờ gia tiên bạn sử dụng bàn thờ đứng hay cũng là bàn thờ treo thì đều phải đặt thấp hơn so với bàn thờ Phật để đảm bảo sự tôn nghiêm, thành kính.

Việc thờ tượng hay tranh sẽ là tùy theo điều kiện, nhu cầu của mỗi gia đình tuy nhiên với phương án lập bàn thờ Phật chung cư là bàn thờ treo thì khuyến khích nên sử dụng tranh để thờ bởi đối với những bàn thờ treo tường có khả năng chịu sức nặng hay áp lực kém hơn so với bàn thờ đứng.

Vị trí đặt bàn thờ Phật chung cư

Bàn thờ Phật treo trong chung cư cũng là một giải pháp tiện lợi

Trong trường hợp, bạn vẫn muốn thờ tượng Phật, Bồ Tát thì nên khảo sát trước chất lượng tường nhà, cũng như khi chọn chất liệu hay đơn vị thi công cần cân nhắc, lựa chọn những nơi uy tín cũng như chất liệu tốt để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình thờ cúng.

3. Những yếu tố cần lưu ý khi đặt bàn thờ phật trong căn hộ chung cư

Đối với bàn thờ Phật thì không được sử dụng bàn thờ có chất liệu gỗ đã qua sử dụng. Cần dùng bàn thờ mới cũng như chất liệu gỗ tốt để làm bàn thờ Phật chung cư.

Tượng Phật hay tranh Phật trước khi đưa lên bàn thờ phải được thỉnh từ chùa về, sau đó dùng nước hoa thơm hoặc nước lá bưởi để bao sái, lau tượng, tranh Phật.

Đối với nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu? Tiêu chí đầu tiên phải ở những nơi sạch sẽ, rộng rãi, thoáng đãng như phòng khách tuy nhiên nên chú ý nơi yên tĩnh, không quá ồn ào hay lượng ánh sáng vừa đủ, không chiếu trực tiếp vào bàn thờ.

Nhà chung cư nên đặt bàn thờ Phật ở đâu

Tại chung cư nên lựa chọn những loại bàn thờ phù hợp với không gian

Đối với nhà chung cư vì hạn chế về yếu tố diện tích nên cũng không thể đòi hỏi tuyệt đối về hướng khi đặt bàn thờ Phật. Tuy nhiên để vận khí của ngôi nhà tốt nhất thì vẫn nên chọn ra hướng đẹp, hợp tuổi mệnh, chuẩn phong thuỷ. Thường là sẽ đjawt theo hướng của tòa nhà.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật ở gần những nơi ẩm thấp, thăm tối, không sạch sẽ như nhà vệ sinh, gầm cầu thang. Ngoài ra, cũng không được đặt tượng Phật ở trong góc tất cả điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ, ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà.

4. Nội Thất Minh Đường – Đơn Vị Tư Vấn – Thiết Kế – Thi Công Bàn Thờ Phật Tại Chung Cư Uy Tín Chất Lượng

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết cho gia đình muốn lập bàn thờ Phật chung cư. Ngoài ra, bạn có thể tin tưởng và lựa chọn nội thất Minh Đường để hỗ trợ bạn. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, cung cấp các giải pháp tối ưu cho mọi không gian thờ, đặc biệt là bàn thờ Phật chung cư.

Nội thất Minh Đường còn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp cũng như am hiểu phong thuỷ, các phong tục thờ cúng từ đó dễ dàng giúp các bạn có một không gian thờ Phật tại chung cư như ý, chuẩn phong thuỷ, tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

    Đăng ký nhận tư vấn

    captcha

    Liên hệ