Gỗ làm bàn thờ dùng gỗ gì? Các loại gỗ làm bàn thờ tốt nhất

21 Tháng Tư, 2023 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Tóm tắt nội dung

Gỗ dùng làm bàn thờ nên là loại gỗ nào tốt nhất? Giữa muôn trùng những loại gỗ thì chúng ta nên dùng loại gỗ nào để làm bàn thờ để vừa bền đẹp và có nhiều ý nghĩa về tâm linh. Cùng Nội thất Minh Đường chia sẻ một chút kinh nghiệm về cách chọn gỗ làm bàn thờ.

1. Yêu cầu về gỗ làm bàn thờ?

Trong tâm thức người Việt, người đã khuất và người còn sống luôn có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Không gian thờ tự là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ truyền thống hiếu đạo của các thế hệ, chính vì thế việc lựa chọn gỗ để làm bàn thờ luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu mỗi khi có ý định làm bàn thờ mới. 

Đất nước ta rừng vàng biển bạc, trù phú bởi tài nguyên rừng, khí hậu nhiệt đới nên đa dạng các dòng loại gỗ để khai thác. Tuy nhiên, nhiều là vậy nhưng không phải dòng gỗ nào cũng có thể khai thác để làm bàn thờ, cần đạt chuẩn theo các tiêu chí, yêu cầu khắt khe sau đây:

1.1. Yêu cầu về độ bền 

Bàn thờ là nơi án ngữ tâm linh, là vật phẩm truyền đời cho con cháu nên chất lượng phải được đặt hàng đầu. Các dòng gỗ được chọn làm bàn thờ phải là những dòng đảm bảo về độ bền, tính chất của gỗ phải chịu được nặng bởi trong quá trình thờ cúng, sẽ có những đồ thờ có trọng lượng lớn ( lư hương, đỉnh hạc,..) được đặt lên mặt ban trong khoản thời gian dài. 

Bên cạnh đó, độ bền của gỗ còn được đánh giá bằng tiêu chí thời tiết, một số dòng gỗ có kết cấu, đặc tính từ thớ gỗ nên chịu được ảnh hưởng từ thời tiết: ẩm, khô,.. tránh được các tình trạng như nấm, mốc, mục, ẩm,….

1.2. Yêu cầu về màu sắc 

Mọi người thường phân biệt, đánh giá chất lượng gỗ qua màu sắc của gỗ nguyên bản. Với những dòng gỗ quý hiếm, có những màu sắc đặc trưng, không thể lẫn với những dòng gỗ công nghiệp thông thường. 

Đối với gỗ thịt, bạn cần xác định màu trước khi xử lý, sơn sửa,..vì thành phẩm đã vào màu, khó có thể phán đoán được là dòng gỗ nào, có phải gỗ dác, lẫn tạp chất hay gỗ công nghiệp hay không. 

Yêu cầu về tâm linh 

Không chỉ yêu cầu về độ bền, màu sắc mà yếu tố tâm linh luôn được đặt lên hàng đầu. Bàn thờ được đặt tại nơi trang trọng, thuận phong thuỷ nhất trong nhà nên cx mang yếu tố tâm linh từ chất liệu gỗ. 

Những dòng gỗ quý, sở hữu yếu tố tâm linh phải kể đến như: gỗ trầm, gỗ hương,… xuất hiện từ rất lâu, được các bậc tiền bối sử dụng từ xa xưa cho việc thờ cúng. Trong ngũ hành phong thuỷ, gỗ đại diện cho hành Mộc, mang năng lượng dương và năng lượng âm, mang sức mạnh tổng hợp và tính linh hoạt. Cùng với đó theo quan niệm xưa, tính tâm linh từ gỗ còn giúp xua đuổi ma quỷ, tà khí. 

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Bàn thờ là vật linh thiêng, do đó cần phải lựa chọn kĩ lưỡng

2. Các loại gỗ làm bàn thờ phổ biến

2.1. Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ

Gỗ Gụ

 • Một trong những dòng gỗ quen thuộc, ứng dụng nhiều trong đời sống của dân Việt, phải kể đến gỗ gụ. Gỗ Gụ có đặc tính rất chắc, đặc, không bị cong vênh, khả năng chống mối mọt tự nhiên rất tốt  nếu như được khai thác đúng vụ. 
 • Tuy nhiên, gỗ Gụ không có vân gỗ quá đặc trưng, dễ nhầm lẫn với gỗ tràm. 

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Vẻ đẹp của bàn thờ gỗ gụ nổi bật trong nhiều loại gỗ

 Gỗ Gõ

 • Gỗ Gõ là một trong những dòng gỗ được biết đến là có khả năng chịu lực rất tốt, ít bị cong vênh hay co ngót trong các điều kiện thời tiết. 
 • Gõ Gõ có đường vân khá đẹp, rất bắt mắt, thớ mịn, tạo điều kiện cho việc chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ nên được mọi người lựa chọn để làm đồ nội thất rất nhiều, 

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Sử dụng đồng bộ gỗ làm bàn thờ sẽ tạo cho phòng thờ một vẻ đẹp trang trọng

 Gỗ Hương

 • Gỗ Hương là một trong những dòng gỗ quý, hiếm, nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là loại gỗ quý, được sử dụng cho vua chúa ngày xưa nên ta có thể thấy được độ quý hiếm của dòng gỗ này. 
 • Gỗ Hương có mùi thơm đặc trưng, hương dịu nhẹ rất dễ chịu điều này khiến có gỗ có khả năng chống mối mọt rất tốt. Thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp, tạo thành những vòng tròn rất đẹp mắt. Gỗ Hương có màu vàng đỏ, đỏ sẫm, dễ dàng nhận biết và không lẫn với những dòng gỗ khác. 
 • Thân gỗ to, rất nặng nên thường không phải ghép gỗ để đóng mà thường xẻ từ thân để làm một sản phẩm. Gỗ Hương mang tính ổn định cao, chịu được tác động ở bên ngoài rất tốt nên tuổi thọ kéo dài hàng trăm năm.
 • Tuy nhiên, vì độ quý hiếm và ưu điểm vượt trội nên giá thành của gỗ Hương có phần cao hơn so với các dòng gỗ khác.

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Gỗ hương là loại gỗ dùng làm bàn thờ được ưa thích và phổ biến

Gỗ Mít

 • Gỗ Mít khá dễ kiếm, được trồng nhiều để phục vụ nhu cầu khai thác nên được mọi người ưa chuộng sử dụng rất nhiều nên giá thành của bàn thờ gỗ Mít khá dễ chịu, phù hợp với đại đa số kinh tế của mọi gia đình. 
 • Gỗ mít có màu vàng tự nhiên, chất gỗ chắc, có mùi thơm và hạn chế bị mối mọt. Theo quan niệm, gỗ mít tượng trưng cho sự sinh sôi, vì thế sử dụng chất liệu này giúp tụ khí sinh tài.

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Gỗ mít là loại gỗ dùng làm bàn thờ vừa rẻ vừa đẹp

Gỗ Dổi

 • Sẽ thật là thiếu sót nếu như không kể đến gỗ Dổi – một dòng gỗ hội tụ tất cả các ưu điểm cần thiết để làm bàn thờ. 
 • Gỗ Dổi vượt trội bởi độ bền, tuổi thọ cao, chịu đực nhiệt độ cao, có khả năng chống mối mọt một cách tự nhiên và chịu nước vượt trội. 
 • Gỗ Dổi tự nhiên có mùi thơm nhẹ, dễ ngửi, chất độ bền nhưng lại nhẹ và chắc vì thế rất thuận lợi để chạm khắc hoa văn, đặc biệt đối với các dòng sập thờ. 

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Gỗ dổi nguyên khối dùng làm bàn thờ

2.2. Các loại gỗ dùng để làm bàn thờ treo

Với những gia đình có không gian để làm phòng thờ riêng biệt, tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt thì rất dễ dàng để chọn lựa chất liệu gỗ cho các loại bàn thờ như: sập thờ, tủ thờ, bàn thờ triện,… 

Tuy nhiên, với những gia đình có không gian nhà ở hẹp như nhà chung cư, nhà ống thì nên sử dụng bàn thờ treo. Mặc dù cùng một mục đích sử dụng: thờ cúng tổ tiên, chăm lo hương khói cho bậc tiền bối nhưng bàn thờ treo lại có những yêu cầu khác so với những dòng bàn thờ thông thường. 

Đúng như tên gọi, bàn thờ treo là bàn thờ được treo lên tường, tối diện diện tích sử dụng mà vẫn tách biệt với không gian sinh hoạt khác. Bàn thờ treo tường thường được chạm khắc đơn giản, không quá cầu kỳ, có phần hiện đại và vẫn giữ nguyên tính trang nghiêm. 

Chính vì điều này mà yêu cầu đầu tiên với chất liệu gỗ đó là có khả năng chịu lực tốt, chất gỗ bền, chắc, không bị bở,.. để tránh bị rơi trong quá trình sử dụng. 

Một số dòng gỗ sau đây dùng để làm bàn thờ treo 

Gỗ Thông 

 • Trong thời gian trở lại đây, gỗ thông được khai thác để làm bàn thờ. Tuy mới được ứng dụng trong việc sản xuất bàn thờ nhưng gỗ thông có rất nhiều ưu điểm. 
 • Gỗ Thông có khả năng chịu lực, bạn có thể loại mái đặt đồ thờ chất liệu sứ hay gỗ mà không sợ bị sập,.. Độ bám đinh, ốc rất tốt, khó bị cong vênh khi gặp hơi ẩm ( điều này rất tốt cho những gia đình ở miền Bắc, thời tiết dễ nồm ẩm). Bản thân gỗ thông có nhiều nhựa nên có thể bảo vệ gỗ khỏi mối mọt xâm nhập. 

Gỗ Sồi

 • Gỗ Sồi không chỉ là nổi tiếng trong nội thất mà còn được biết đến nhiều khi làm bàn thờ. Gỗ Sồi thường được nhập khẩu từ nước ngoài: Mỹ, Nga, Thuỵ Điển,.. 
 • Chất gỗ cứng, nặng, cấu trúc thớ gỗ chặt chẽ, gỗ mộc chưa qua xử lý đã có khả năng chống thấm nước vô cùng tốt. Nhờ cấu trúc gỗ mà khi bắt đinh, vít, ốc đều bám rất chắc, không sợ bị bở. 
 • Bản gỗ to, dày nên khi làm bàn thờ không cần phải cắt, ghép từ mảnh gỗ khác, điều này giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm. 
 • Hơn thế nữa, gỗ Sồi có khả năng lên màu sơn rất tốt, vì thế thành phẩm cho ra màu đẹp, bắt mắt. 

Gỗ công nghiệp MDF

 • MDF là viết tắt của chữ Medium density fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.
 • Gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất nội thất nói chung và thiết kế nội thất phòng thờ nói riêng bởi những ưu điểm vượt trội.
 • Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
 • Bề mặt phẳng nhẵn. Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như 
 • veneer, laminate, melamin.
 • Có số lượng nhiều và đồng đều.
 • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhiều.
 • Thời gian gia công nhanh.

2.3.  Một số loại gỗ khác cũng có thể dùng làm bàn thờ

Bên cạnh những dòng gỗ Minh Đường đã liệt kê ở trên, đều thuộc dòng gỗ quý hiếm, chất lượng cao, được tin dùng từ xa xưa. Bên cạnh các dòng gỗ này, bạn có thể tham khảo một số dòng gỗ sau đây.

Gỗ Nghiến

 • Gỗ Nghiến hay còn được gọi là Nu Nghiến là một loại gỗ quý và vô cùng đẹp nhờ lớp vân gỗ ở phần bướu to, thường được dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. 
 • Gỗ Nghiến có tính cơ học cao, dai, vô cùng bền, không bị mối mọt ngay cả khi chôn dưới đất, khi bào nhẵn có thể thấy được các vân hoa tinh xảo. 
 • Hơn thế nữa, gỗ Nghiến còn có tính ổn định, ngay cả khi tiếp xúc với thời tiết nắng mưa thất thường cũng không ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

 Gỗ Căm Xe

 • Gỗ Căm Xe được biết đến là đệ nhất gỗ với nhiều ứng dụng trong thiết kế nội thất nhà ở hay nội thất phòng thờ. Nếu bạn đang tìm dòng gỗ đẹp mã – tốt gỗ thì không nên bỏ qua dòng gỗ này. 
 • Được xếp vào nhóm II trong các loại gỗ, gỗ Căm Xe có tính chất nặng, cứng, tỷ trọng lớn, mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Vân gỗ có hình sọc , đan xen với các vân hằng năm, tuy nhiên vì gỗ có màu vàng đỏ hoặc đỏ đậm nên không nhìn rõ được từng đường nét vân nhưng vẫn đẹp và sang trọng.

Gỗ Cẩm Lai

 • Gỗ Cẩm Lai thuộc dòng họ đậu, tại Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hoặc được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Lào, Campuchia,…. 
 • Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ thuộc nhóm IA, là nhóm gỗ được cảnh báo và xếp vào danh sách cần được bảo tồn của thế giới. Gỗ Cẩm Lai có hai dòng: Cẩm Lai đỏ và Cẩm Lai đen. 
 • Cẩm Lai có chất gỗ đanh nên độ bền cao, giữ màu sắc rất tốt với thời gian, thớ gỗ rắn chắc giúp hạn chế những tác động của môi trường lên gỗ. Phôi gỗ Cẩm Lai có bề mặt bóng mịn nên dễ gia công, đánh bóng, chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ. Mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng, xua được nhiều loại côn trùng.

 Gỗ Mun

 • Gỗ Mun là loại cây đặc hữu ở Việt Nam, phát triển ở các tỉnh miền bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa.
 • Gỗ Mun được biết đến là dòng gỗ quý, hiếm, có giá trị tâm linh cao. Trong lượng gỗ nặng, có độ cứng cao, giòn như than đá, độ bền lên đến vài trăm năm. 
 • Chất gỗ khi khô có màu đen bóng, chống mọt, cứng nên rất khó gia công, vì thế giá thành cho sản phẩm từ gỗ hương vô cùng đắt đỏ. Vân gỗ là những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp,.

3. Những lưu ý về việc chọn gỗ làm bàn thờ

Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng các ưu điểm của mỗi loại gỗ và lựa chọn được dòng gỗ mong muốn, bạn nên lưu ý những yếu tố sau đây để có được thành phẩm hoàn hảo nhất:

3.1. Giá cả

Mỗi dòng gỗ sẽ có độ quý hiếm khác nhau, quy trình xử lý cũng khác nên giá thành sẽ có sự chênh lệch nhiều. Bạn nên hỏi rõ đơn vị cung cấp về bảng giá, các dòng gỗ quý, gỗ tự nhiên sẽ hơn rất nhiều so với gỗ MDF. 

Thông thường đơn giá sẽ được làm theo mét khối của gỗ, tuỳ thuộc vào diện tích, kích thước nơi bạn muốn thi công mà bạn có thể dễ dàng ước chừng được khoản tiền để dự trù. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ở nhiều nơi để có được mức giá trung bình của từng loại. 

Gỗ dùng làm bàn thờ dùng gỗ gì tốt nhất?

Giá cả là một trong những thứ ảnh hưởng nhiều nhất đến việc lựa chọn gỗ làm bàn thờ

3.2. Màu sắc, không gian có phù hợp không

Một yếu tố không thể bỏ qua, đó chính là màu sắc của gỗ. Việc lựa chọn được một sản phẩm bàn thờ đẹp không chỉ nằm ở kiểu dáng mà còn phụ thuộc vào màu sắc có tương thích với không gian thờ tự hay không. 

Gỗ sau khi được khai thác đều được xử lý kỹ lưỡng, sau đó sản xuất, lắp ghép để thành sản phẩm hoàn thiện rồi mới vào màu. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh bàn thờ thường để sản phẩm mộc, dễ dàng cho khách lựa chọn kiểu dáng rồi mới vào màu theo đúng ý khách. 

Bạn nên lựa chọn màu đồng nhất để tạo được không gian thờ tự tâm linh, trang nghiêm nhất. Các sắc độ màu được mọi người lựa chọn nhiều như: đen nâu, nâu vàng, nâu đỏ. 

4. Nội thất Minh Đường – Địa chỉ cung cấp bàn thờ gỗ tự nhiên cao cấp

Nội thất Minh Đường sẵn sàng đồng hành cùng quý vị trên con đường phụng sự tổ tông

Nội thất Minh Đường – đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh nội thất phòng thờ nói chung và bản thờ nói riêng. Sở hữu hệ thống xưởng với máy móc hiện đại kết hợp với thợ mộc lành nghề, am hiểu kỹ thuật truyền thống, vừa cho ra những sản phẩm một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được cái hồn truyền thống, chuẩn phong thủy, tâm linh. 

Bàn thờ Minh đường không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về một sản phẩm đẹp kiểu dáng mà còn đảm bảo chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Cam kết sử dụng gỗ chất lượng cao, không gỗ dác, độ bền lên đến hàng trăm năm. 

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT 351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twitter: Nội thất Minh Đường

Instagram: Noithatminhduong

Pinterest: Nội thất Minh Đường

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ