Cách trang trí tủ thờ ngày Tết – Liệu có giống với bàn thờ?

13 Tháng Mười Hai, 2022 Tác giả: Nguyễn Văn Hiên

Cách trang trí tủ thờ ngày Tết liệu có giống như trang trí bàn thờ đứng bình thường? Hãy cùng Nội thất Minh Đường tìm hiểu và thực hiện đúng phong tục trong bài viết này nhé.

1. Tủ thờ là gì?

Theo cách hiểu thông thường thì Tủ thờ đơn giản một dạng bàn thờ gỗ đứng, cũng có 4 chân tiếp đất ở nền nhà (cái này để phân biệt với tủ chè trong bộ sập gụ tủ chè). Tuy nhiên loại bàn thờ này lại có dạng tủ chứ không phải là bàn thờ đứng 4 chân bình thường.

Tủ thờ được vây quanh là 4 bức vách, tạo nên một không gian khép kín bên trong, đặc biệt một mặt được thiết kế dạng cánh cửa có thể mở ra mở vào để cất giữ và lấy đồ bên trong, một số loại tủ thờ còn có cả ngăn kéo để giúp việc lưu trữ đồ đạc có thể dễ dàng hơn.

Phần cánh và dạ của tủ thờ được trạm khắc những tích vẽ tinh xảo, một số loại tủ thờ còn được khảm trai làm tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm.

Cách trang trí tủ thờ ngày Tết

Tủ thờ cũng là một loại bàn thờ được nhiều gia đình đặc biệt trong Nam ưa chuộng

Chân của tủ thờ có hai kiểu thông dụng đó là chân mũi nhọn và chân quỳ. Ngày nay thì loại chân quỳ phổ biến hơn vì chúng làm tăng phần uy nghi và sang trọng cho không gian thờ tự.

Do đó về bản chất tủ thờ cũng là một dạng ban thờ sử dụng trong không gian thờ cúng, việc trang trí tủ thờ ngày Tết cũng tương tự như những ban thờ khác, tuy nhiên cũng có một số điều cần lưu ý.

 2. Cách trang trí tủ thờ ngày Tết gồm những gì?

Việc trang trí tủ thờ ngày Tết còn tùy thuộc vào thời điểm nào trong ngày Tết. Thông thường việc trang trí ngày Tết trên ban thờ sẽ bắt đầu trong khoảng từ ngày 23 tháng Chạp và kéo dài đến đêm 30 Tết.

2.1. Cách trang trí tủ thờ ngày Tết – Mâm ngũ quả

Ngoài mâm cơm tất niên vào chiều 30 Tết thì trên tủ thờ còn có Mâm ngũ quả, rất quan trọng vì đây mới là nơi trang trí tủ thờ xuyên suốt những ngày Tết.

Ngũ quả là những sản vật của thiên nhiên ban tặng cho con người, do đó người xưa quan niệm đây chính là lộc của trời ban cho. Thông qua hình ảnh mâm ngũ quả con người ta cũng thể hiện ngưỡng vọng đến thần linh, tổ tiên trong ngày Tết về một năm mới sung túc, đủ đầy.

Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc | Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Bắc với cách trang trí bắt mắt

Cách bày trí mâm ngũ quả trên tủ thờ còn tùy thuộc vào mỗi vùng miền. Sau đây là cách trang trí tủ thờ ngày tết với mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Bắc:

Mâm ngũ quả miền Bắc để trang trí tủ thờ thường có những thức quả như: Chuối, bưởi, hồng, đào, quýt, quất…

Cách trang trí mâm ngũ quả miền Bắc có thể thực hiện như sau:

 • Nải chuối sẽ đặt ở dưới cùng, có tác dụng như làm đế đỡ các thức quả khác. Nếu không kiếm được nải chuối đủ to có một mẹo là hãy nối 2 đến 3 nải chuối nhỏ với nhau để tạo ra một nải chuối lớn
 • Sau đó hãy đặt quả bưởi lên trung tâm nải chuối, lưu ý trái bưởi cần còn nguyên cuống và lá. Nếu không may bị rụng mất ta có thể cố định lại bằng keo.
 • Sau khi bày bưởi lên trên nải chuối, lúc này giữa những quả chuối và quả bưởi sẽ xuất hiện những không gian, đủ lớn để ta có thể bày những loại quả còn lại như cam, quýt, hồng, lê, táo… Cách này vừa làm mâm ngũ quả vững chắc vừa đẹp mắt, hài hòa.

Xem thêm: Cách trang trí ban thờ ngày Tết miền Bắc vừa đẹp vừa rước tài lộc vào nhà

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung để trang trí tủ thờ thường có những thức quả như: Chuối, dứa, xoài, sung, nho…

Về nguyên tắc trang trí mâm ngũ quả miền Trung thì cũng thực hiện tương tự như mâm ngũ quả miền Bắc với nguyên tắc chuối ở dưới và làm đế đỡ những loại quả nhỏ hơn.

Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam dùng để trang trí tủ miền Nam thường có những thức quả như: Mãng cầu, đu đủ, sung, dừa, xoài… Các loại quả dùng trong mâm ngũ quả của miền Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi tên gọi và cách phát âm.

Cách trang trí mâm ngũ quả trên tủ thờ ngày Tết miền Nam khác so với hai miền còn lại đó là họ sẽ sắp xếp theo cách gọi dựa trên tên gọi các loại quả thành câu “Cầu sung vừa đủ xài” trong đó

 • Cầu: Quả mãng cầu
 • Sung: Quả sung
 • Vừa: Quả dừa
 • Đủ: Quả đu đủ
 • Xài: Quả xoài.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Nam | Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Nam 

Cách trang trí mâm ngũ quả trên tủ thờ ngày Tết cũng đơn giản hơn đó là sắp xếp theo thứ tự quả to ở dưới, quả nhỏ ở trên. Thứ tự và cách trang trí các bạn có thể tham khảo đó là:

 • Quả đu dủ và mãng cầu ở dưới, sau cùng
 • Phía trước là quả dừa cúng nhỏ, bên cạnh là quả xoài
 • Sung sẽ được bày thành chùm và đặt lên trên quả đu đủ và mãng cầu

Xem thêm: Đặc sắc với cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Nam đón nhiều tài lộc

2.2. Cách trang trí tủ thờ ngày Tết – Mâm cơm cúng ngày 30

Mâm cơm cúng ngày 30 hay còn gọi là mâm cơm cúng Tất niên. Đây là bữa ăn cuối cùng của một gia đình trong năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới do đó thường đây là một mâm cỗ mặn hoặc là mâm cơm chay nhưng dùng trong bữa ăn chính.

Cách bài trí với mỗi gia đình là khác nhau vì kích thước và mâm cỗ cúng của mỗi gia đình cũng là khác nhau. Tuy nhiên có một số điều cần lưu ý như sau.

 • Không được cúng những loại thức ăn nặng mùi như mắm tôm, mắm tép…
 • Cách bài trí phải chỉn chu, không cần đẹp mắt, cầu kì nhưng mâm cỗ không được quá vơi hoặc quá đầy
 • Bánh chưng ngoài những chiếc đã bày sẵn ở trên ban thờ thì ở trên mâm cơm cúng phải được bóc và cắt hoàn thiện
 • Cách sắp xếp các món ăn phải được thực hiện chỉn chu, số bát và số đĩa thường phải theo cặp như 4 bát 4 đĩa, 6 bát 6 đĩa…
 • Bát đĩa đựng đồ cúng phải chỉ để dùng để đựng đồ cúng, không được sứt mẻ, nứt vỡ và phải được rửa sạch sẽ.

Cách trang trí tủ thờ ngày Tết

Mâm cúng đơn giản ngày 30 Tết và cách bày tủ thờ

3. Các bước trang trí tủ thờ ngày Tết

Để việc dọn dẹp và trang trí tủ thờ ngày Tết diễn da nhanh chóng, thuận lợi hãy thực hiện theo những bước sau đây

Bước 1: Dọn dẹp bên trong tủ thờ

Khác với những loại bàn thờ thông thường thì tủ thờ có những ngăn dùng để đựng đồ, do đó bước đầu tiên hãy dọn dẹp đồ đạc trong tủ.

 • Đầu tiên hãy mang hết tất cả đồ ra ngoài, bỏ đi các loại túi bóng, túi giấy không dùng đến
 • Sau đó là lau sạch bụi bẩn trên những vật dụng trong tủ
 • Lau sạch bên trong tủ
 • Xếp đồ lại sao cho gọn gàng, ngăn nắp

Cách trang trí tủ thờ ngày Tết

Tủ thờ có rất nhiều loại

Bước 2: Lau dọn toàn bộ ban thờ và bày biện trang trí mâm ngũ quả trên tủ thờ

Bước 3: Trang trí thêm các món đồ khác như vàng mã, nước ngọt, bia, rượu và có thể thêm đèn và hoa mai, hoa đào… cho có không khí Tết.

Cách trang trí tủ thờ ngày Tết

Trang trí tủ thờ nên cẩn thận hơn một số loại bàn thờ khác

Hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích được cho các bạn biết Cách trang trí tủ thờ ngày Tết. Chúc các bạn có một cái tết an khang, thịnh vượng, ấm áp bên gia đình và người thân yêu.

Xem thêm: Ngày tốt để dọn ban thờ, tỉa chân nhang cuối năm cho một năm mới may mắn, tài lộc

4. Minh Đường – Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Không Gian Thờ Tại Miền Bắc.

Nội thất Minh Đường chuyên nhận thiết và thi công trọn gói nội thất phòng thờ cho các công trình chùa, nhà thờ gỗ, không gian biệt phủ, biệt thự, chung cư, nhà phố,… 

Với quá trình học tập, kinh nghiệm trải qua nhiều năm trong nghề, Minh Đường luôn có đội ngũ thợ tay nghề cao, kiến trúc sư chuyên nghiệp, khách hàng đi đến chúng tôi chắc chắn sẽ nhận được những bản thiết kế, mẫu mã mang đậm yếu tố nghệ thuật đạt chuẩn mực về thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng nội thất Minh Đường sẽ đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đem đến cho các bạn những thiết kế phòng thờ uy nghiêm và sang trọng.

Liên hệ với Nội Thất Minh Đường ngay hôm nay để được tư vấn, đặt hàng.

Showroom 1: Số 266D Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 2: Số 396 Lạch Tray, Ngôi Quyền, Hải Phòng

Showroom 3: Số 18 ĐT351, Thị trấn An Dương, Hải Phòng

Hotline: 0913.339.889

Liên kết với chúng tôi:

Facebook: Không gian thờ Minh Đường

Twiter: Đang cập nhật

Instagram: Đang cập nhật

Pinterest: Đang cập nhật

Linkin: Đang cập nhật

Nội thất Minh Đường – Hưng gia vượng tộc

Tôi là Nguyễn Văn Hiên - chuyên gia tư vấn của Nội Thất Minh Đường. Với gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công không gian thờ tự, nhà thờ gỗ tại miền Bắc. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình học tập, tiếp thu được suốt nhiều năm qua sẽ giúp đỡ được gia chủ, quý khách hàng và tất cả mọi người trong việc lựa cải thiện không gian thờ cúng, tâm linh của gia đình.

  Đăng ký nhận tư vấn

  captcha

  Liên hệ